Sở VHTTDL Tiền Giang giải trình và xin lỗi gia đình nhạc sĩ Thuận Yến

TPO - Sau khi có công văn của Cục NTBD yêu cầu Sở VHTTDL Tiền Giang báo cáo gấp về trường hợp cấm hát và lưu hành ca khúc “Màu hoa đỏ”, ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang đã thông tin cho báo chí.

Ông Đảm thừa nhận, do bộ phận nghiệp vụ tham mưu của Sở nói không rõ ý nên mới gây hiểu nhầm. Bản thân ông là người ký văn bản cũng có thiếu sót nên sẽ rút kinh nghiệm.

Ông Đảm cũng cho biết thêm, ông đã làm văn bản giải trình gửi đến Tỉnh ủy - UBND tỉnh Tiền Giang và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch), đồng thời ông cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến và những người liên quan. 

Trong bản giải trình, ông Đảm trình bày: Nguyên nhân Sở VHTTDL Tiền Giang ban hành các văn bản nêu trên chỉ vì mong muốn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trong đó có việc kiểm tra các bài hát tại các điểm kinh doanh karaoke. Nhưng do chủ quan trong việc sử dụng từ ngữ chưa rõ, gây hiểu lầm về việc cấm lưu hành bài hát “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến.

“Do đó, Sở VHTTDL Tiền Giang xin nghiêm túc nhận trách nhiệm và gởi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến; đồng thời sẽ có văn bản xin lỗi gia đình nhạc sỹ Thuận Yến và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong thời gian tới”.

Theo ông Đảm, vào tháng 01-2017, Thanh tra Sở VHTTDL đã phối hợp với Đội Kiểm tra liên ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Môi trường và An ninh trật tự tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh karaoke ở các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Qua kiểm tra thì hầu hết các cơ sở đều vi phạm về việc lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung theo quy định tại khoản 1 điều 11 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể có nhiều ca khúc vi phạm như: Xuân này con không về; Nó và tôi; Chiều Tây Đô; Giã từ vũ khí; Kẻ ở miền xa; Xin tròn tuổi loạn; Lá thư trần thế... tổng cộng có tới 307 ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam. Chủ các cơ sở kinh doanh karaoke đã cho biết là nguồn ca khúc trên do đơn vị cung cấp thiết bị karaoke cài đặt sẵn các bài hát trên.

ca khúc màu hoa đỏ - ảnh 1 Công văn giải thích trường hợp ca khúc “Màu hoa đỏ” .

Cũng theo ông Đảm, vì những vị phạm đó mà ngày 7/2/2017 Sở  VHTTDL có văn bản số 120/SVHTTDL-TTr đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành, thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung, chỉ được phép cài đặt các bài hát đã được phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến. Kèm theo văn bản chỉ đạo của sở là danh sách 307 bài hát không được phép lưu hành. Tuy nhiên trong quá trình cung cấp danh sách, cán bộ thừa hành đã có sai sót khi đưa vào ca khúc “Màu hoa đỏ”. Trong văn bản này không nói là “cấm” hay “dừng lưu hành”. Tuy nhiên vì cùng nằm trong danh sách các ca khúc chưa được phép phổ biến nên gây sự hiểu nhầm là Sở đã “cấm” ca khúc “Màu hoa đỏ”.

ca khúc màu hoa đỏ - ảnh 2

Tác giả lời thơ “Màu hoa đỏ” lên tiếng về vụ gỡ bỏ ca khúc

Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu chia sẻ, hai hôm nay nhận rất nhiều cuộc gọi từ bạn bè, đồng nghiệp và báo giới. Khi được hỏi cám giác về lệnh cấm của Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang, nhà thơ nói có lẽ do nhầm lẫn. “Thực ra tôi nghĩ chuyện nay họ sai thôi, tôi không tin họ lại ấu trĩ như thế”.

ca khúc màu hoa đỏ - ảnh 3

Yêu cầu Tiền Giang báo cáo hỏa tốc về vụ xôn xao “Màu hoa đỏ”

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa ký công văn ngày 24/3 gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang yêu cầu báo cáo trước ngày 26/3 về trường hợp ca khúc Màu hoa đỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng