Sherlock Holmes 2: Hấp dẫn, hài hước hơn

TP - Ra mắt hôm 18-12 tại Mỹ, Sherlock Holmes 2 thu về gần 40 triệu USD với nhiều lời khen ngợi.

Sherlock Holmes 2: Hấp dẫn, hài hước hơn

"Sherlock Holmes 2" sẽ khởi quay trong tháng 10
> Sherlock Holmes ra rạp Việt Nam

Tên phim gợi sự u ám, Sherlock Holmes 2: The game of shadows (Trò chơi bóng tối) nhưng phần phim này hài hước và ít bạo lực hơn phần đầu ra mắt năm 2009. Phần 2 đánh dấu sự trở lại của bộ ba Robert Downey Jr. trong vai chàng thám tử tư lừng danh phố Baker, Jude Law- vai người bạn bác sĩ trung thành Watson, và đạo diễn Guy Ritchie.

Đạo diễn thừa nhận: “Tôi thích phần 2 hơn phần đầu rất nhiều. Robert Downey và vợ Susan là những người bạn lớn. Trong khi làm phim, tôi gặp nhiều chuyện kể cả cuộc li hôn với Madonna, hai người an ủi tôi rất nhiều”. Ritchie đặc biệt tự hào về cảnh hành động trong cánh rừng. Kịch bản chỉ đơn giản có một cầu: Họ trốn chạy xuyên qua cánh rừng, nhưng Guy tạo nên một trong số cảnh hành động ấn tượng nhất phần 2.

Phim của Ritchie khá tự do xây dựng các nhân vật do tác giả Arthur Conan Doyle sáng tạo, trong khi vẫn nhấn mạnh những yếu tố làm nên thành công của Sherlock Holmes: tính cách ngông và kỳ khôi của Holmes tăng gấp đôi nhờ nghệ thuật hóa trang mà đôi lúc khiến khán giả có cảm giác Sherlock đóng cả vai Arsène Lupin; sự ăn ý giữa Holmes và Watson trong việc suy xét bằng bộ não tinh nhạy; tài tiên đoán của chàng thám tử về những cảnh hành động sẽ diễn ra. Nhưng trong phần phim này, đôi khi anh không thể đúng vì gặp phải đối thủ quá mạnh- giáo sư xảo quyệt Moriarty.

Kẻ thù đáng gờm của Sherlock Holmes do nam diễn viên người Anh Jared Harris thủ diễn. Dưới vỏ ngoài- vị giáo sư đáng kính ở Oxford, Moriarty gieo rắc sự hỗn loạn ở châu Âu bằng quả bom, vụ ám sát hoàng tử Áo. Phim cận cảnh vào không khí châu Âu năm 1891, bất ổn chính trị đẩy các nước vào tình trạng căng thẳng. Moriarty hả hê với thành công của lão cho đến khi Holmes vào cuộc, cùng sự trợ giúp của anh trai Mycroft (Stephen Fry) và nhất bóng hồng di-gan do Noomi Rapace thủ vai. Rachel McAdams trong vai người tình cũ của Holmes vẫn xuất hiện nhưng kém đất diễn hơn phần trước.

Phim bắt đầu theo cách hơi dài dòng, nhưng đậm tông hài hước. Đạo diễn khéo dẫn dắt người xem theo bước chân của cặp Holmes-Watson qua nhiều nước châu Âu, trải đủ biến động và cuộc đua giữa 2 phe Holmes-Moriarty theo kiểu mèo vờn chuột. Bối cảnh phim diễn ra ở cả châu lục, cho phép các nhà làm phim phiêu với nhiều bối cảnh, cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp dưới sự chỉ đạo hình ảnh của Philippe Rousselot. Phù thủy nhạc phim là Hans Zimmer, pha trộn phong cách âm nhạc Đông Âu.

Sherlock Holmes 2 lỗi hẹn khán giả Việt?

Còn nhớ thời gian vừa qua, tập cuối Harry Potter, Ba chàng ngự lâm 2 và nhiều phim khác của hãng Warner Bros lỗi hẹn với khán giả Việt. Thực tế hãng Warner Bros tự do chọn nhà phát hành phim ở mỗi quốc gia, có vẻ thay đổi chiến lược và ngừng đưa phim sang thị trường Việt Nam. Nhìn qua lịch các phim sắp chiếu của Megastar và các hãng phát hành khác, không thấy tên Sherlock Holmes 2, đồng nghĩa với nguy cơ lỗi hẹn khán giả Việt, dù phần phim này được chờ đợi sau khi phần 1 ra mắt ở Việt Nam năm 2009.

Lê Nhi
Theo Cyberpress, Allocine

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá