Sing My Song vòng 2: 'Chí Phèo' và 'Kiều' cùng làm nên chuyện

TP - Từ một thí sinh chỉ được một giám khảo chọn, Bùi Công Nam đã chiến thắng với số điểm gần như tuyệt đối, trở thành thí sinh nổi bật nhất vòng 2 Sing My Song cho đến lúc này. Thú vị là cả hai thí sinh dẫn đầu tập 6 và 7 đều cảm hứng từ nhân vật văn học nổi tiếng: Chí Phèo (Bùi Công Nam) và Kiều (Cao Bá Hưng).

Bùi Công Nam chỉ khai thác những khía cạnh lãng mạn nhất của Chí Phèo để đưa vào bài hát. Ảnh: Windy.
Bùi Công Nam chỉ khai thác những khía cạnh lãng mạn nhất của Chí Phèo để đưa vào bài hát. Ảnh: Windy.

Ngay sau khi tập 7 Bài hát Hay nhất khép lại, Đoàn Thế Lân dù không được đi tiếp người hâm mộ nhóm nhạc Hàn Quốc CNBLUE “bóc” sự giống nhau giữa đoạn điệp khúc của bài Giờ anh đã yêu với You’re so fine. Lân khẳng định bài hát này do cậu viết 100% trong vòng 24 giờ ở trại sáng tác của chương trình dưới sự cố vấn và “giám sát” của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh.

Giống nhau ở đây hoàn toàn có thể do vô tình. Vì giai điệu của hai đoạn điệp khúc đều đơn giản, dễ nghe, dễ thuộc. Điều khá lạ là chính phần điệp khúc của Giờ anh đã yêu lại được các giám khảo khen ngợi nồng nhiệt- có thể chủ yếu vì muốn động viên người trẻ. Cũng trên tinh thần đó, 30/31 thành viên hội đồng chuyện môn đã bỏ phiếu cho Lân. Tuy nhiên, Đức Trí cũng khẳng định bài hát của tác giả 16 tuổi không mới. Lại nhớ ở tập 6, Đức Trí đã mang đến một thùng rác đưa cho các học trò của mình và khuyến khích họ hãy mạnh dạn vứt những ý tưởng có vẻ trùng lặp vào đó.

Vòng 2 của Sing My Song, mỗi thí sinh có 24 giờ viết bài hát theo đề tài huấn luyện viên (HLV) đưa ra. Trước đó, HLV có một số buổi tập huấn kỹ thuật viết bài hát cho học trò. Không nói về sự “Thông cung” có thể xảy ra giữa HLV và học trò thân thiết, nhưng còn khả năng thí sinh lấy một bài hát họ viết từ trước đem vào thi là hoàn toàn có thể xảy ra. Đào Bá Lộc- thí sinh của Đức Trí- tỏ ra hơi thất vọng vì không thể mang phim hoạt hình vào trại sáng tác để xem, nên đành đọc lại cuốn truyện tranh(!) Lộc cũng là thí sinh hay la cà sang phòng của các thí sinh khác. Những gì chương trình phát sóng về Lộc không thấy nhiều sự gắng gỏi hay quá trình hình thành bài hát từng bước ra sao. Nhưng sản phẩm cuối cùng lại rất trau chuốt về lời trên nền nhạc dễ nghe. Trong khi nhiều thí sinh khác vẫn cảm thấy chưa đủ thời gian để sửa lời, thậm chí chưa kịp nhớ lời mình viết.

Xảy ra tình trạng như thế do Đức Trí đưa ra đề bài khá chung chung, chỉ là 1-2 bức tranh cho mỗi cặp thí sinh lấy cảm hứng viết. Hai bức tranh lửa cháy hừng hực và một người dang tay trên nền trời xanh mây trắng, Phạm Hồng Phước không hiểu sao nghĩ đến cha và viết bài hát khá ủy mị lấy được nước mắt của chị em. Bài hát cũng khá hoàn chỉnh, theo đúng phong cách kể chuyện của Phạm Hồng Phước.

Phan Mạnh Quỳnh- thành viên trong đội Nguyễn Hải Phong cũng nổi bật với phong cách kể chuyện bằng nhạc. Anh viết lớp lang đâu ra đấy thuyết phục được BGK và hội đồng chuyên môn. Quan trọng là tên bài hát của Quỳnh cũng chính là đề bài của Nguyễn Hải Phong- Hồi ức. Trong bài cũng toàn nhắc đến người chết theo như gợi ý của HLV. Việc ra một tác phẩm hoàn chỉnh, gây ấn tượng đến thế trong thời gian ngắn- Phan Mạnh Quỳnh đã chứng tỏ khả năng viết ca khúc đạt đến mức “công nghệ”. Tuy nhiên không vì thế mà bài hát không gây xúc động. HLV chọn Quỳnh đi tiếp là hoàn toàn thuyết phục.

Sing My Song vòng 2: 'Chí Phèo' và 'Kiều' cùng làm nên chuyện - ảnh 1 Nguyễn Hải Phong sau khi đắn đo đã chọn Phan Mạnh Quỳnh thay vì Đoàn Thế Lân hay Vicky Nhung. Ảnh: Windy.

Tuy nhiên, trong tập 7, Quỳnh vẫn phải nhường bước về độ nổi bật Bùi Công Nam. Đề bài dành Bùi Công Nam hạn chế hơn khi buộc phải lấy ý tưởng từ tác phẩm văn học. Chí Phèo của Nam đã làm chao đảo toàn bộ ban HLV và nhận được 27/31 phiếu bầu từ hội đồng chuyên môn. Hồi ức của Phan Mạnh Quỳnh được 29 phiếu.

Đội của HLV nào thi, thì các HLV còn lại sẽ có quyền tặng thêm 3 điểm cho thí sinh mà họ yêu mến. Và kết quả là cả 3 HLV đều dành toàn bộ điểm cho Nam. Có thể coi đây như một sự “chuộc lỗi” khi ở vòng Ghi âm họ đã không chọn thí sinh này. Bùi Công Nam thuyết phục không chỉ bằng khả năng sáng tác tinh tế, không kém phần dí dỏm mà còn bằng giọng hát và duyên sân khấu. Đoạn kết, Nam bất ngờ thêm đôi dòng tự sự: “Anh không giàu có cũng chẳng nghèo/ Chỉ cần một người yêu tốt theo/ Sao duyên trời vẫn chưa gieo/ Phải chăng anh quá bèo/ Phải chăng anh không bằng… Chí Phèo” khiến khán giả thêm phấn khích.

Bùi Công Nam đã chiếm lấy cơ hội được duy nhất HLV Nguyễn Hải Phong chọn và bứt phá ngoạn mục. Lê Thiện Hiếu ngược lại, tạo được làn sóng hâm mộ với Ông bà anh nhưng “xịt” khi vào vòng hai. Khán giả biết điều này qua đoạn phim quảng cáo cho tập tiếp theo của Sing My Song, Hiếu bị Lê Minh Sơn chê thẳng cánh. Thử đặt vào tình thế có 1 ngày để viết theo đề tài của người khác lại bị mắng mỏ, thí sinh có còn cảm hứng viết?! Đúng như tên gọi của vòng 2, thí sinh không chỉ phải “tranh đấu” với đối thủ, với chính mình, đôi khi còn cả với HLV. Vì tất cả những cái khó đó, mà Sing My Song càng trở nên hấp dẫn.

Một số HLV tỏ ý không hài lòng khi thí sinh lồng tiếng Anh vào lời hát nhưng không để ý nhắc nhở thí sinh giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt từ lời nói. Một thành viên của nhóm MTV nói, đại ý: “Nếu thể hiện cái tôi nhiều quá sẽ vỡ tim”. Hay một thí sinh khác: “Tim của anh Nguyễn Hải Phong mỗi người một chủ đề…” Như thể BTC Sing My Song mặc định hàng triệu người Việt xem chương trình đều phải hiểu tiếng Anh đến mức độ biết “tim” (team) ở đây nghĩa là “đội”. Kể cả biết tiếng Anh, khán giả cũng khó lòng chấp nhận cách sử dụng từ ngoại lai kéo dài trong nhiều chương trình do Cát Tiên Sa sản xuất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá