Sinh viên kinh tế người Việt đoạt giải ghi ta ở Mỹ

TP - Nguyễn Thái Minh vừa đoạt giải Ba tại Đại hội Ghi ta Tây Bắc Mỹ và Canada lần thứ 21 tổ chức tại ĐH Eastern Washington. Minh còn chuẩn bị hoàn tất bằng kinh doanh quốc tế.

Sinh viên kinh tế người Việt đoạt giải ghi ta ở Mỹ

Thái Minh biểu diễn ở master class của nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới David Rusel	Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thái Minh biểu diễn ở master class của nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới David Rusel. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trước khi sang Mỹ du học, Thái Minh- sinh 1988 chưa hề trải qua trường lớp âm nhạc chính quy nào. Minh bắt đầu học ghi ta “cho vui” năm 14 tuổi với thầy Hải Thoại. Hai năm sau thụ giáo nghệ sĩ Tuấn Khang (giải Nhất Đại nhạc hội Ghi ta toàn quốc 2002). Tuấn Khang giới thiệu Minh đến với thầy Châu Đăng Khoa.

Xác định sang Mỹ học kinh doanh, học nhạc chẳng qua để “lấp chỗ trống”. Chính sự linh động của môi trường đào tạo Mỹ đã giúp Minh hoàn thiện khả năng âm nhạc. Hầu hết trường ĐH ở Mỹ đều đào tạo tất cả ngành nghề, sinh viên không buộc phải chọn chuyên ngành ngay khi vào trường. Nếu học quá số môn quy định, còn phải đóng thêm tiền.

Với những người ôm đồm, càng lên cao càng khó khăn vì các môn học ngày càng chuyên sâu. Vì thế, Minh tranh thủ thời gian, nhịn xem phim, bỏ chơi bóng đá; ăn ở căng-tin trường- đắt hơn nhưng tiết kiệm thời gian, ở kí túc để tiện đi lại.

Không còn thời gian làm thêm (như đa phần sinh viên Mỹ), nhưng thỉnh thoảng Minh cũng có sô ghi-ta, cat-xê mỗi buổi độ 50 USD. Nay sau giải thưởng, con đường âm nhạc của Minh dần trở nên rõ nét hơn: “Nhiều khả năng tôi sẽ theo hướng biểu diễn ghi ta, hy vọng sau này viết được ca khúc.” Minh cũng dự định học tiếp Cao học về âm nhạc.

Không có nhiều thời gian chuẩn bị cho cuộc thi, nên anh đành hài lòng với giải Ba. Chưa kể, đàn của anh không xịn bằng các thí sinh khác. Điều an ủi là chưa thí sinh nào giành giải Nhất cuộc thi này ngay lần đầu tham dự.

Đoạt giải tại Đại hội Ghi ta Tây Bắc Mỹ, Thái Minh còn được nhà trường (ĐHTH Puget Sound) thưởng thêm 1.700USD- gấp gần 5 lần trị giá giải thưởng- vì thành tích học tập, và vì tích cực tham gia những cuộc thi guitar. Minh từng là một trong 6 thí sinh vào bán kết giải guitar quốc tế Alhambra USA tổ chức tại Texas, tháng 4-2010.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá