SHB đổ 4 tỷ đồng cho nghệ sỹ sân khấu “Chắp cánh niềm tin”

Sau hai năm liên tiếp đồng hành với nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ đưa sân khấu đến gần cộng đồng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) quyết định tiếp tục đồng hành với Nhà hát trong dự án Chắp cánh niềm tin - Kết nối tương lai năm 2016.

Lời nói dối cuối cùng, một vở diễn của Lưu Quang Vũ nằm trong dự án Chắp cánh niềm tin 2016.
Lời nói dối cuối cùng, một vở diễn của Lưu Quang Vũ nằm trong dự án Chắp cánh niềm tin 2016.

Ông Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho  biết, Nhà hát chọn Lời nói dối cuối cùng, tác giả kịch bản Lưu Quang Vũ để phục vụ công chúng nhiều tỉnh thành trên cả nước trong khuôn khổ 100 buổi diễn miễn phí. Có được dự án Chắp cánh niềm tin này là nhờ sự đồng hành của SHB, sau hai năm hợp tác có 200 đêm diễn miễn phí, đến với hơn 100 nghìn khán giả, đặc biệt trao hơn 1 nghìn suất học bổng hướng nghiệp cho học sinh sinh viên.

SHB đổ 4 tỷ đồng cho nghệ sỹ sân khấu “Chắp cánh niềm tin” - ảnh 1
Lời nói dối cuối dùng, vở kịch đậm chất hài dân gian nhưng vẫn mang trong mình thông điệp cốt yếu của Lưu Quang Vũ: Sự trung thực hay lòng tốt của con người phải được xây dựng trên cơ sở của chữ “Chân”, chứ không thể dùng sự xảo biện, dối trá để đạt được những mục đích tốt đẹp.

NSND Phạm Thị Thành từng dựng vở này cho Nhà hát Tuổi trẻ, khi ấy có các nghệ sỹ Lê Khanh, Lan Hương, Chí Trung, Đức Hải tham gia, công diễn tháng 12/1985. “Kịch của anh Vũ luôn phản ánh những sự oan khuất, bức xúc, những điều bất công hay những thói xấu trong xã hội. Đặc biệt, anh luôn nhấn mạnh đến phẩm chất của con người, luôn tin tưởng vào những điều trong sáng, công bằng, vào lý tưởng để có thể dám đứng thẳng mình bảo vệ lẽ phải”, NSND Phạm Thị Thành nói. Bà cũng là người dựng 22 vở từ kịch bản của Lưu Quang Vũ.

Phiên bản Lời nói dối cuối cùng 2016 do đạo diễn- NSUT Phạm Chí Trung phục dựng, với sự tham gia diễn xuất của một dàn những diễn viên thuộc thế hệ rất trẻ với nhiểu gương mặt xuất sắc từng giành được huy chương vàng, bạc trong Liên hoan sân khấu kịch năm 2015 của Nhà hát Tuổi trẻ. Với mong muốn đổi mới và tạo sự khác biệt,đạo diễn NSUT Chí Trung đã mời nhạc sĩ Quốc Trung sáng tác nhạc cho vở diễn theo phong cách dân gian đương đại, họa sĩ NSƯT Doãn Bằng thiết kế mỹ thuật sân khấu với nhiều rất nhiều điểm sáng tạo khác biệt ở cách xử lý không gian sân khấu mở  cũng như mảng thiết kế trang phục.

SHB đổ 4 tỷ đồng cho nghệ sỹ sân khấu “Chắp cánh niềm tin” - ảnh 2
“Ngân hàng SHB và Nhà hát Tuổi trẻ là hai đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hoàn toàn khác nhau nhưng lại rất đồng điệu trong quan điểm hoạt động là hướng tới cộng đồng, hướng tới xã hội. “Chắp cánh niềm tin” chính là dự án được xây dựng để hiện thực hóa quan điểm đó của cả hai bên. Với sự giúp sức của SHB, cả về vật chất lẫn tinh thần và sự đồng hành trực tiếp tại mỗi buổi diễn, thông qua dự án “Chắp cánh niềm tin”, những vở kịch đầy chất nhân văn, góp phần đem lại cuộc sống tinh thần đầy cảm xúc của Nhà hát Tuổi trẻ đã được rất nhiều khán giả cả nước biết đến”, ông Trương Nhuận phát biểu trong buổi họp báo Tổng kết dự án năm 2015, triển khai dự án năm 2016.

Bên cạnh  đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, trách nhiệm xã hội đã trở thành một phần trong chiến lược phát triển bền vững của SHB, trong đó việc triển khai các chương trình hướng đến cộng đồng. Từ năm 2014, SHB đã hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ cho ra mắt dự án Chắp cánh niềm tin với sứ mệnh mang niềm vui và tiếng cười của sân khấu kịch đến gần hơn với khán giả tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm đặc biệt của SHB cộng với niềm đam mê, nhiệt huyết dành cho sân khấu kịch của các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ, chúng ta sẽ cùng tạo nên những đêm diễn thành công, mang tới cho khán giả cả nước những món quà tinh thần thiết thực, tạo niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp. Đúng như chủ đề của Dự án lần thứ 3 này, chúng ta sẽ cùng Chắp cánh niềm tin cho khán giả, cho cộng đồng, xã hội để cùng Kết nối tương lai tươi sáng qua việc khơi dậy niềm đam mê với một nền nghệ thuật mang tính truyền thống; cùng nhau duy trì và phát triển nền nghệ thuật đó như một phần giá trị văn hóa của đất nước”, bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc SHB chia sẻ.

Đối tượng khán giả ban đầu mà dự án hướng tới là học sinh, sinh viên trên địa bàn Thủ đô, tới nay, khán giả đủ lứa tuổi, ngành nghề ở nhiều tỉnh cả ba miền đất nước. Dự án đã tạo điều kiện cho hàng vạn khán giả có cơ hội đến với sân khấu kịch mỗi năm. Dự kiến, Chắp cánh niềm tin sẽ mang tới 100 đêm diễn cho gần 100 nghìn khán giả trên cả nước với các chủ đề và các thể loại sân khấu kịch khác nhau: các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ, Hài kịch, kịch thiếu nhi…

Chắp cánh niềm tin - Kết nối tương lai là thông điệp mà năm nay Ngân hàng SHB cùng Nhà hát Tuổi trẻ muốn gửi gắm đến công chúng nói chung và khán giả sâu khấu kịch nói riêng thông qua các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật, nhân văn cao cả cùng với các giá trị tinh thần tốt đẹp trong cuộc sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá