Số phận bộ phim về đề tài khủng bố Paris bị đặt dấu hỏi

“Made in France” từng bị hoãn chiếu do vụ khủng bố tòa báo Charlie Hebdo hồi tháng 1. Những sự kiện kinh hoàng tối 13/11 khiến số phận bộ phim tiếp tục là một dấu hỏi.

Hãng sản xuất Pretty Pictures vừa công bố: "Sau những sự kiện bi thương tối 13/11, chúng tôi và nhà đồng sản xuất Radar Films tiếp tục hoãn chiếu phim Made in France".

Đây là lần thứ hai tác phẩm bị lùi lịch ra rạp. Được sản xuất năm 2014, Made in France ban đầu dự kiến ra mắt ở châu Âu đầu năm nay. Tuy nhiên, các nhà phát hành đã rút lịch chiếu phim sau vụ khủng bố tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo hồi tháng 1. Sau đó, hãng Pretty Pictures đẩy ngày khởi chiếu mới xuống 18/11. Tuy vậy, sự kiện thảm khốc tối thứ sáu vừa qua lại khiến phim bị hoãn lần nữa và chưa biết sẽ công chiếu lúc nào. 

Hàng loạt cuộc tấn công khủng bố gây rúng động Paris, Pháp trong tối 13/11 rất giống với những điều mà đạo diễn Nicolas Boukhrief muốn kể trong bộ phim Made in France. 

Số phận bộ phim về đề tài khủng bố Paris bị đặt dấu hỏi  - ảnh 1

Made in France gây tranh cãi ngay từ tấm poster khi đạo diễn sử dụng một khẩu AK-47 che lấp một nửa tòa tháp Eiffel biểu tượng, kèm theo đó câu đề từ “The threat comes from inside” (tạm dịch: Hiểm họa đến từ bên trong). 

Made in France theo chân một nhà báo theo đạo Hồi. Anh thâm nhập vào một tổ chức Hồi giáo cực đoan ở vùng ngoại ô Paris, những kẻ đang chiêu mộ thêm thành viên để tổ chức một số cuộc khủng bố tại thủ đô nước Pháp.

Tại Liên hoan phim Busan 2015, các nhà sản xuất giới thiệu Made in France“là tác phẩm được quay chỉ vài tháng trước những sự kiện ở Paris hồi tháng 1/2015, có câu chuyện rất giống với những gì diễn ra ngoài đời thực. Tác phẩm là cuộc điều tra táo bạo về thế giới của những nhóm đạo Hồi cực đoan đang phát triển bên trong các quốc gia phương Tây và có thể ra tay tấn công bất cứ lúc nào”.

Số phận bộ phim về đề tài khủng bố Paris bị đặt dấu hỏi  - ảnh 2 Các nhà sản xuất cho rằng Made in France là lời cảnh báo về những tiềm ẩn bên trong chính các quốc gia phương Tây.

Giờ thì hàng loạt những cuộc tấn công trong tối 13/11 khiến Pretty Pictures phải đau đầu. Có lẽ họ sẽ phải cân nhắc biên tập lại tác phẩm. Trong phim có những cảnh quay quân Hồi giáo cực đoan nã súng vào cảnh sát Pháp. 

Tại Mỹ, những sự kiện khủng bố từng gây ảnh hưởng tới các tác phẩm mang chủ đề tương tự hoặc có liên quan chuẩn bị khởi chiếu tại thời điểm đó. Sau vụ khủng bố 11/9, hãng Warner Bros. quyết định lui tác phẩm hành động Collateral Damage của Arnold Schwarzenegger xuống 5 tháng​. Còn hãng Sony phải thay đổi các tấm poster của Spider-Man khi hình ảnh tòa tháp đôi World Trade Center phản chiếu trên chiếc mặt nạ của siêu anh hùng Người Nhện.

Năm 2012, vụ xả súng trong một buổi chiếu bom tấn The Dark Knight Rises tại Colorado, Mỹ cũng khiến Warner Bros. phải thay đổi trailer của Gangster Squad do trong đó chứa đựng một trường đoạn tương tự. Trong tâm lý sợ hãi lúc này, người dân nước Pháp hẳn chẳng thể nuốt nổi tấm poster, chứ đừng nói là cả bộ phim Made in France.

Theo Zing/Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá