Show diễn "giải nghệ": Chiêu thức của các ca sĩ

(TPO) Nói lời tạm biệt không bao giờ là việc dễ dàng. Nhưng dường như với những nghệ sĩ như Cher, đó đã trở thành câu cửa miệng.

Nữ diva nhạc pop  58 tuổi này đã tuyên bố tới… 250 buổi biểu diễn của mình là “buổi cuối cùng”, chỉ tính riêng tại Bắc Mỹ kể từ khi mở màn tour Tạm biệt vào tháng 6/2002.

Show Giã từ bạn bè… đầu tiên diễn ra tại Chicago vào tháng 7. Nhưng chỉ sau đó 3 tháng, Cher lại quay trở về bằng một show diễn mới bằng câu tuyên bố xanh rờn: “Xin chào, và tạm biệt lần nữa”. Và giờ thì Cher lại chuẩn bị “vẫy tay” chào fan một lần “cuối cùng” nữa vào thứ Bảy tới.

Tất nhiên, quyền chọn lựa có nghỉ hưu hay không và nghỉ vào lúc nào là quyền của mỗi cá nhân nghệ sĩ. Chừng nào họ còn có khán giả chào đón, chừng đó họ không có lý do để giải nghệ nếu không muốn. Nhạc Pop không giống như thể thao và nó không có tuổi.

Chính vì lý do này, các nhạc sĩ nên “bỏ qua” cho giới báo chí khi họ hoài nghi về một tuyên bố “giã từ sàn diễn” hay “tour diễn tạm biệt” chỉ là cách thức mới nhất để “gây chú ý” và… bán vé chạy hơn.

Dưới đây là một số buổi trình diễn “tạm biệt” nổi tiếng nhất trong lịch sử nhạc Rock:

The Band

Ban nhạc cũ của Bob Dylan đã trình diễn một buổi có thể coi là “giải nghệ” nổi tiếng nhất trong lịch sử vào ngày lễ Tạ ơn năm 1976 tại San Francisco. Nhưng cuối cùng, chỉ có duy nhất tay guitar kiêm hát chính Robbie Robertson là thực sự muốn nói lời tạm biệt. Những người còn lại còn tái hợp và tuyển thêm thành viên vài lần sau đó.

Thời gian “giã từ”: 8 năm.

Cream

Siêu ban nhạc của Anh với guitar kiêm hát chính Eric Clapton, tay bass kiêm hát Jack Bruce và tay trống Ginger Baker, tổ chức show tạm biệt vào ngày 26/11/1968 tại Nhà hát Hoàng gia Albert giữa thủ đô London với rất nhiều tiết mục “đỉnh cao”. Nhưng chỉ đúng 1 tháng sau, họ đã công bố tour diễn… tái hợp tại chính…. Nhà hát hoàng gia Albert.

Thời gian “giã từ”: 33 năm và 6 tháng.

Barbra Streisand

Hai buổi trình diễn “tạm biệt” được Nữ hoàng của mọi diva này tổ chức vào đêm Tất niên 1994. Một thời gian dài vắng bóng đã khiến các fan tưởng rằng Streisand “dứt áo ra đi” thật. Nhưng không, đến năm 1999, chị đã trở lại với một “tour tạm biệt cuối cùng”, và kéo theo cả một buổi diễn “tạm biệt” cuối cùng của cuối cùng nữa vào đúng Ngày 1/1/2000.

Thời gian giã từ: 5 năm.

KISS

Ban nhạc Rock Heavy Metal này tuyên bố tạm biệt các fan bằng một tour diễn kết thúc tại Úc vào ngày 13/4/2001. Nhưng họ đã nói dối. Chỉ 6 tháng sau, Kiss đã trở lại khi …suýt trình diễn trong “United We Stand” nếu không có sự cố Paul Stanley phải mổ cấp cứu. Đến tháng 2/2001, Kiss chính thức tái xuất giang hồ.

Thời gian giã từ: Chưa được 10 tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá