Số lượng đề cử "Giải sách hay" cao kỷ lục

TP - Không có những cuốn sách xôn xao dư luận như 2 năm trước với cơn sốt Đặng Thuỳ Trâm, nhưng năm nay, Giải thưởng Sách Việt Nam 2008 có nhiều sách đẹp hơn, và số lượng đề cử nhận giải cao kỷ lục.

Ông Lê Phước Dũng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản VN cho biết tại cuộc họp báo chiều qua: Năm 2008, chỉ điều chỉnh mức thưởng sách đẹp và mức tặng phẩm cho cả sách đẹp và sách hay.

Riêng mức thưởng sách hay chưa được điều chỉnh lần này vì kinh phí ngân sách 2008 phải tiết kiệm 10% theo quyết định của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát.

Sau hơn 3 tháng, 7 tiểu ban chuyên ngành đã hoàn thành chấm giải sơ khảo, rút ra 46 giải cho sách hay và 41 giải cho sách đẹp.

Kết quả này sẽ được hội đồng chung khảo xem xét và quyết định cuối cùng bằng hình thức bỏ phiếu kín vào đầu tháng 11 tới.

Theo Hội Xuất bản, so với năm ngoái, chất lượng sách năm 2008 khá hơn, có tới 12 cuốn được đề nghị xếp giải vàng, trong đó có 4 đề cử sách đẹp, mảng văn hóa nghệ thuật có 2 đề cử, mảng khoa học công nghệ 3 đề cử.

Những cuốn này đều là những tác phẩm có giá trị lý luận, khoa học và thực tiễn cao, là những công trình nghiên cứu, biên soạn công phu và đồ sộ, tập hợp trí tuệ của hàng chục tác giả: Tổng tập nghìn năm văn hiến Thăng Long, Trường Chinh một tư duy sáng tạo, một tài năng kiệt xuất, Văn hóa Việt Nam đa tộc người, Dược thư quốc gia, Tên cây cỏ Việt Nam...

Ban tổ chức cho rằng sách các nhà xuất bản đã đi vào thế ổn định trong phong cách trình bày sách, thậm chí tái bản nhiều lần, nhưng đến năm nay mới tỏ ra trình bày đẹp, chẳng hạn cuốn Truyện Kiều. Cuốn Nghệ thuật ca trù, Du ký Việt Nam được đánh giá là “đảm bảo tính dân tộc truyền thống”.

Ông Nguyễn Kiểm - Chủ tịch Hội Xuất bản nói, nhiều cuốn sách Việt Nam đã tiệm cận chất lượng kỹ-mỹ thuật quốc tế. Đó là những cuốn được đánh giá cao tại các triển lãm sách ở Đức, Mỹ, Nga...

“Nhưng riêng mỹ thuật thì tôi không dám nói. Nhìn vào thị trường sách nói chung, còn rất nhiều cuốn trình bày dễ dãi, mắc những lỗi sơ đẳng. Chúng ta phải cố gắng nhiều”, ông Kiểm nói.

Cũng theo ông Nguyễn Kiểm, Hiệp hội xuất bản quốc tế (IPA) đánh giá sách với những tiêu chuẩn cụ thể về mỹ thuật, họ dùng kim đâm vào giữa chữ số trang từ đầu đến những trang sau, nếu chữ số trang sau bị kim đâm vào giữa thì biết sách đóng chuẩn, không xô lệch.

Một cuốn sách đẹp cũng không được phép có bất cứ trang co, nhăn nhúm nào, tỷ lệ vàng đầu-gáy-bụng-chân được đảm bảo. Ông Kiểm so sánh, nếu sách thế giới đạt 100 điểm, thì sách Việt Nam chỉ đạt 70 điểm. Ban tổ chức cũng tiết lộ, giải sách đẹp năm nay sẽ thuộc về một trong các nhà xuất bản: Trẻ, Thế giới, Văn nghệ TPHCM.

Nghĩa là các nhà làm sách ở TPHCM, cùng với những nhà in có tiếng: Trần Phú, Fahasa, Công đoàn, In và văn hóa phẩm... Giải thưởng Sách VN 2008 có sự xuất hiện của những tác phẩm hơn 2.000 trang như Tổng tập ngàn năm văn hiến Thăng Long và Almanach Người mẹ và phái đẹp.

Hội Xuất bản khẳng định những cuốn đoạt giải thưởng Sách VN thời gian qua không chấm dứt số phận của nó sau khi đoạt giải. Nhật ký Đặng Thùy Trâm được tái bản và dịch sang nhiều thứ tiếng, Lãng du trong văn hoá Việt của nhà nghiên cứu Văn hóa Hữu Ngọc được người nước ngoài hoan nghênh, Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam nhận giải đặc biệt của Hiệp hội Xuất bản châu Á - Thái Bình Dương.

Nhà xuất bản Chính trị-quốc gia, Khoa học xã hội, Văn hóa thông tin, Giáo dục, Tổng hợp TPHCM, Y học có khả năng sẽ giành giải sách hay năm nay. Lễ trao giải sẽ diễn ra giữa tháng 11 tới, do Cty Adcom tổ chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá