Sự kiện: Chuyện sao

Sơn 'Flamenco' trở lại

Im lặng suốt gần một năm, Lê Minh Sơn - nhạc sĩ của những ca khúc "góc vườn, bờ ruộng" trở lại với một dự án mới và mạo hiểm như chính lời anh tự nhận. Mạo hiểm vì đó là liveshow riêng của anh với những ý tưởng độc đáo và lạ lẫm.

Đêm nhạc đó là tất cả ấp ủ đam mê của chàng nhạc sĩ sinh năm 1975 cá tính. Đó là những bản flamenco bốc lửa mà anh mê mải ngay từ khi lên 10, và bật máu ngón tay tập không biết mệt.

Đó cũng là những khúc ca với âm hưởng quê hương đậm đặc có tiếng ru hời với cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo. Lê Minh Sơn bảo, anh làm liveshow không phải cho anh, mà vì khán giả.

Và chính vì những khán giả yêu mến âm nhạc của mình mà Lê Minh Sơn phải đầu tư chất xám thật hoành tráng cho đứa con tinh thần, và chứng minh những lời anh nói không chỉ là tuyên ngôn suông như nhiều người vẫn xầm xì.

Không có Thanh Lam kề vai sát cánh trong "sự kiện âm nhạc quan trọng", Sơn bảo "chính điều đó sẽ làm nên một đêm nhạc khác lạ và cuốn hút".

Sự gắn bó Thanh Lam - Lê Minh Sơn từ trước tới nay khiến công chúng hình dung cặp đôi này luôn gắn liền ý tưởng âm nhạc theo mô tuýp "cá tính nổi loạn". Không có Lam góp giọng, sô diễn được tính làm theo một cách khác, với những sở trường của một người luôn chứa đựng bùng nổ như Lê Minh Sơn.

Lâu nay, tay guitar này đã ngỡ mình không còn dịp ôm đàn tấu lên những khúc ca rộn rã - thứ âm nhạc đặc trưng của xứ sở bò tót - bởi tất bật sáng tác.

Đã rất xa những đêm say mình trên sân khấu trong giai điệu tuyệt vời của Cô gái Di-gan, Đêm Barca..., trong giai điệu latin sôi động nhịp chachacha, tango, mambo, salsa, rumba...

Nhưng với liveshow này, vị trưởng nhóm Flamenco sẽ được sống lại là chính mình qua ngón nghề điệu nghệ. Cùng với anh, 10 guitarist "đẹp như tượng", cao ráo và thực sự nóng bỏng sẽ xuất hiện ngay những giây phút đầu, đem tới sức hút khó cưỡng cho phần hòa tấu flamenco sôi động.

Cùng bùng nổ với Lê Minh Sơn trong đêm diễn còn có sự trợ giúp của họa sĩ Đào Anh Khánh, với bài múa độc đáo như chính con người và những ý tưởng kỳ quặc của anh.

Đầu tư khá lớn cho phần thiết kế sân khấu, lần này Sơn mời họa sĩ Lê Quảng Hà làm design. Nhạc sĩ trẻ này cũng quyết định tập hợp dàn ca sĩ một thời từng khiến cái tên Lê Minh Sơn nổi bật: "Gã nhà quê hát jazz" Tùng Dương, "Thị Màu" Ngọc Khuê, "Chim sơn ca" Khánh Linh...

Giữa những chọn lọc kỹ lưỡng ấy, Lê Minh Sơn sẽ cất tiếng hát về chính "đứa con tinh thần" của mình. Anh bảo: "Tôi không phải ca sĩ mà chỉ là lãng tử hát mà thôi. Tôi hát cho khán giả của tôi, cho những đam mê cháy bỏng và ước mơ trong tâm hồn tôi".

Dù từng thử sức nghề hát xướng trong hẳn một CD mang tên Giếng làng, nhưng Sơn bảo, anh thích được hát trực tiếp cho chính khán giả nghe, vì có như vậy, sự rung cảm thực sự từ trái tim anh mới tới được tâm hồn từng người.

Nhắc về những ồn ào xung quanh mối quan hệ Thanh Lam - Lê Minh Sơn, anh bảo mình không muốn đào sâu thêm vấn đề này nữa. Với anh, "người nghệ sĩ thực thụ là người biết kiềm chế cảm xúc và chỉ đối thoại với chính mình.

Nếu có thể, hãy đối thoại với công chúng bằng tác phẩm". Ngập đầu với vô số bản nhạc và sự nhõng nhẽo của cu Nồi - cậu con trai - những ngày vắng mẹ, với Sơn bây giờ, một đời sống yên bình là điều anh mơ ước.

Sau khi kết thúc đêm nhạc của mình (11-12/8), anh lại bắt tay vào thực hiện liveshow cho Thanh Lam - ca sĩ anh luôn ngưỡng mộ. Sẽ lại là cặp đôi trong âm nhạc, cá tính và luôn nóng bỏng, Lam - Sơn tiếp tục khuấy động đời sống tinh thần của công chúng và của chính họ bằng những ý tưởng lạ lẫm, độc đáo.

Theo Lê Bảo
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá