Song Hye Kyo có quyền kiện

Chiều 23/8, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Duy Nghĩa, giảng viên khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết như vậy khi trao đổi xung quanh vấn đề Song Hye Kyo kiện 3 tờ báo Việt Nam.

Nữ diễn viên Song Hye Kyo trong phim Ngôi nhà hạnh phúc
Ông Nghĩa nói: “Là một ngôi sao điện ảnh, tài sản giá trị nhất của Song Hye Kyo chính là tên tuổi và danh dự. Ở đây, quy luật của thị trường là có uy tín mới có tiền, một diễn viên hay một tờ báo cũng vậy.

Vì vậy, theo tôi việc cần làm ngay bây giờ là trả lại tên tuổi cho Song Hye Kyo, là “thư xin lỗi” như báo Pháp luật TPHCM đã làm, và đính chính theo đúng Luật báo chí của nước ta.

Song Hye Kyo là một công dân nước ngoài khởi kiện 3 tờ báo Việt Nam, vậy ông có thể dự đoán các bước tiếp theo như thế nào?

Qua những thông tin ban đầu của báo Tiền Phong thì có thể thấy diễn viên này chỉ mới khiếu nại về việc đưa tin sai sự thật, các bước tiếp dự đoán theo, có thể cô ta sẽ gửi đơn kiện lên các cơ quan quyền lực của Việt Nam, chẳng hạn như Cục báo chí, Tòa dân sự Việt Nam...

Với vụ này, phải xin lỗi là đương nhiên rồi, nhưng sợ rằng nữ diễn viên này lại đòi bồi thường thiệt hại thì mới phiền. Hiện trạng pháp lý hoàn toàn cho phép làm như vậy.

Ông Phạm Duy Nghĩa
Và ngay cả trong Bộ Luật dân sự của Việt Nam đã có hẳn một chương về những vấn đề có yếu tố nước ngoài. Trong chương này cũng có quy định rõ tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đền bù thiệt hại khi vi phạm vật chất và uy tín của người khác.

Như vậy, có thể các tờ báo Việt Nam bị kiện sẽ phải đương đầu với một trình tự pháp lý phức tạp?

Điều đó còn tùy thuộc vào cô diễn viên này, nhưng điều mà tôi muốn nói ở chỗ, chúng ta lấy các nguồn tin quốc tế cần phải theo đúng trình tự pháp lý của quốc tế.

Cụ thể việc khai thác thông tin trên báo chí cần phải chuyên nghiệp hơn, vì trong một thế giới đang toàn cầu hóa cao độ, đưa tin sai như vậy sẽ làm định hướng hành vi sai, hoặc giúp “đối thủ” cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng báo chí để điều tiết thông tin...

Nếu chúng ta ký các hợp đồng về khai thác thông tin từ các hãng thông tấn quốc tế (đôi khi chỉ là những hợp đồng hình thức chỉ 1,2 USD), thì chúng ta hoàn toàn có những nguồn tin đáng tin cậy.

Hàn Quốc - Việt Nam chưa ký Hiệp ước song phương về bảo hộ quyền nhân thân

Theo luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm & Liên danh (Phạm & Associates), tại thời điểm này, luật dân sự bảo vệ danh dự, nhân phẩm và uy tín của mọi công dân Việt Nam. Nhưng trường hợp của Song Hye Kyo, lại liên quan đến yếu tố người nước ngoài.

Tuy nhiên, quyền bảo hộ đối với Song Hye Kyo vẫn có thể thực hiện được nếu cả hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Hiệp ước song phương liên quan đến vấn đề quyền nhân thân. Nhưng Hiệp ước này, hiện nay vẫn chưa có.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá