Sống dễ lắm

TP - Chuyện vui nhất tuần đó là “Bé trai bị dao đâm xuyên não bụ bẫm tái khám” (nhà báo giờ thích đặt tính từ trước động từ ở tít). Một tháng sau đại nạn, đứa bé kỳ lạ này hiện thông số sức khỏe đều ổn.

Chưa bao giờ sự khóc cười của một đứa trẻ trứng nước lại trở nên đặc biệt quan trọng đến như vậy bởi nó quá đỗi mong manh. Còn chuyện buồn cười nhất là “Con bị đuổi học vì mẹ lên facebook chê đồng phục xấu”. Bất đồ nổi tiếng ngoài ý muốn là thiếu tá Lê Minh Chánh người kết liễu cuộc đời kẻ làm hại đứa trẻ cũng mới hơn chục ngày tuổi.

Người phụ nữ chê cà vạt trường con xấu so với cà vạt học sinh Hàn Quốc thật đúng là muốn “hại chết con” chứ động đến trường ốc là việc cực nhạy cảm ngày nay, có mồm thì cắp có nắp thì đậy, ăn trông nồi ngồi trông hướng chứ bộ. Facebook lẽ ra chỉ để PR (tiếp thị) tình mẫu tử, khoe con mới sinh giống hệt bố vũ công trẻ, khoe sự nhân hậu bao la, hạnh phúc tột đỉnh của mình mới phải.

Một số người bình luận vụ trẻ sơ sinh bị uy hiếp tính mạng ở Phú Quốc: “Cả nhà đủ già trẻ gái trai không làm gì được thằng nghiện không vũ khí” ,“Tờ mờ sáng bị đập cửa dọa nạt vẫn mở cho vào, dân vùng xa thiếu kỹ năng sống quá”. Cho nên tôi thích cái bà nọ trong vụ trọng án mấy tháng trước quá, số trời định thế nào lại lơ ngơ đi vào nhà người quen đúng lúc họ bị bọn cướp hạ thủ để rồi ra sức chống cự xong nhanh trí chui tọt vào nhà vệ sinh gọi điện ứng cứu, nhất là ôm được đứa con chủ nhà cố thủ trong đó, sống sót cùng mình. Thế mới là phụ nữ chứ.

Câu thiếu tá Chánh nói “Tôi hành động từ trái tim” nghe hay hơn nhiều so với mọi lời giải thích khác nếu có, ví dụ phản xạ cấp thời của anh. Thế mới là thiếu tá chứ. Và thử tưởng tượng vừa nhả đạn trúng mục tiêu vừa lao vào cứu được cháu, dễ hay khó?

“Sống dễ lắm” là tên một truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp. Còn “Smart Street” (gọi tắt S.S)- trí thông minh đường phố, là khái niệm được Tony Buổi Sáng, một “hot facebooker” đưa ra, nói về sự thông minh buộc phải có khi bạn ra đường, ứng phó với muôn vàn tình huống. Thế nhưng, đứa trẻ 8 tháng tuổi nằm trong nhà trọ tồi tàn với bồn nước tử thần trên đầu thì S.S nào cứu nổi, hoặc đứa trẻ 16 tháng không dưng nằm trong cái vệt liên hoàn bị xe khách quệt trúng thì lấy ai che chắn, trong khi người mẹ đã lao qua cầu vượt Cây Gõ rơi từ độ cao chục mét tự bao giờ. Muôn vàn tai ương hiểm họa lơ lửng quanh mấy mét vuông bạn đứng, hít thở. Cho nên “sống dễ lắm”. Hãy cứu lấy trẻ con.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng