Sóng ngầm trên sân khấu: “Sao” nào ăn khách?

TP - Không giống như tại HN và TPHCM, ở các tỉnh thành người xem không quá khắt khe, chủ yếu văn nghệ với họ chỉ để giải trí. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu này cũng không đơn giản.

Các ca sĩ, nghệ sĩ hài ăn khách trong một sô diễn ở tỉnh
Bởi lẽ món ăn sẽ luôn luôn phải thay đổi, bầu phải là một “đầu bếp” giỏi mới “chế biến” được những chương trình đáp ứng người nghe.

Cách đây chừng 4 năm, các “sao” Sài Gòn cỡ Phương Thanh, Lam Trường cực kỳ ăn khách, thời gian sau đó đến các danh hài. Rồi cứ thế, luân chuyển giữa sao ca nhạc và sao hài. Đến thời điểm này, khi thị trường ca nhạc đang bị bão hòa, Gặp nhau cuối tuần của VTV3 ngày càng nhạt thì chắc ăn nhất vẫn là những chương trình kết hợp cả hai.

Tuy nhiên, hài kịch vẫn thắng thế. Lệch kênh với các hài Gặp nhau cuối tuần, duy nhất chỉ có Xuân Hinh vẫn luôn “giữ giá” là danh hài đắt nhất miền Bắc. Không phải không có lý bởi cái chất hề chèo dễ gây cười lại thâm thuý nên đương nhiên khán giả sẽ thấm lâu.

Đắt giá thứ hai là Vân Dung và Xuân Bắc - Tự Long. Nhưng bầu ngày càng ít mời Xuân Bắc - Tự Long vì (theo một bầu) giá hơi cao nhưng đi tỉnh lại không ăn khách.

Vân Dung bấy lâu vẫn “gộp” chung cùng Công Lý, Quang Thắng thành nhóm hài - không nhóm nào vượt qua được - chẳng hiểu sao thời gian gần đây bỗng tách ra thành lập nhóm mới.

Trong nhóm này “phù thuỷ” Vân Dung kết nạp thêm gương mặt quá lạ trên sân khấu nhưng quen với giới bầu sô, diễn viên - chính là Tr. một bầu sô, và rất thân với Vân Dung.

Chẳng biết có phải do bầu Tr. làm ăn thua lỗ nên phải nhảy từ phía sau cánh gà lên sân khấu hay không nhưng rõ ràng với Vân Dung là có lợi vì nhóm mới của chị có 3 người, 2 vô danh nhưng giá chỉ kém một chút so với thời cùng Quang Thắng, Công Lý. Dẫu vậy bầu sô vẫn phải tặc lưỡi chấp nhận vì cái tên Vân Dung bán được vé.

Việc Vân Dung tách nhóm đã đẩy Quang Thắng, Công Lý xuống nhóm dưới cùng với Minh Vượng, Quang Tèo, Giang Còi, Quốc Anh, Văn Hiệp, Phạm Bằng, Chu Văn Quềnh...

“Quần đảo” tới gần chục năm, khi hài miền Bắc đã bắt đầu có dấu hiệu bão hòa, bầu sô đã chuyển hướng sang hài miền Nam mong tạo không khí mới. Hàng loạt những cái tên như Ngọc Giầu, Anh Vũ, Thúy Nga (bà già)... đã được mời ra.

Tuy nhiên hiệu quả tạo được không cao hơn hài Bắc mà cát-sê không đổi lại phải cộng thêm phí đi lại nên bầu nhanh chóng quay về hài Bắc. Hồi đầu năm bầu H. lại nhảy vào, mời danh hài hải ngoại Hoài Linh diễn cặp cùng Thúy Nga (bà già) ở TP Thanh Hóa nhưng thua lỗ quá nặng.

Trong khi đó ở cách trung tâm Thanh Hóa khoảng 30 cây số bầu T. tổ chức một chương trình tương tự với toàn sao trên Gặp nhau cuối tuần lại thắng tưng bừng.

Nếu như hài Nam không làm cho các bầu sô Bắc mặn mà thì ca sĩ Sài Gòn vẫn là điểm nhấn cho mỗi chương trình. Cho dù ở đất Bắc đã có Minh Quân, Lệ Quyên ăn khách tuyến tỉnh nhưng chưa đủ tạo thành một làn sóng kéo khán giả tới xem. Khán giả các tỉnh miền Bắc lâu nay mê Mỹ Tâm và Đan Trường nhất. Hai sao đi đâu cũng được đón nhận nồng nhiệt.

Giới bầu sô vẫn thích làm việc với Đan Trường vì anh có bộ máy hoạt động vào loại chuyên nghiệp nhất. Mặc dù phải qua người đại diện tuy nhiên bầu rất thoải mái làm việc với Đan Trường rất nhanh chóng chính xác và uy tín - Một bầu nhận xét.

Hơn nữa, Đan Trường cứ vài tháng lại có du Bắc một chuyến bằng ô tô, với mật độ xuất hiện tương đối nhiều kể cả tới tuyến huyện. Với ca sĩ khác, “chết” là điều hoàn toàn có thể, tuy nhiên với Đan Trường lại vẫn được đón nhận nồng nhiệt.

Đây cũng là một điểm để bầu sô yên tâm và luôn ưu ái dành sô cho anh. Đan Trường vẫn tiếp tục giữ được phong độ khá lâu nữa là nhận định của một bầu Bắc.

“Thòm thèm” nhất chính là Mỹ Tâm dù bầu nào cũng biết cát-sê của cô ca sĩ này luôn cao bậc nhất trong làng nhạc giải trí nhưng họ vẫn sẵn sàng mời vì khán giả tuyến tỉnh rất ít có cơ hội được xem trực tiếp Mỹ Tâm.

Chẳng biết có thực hay không nhưng giới bầu sô tuyến tỉnh ở miền Bắc hầu như không bao giờ nghĩ tới chuyện mời Mỹ Tâm vì họ cho rằng chị đang là ca sĩ độc quyền của một hãng mỹ phẩm rất nổi tiếng và nếu muốn có Mỹ Tâm trong chương trình phải làm việc với người đại diện hãng mỹ phẩm đó nên rườm rà.

Một điều khá lạ là Đàm Vĩnh Hưng, vẫn được nhắc tới là cát-sê rất cao và rất đắt sô nhưng giới bầu sô tuyến tỉnh miền Bắc hầu như không ai dám nghĩ tới vì Đàm Vĩnh Hưng không tạo được hiệu quả trên sân khấu này. Quãng 2 năm trước nhiều bầu đã mời Đàm Vĩnh Hưng nhưng hầu như lời lãi chẳng được là bao, thậm chí còn lỗ!

Hiện tại đang sốt trên sân khấu tỉnh thành phía Bắc là Nhật Tinh Anh sau “cơn chấn động” Vầng trăng khóc đang cát-sê từ một vài triệu (cho riêng Nhật Tinh Anh) đã vọt lên gấp 5, 6 lần (cả nhóm gồm Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc).

Cơn sốt Nhật Tinh Anh bắt đầu từ cuối 2005, nhưng từ mấy tháng nay khi Vầng trăng khóc đã dần hạ nhiệt thì Nhật Tinh Anh chỉ đi một mình cát sê không đổi.

Bầu T. khẳng định, giá sẽ còn giữ nguyên cho đến khi xuất hiện thêm một ngôi sao khác với một ca khúc đình đám có thể đánh bật Vầng trăng khóc như ca khúc này đã từng “hất cẳng” Hãy về đây bên anh và Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh.

Hiện tại theo khảo sát qua thị trường băng đĩa bầu T. nhận định đang có một gương mặt mới có thể sẽ “thắng”, đó là Phạm Khánh Hưng. Trên thị trường băng đĩa đã có lúc “cháy” Phạm Khánh Hưng. Tuy nhiên, Nhật Tinh Anh cũng chưa phải lo mất “thị phần” vì Thật lòng xin lỗi em, ca khúc đang “hit” của Phạm Khánh Hưng chưa đủ sức đánh bật Vầng trăng khóc.

Đương nhiên mỗi sân khấu phục vụ một đối tượng riêng. Nhưng, rõ ràng nếu muốn giành sô và sô diễn cát-sê cao trên sân khấu này thì không có con đường nào khác ngoài việc nghệ sĩ phải nỗ lực trong công việc, tìm cách đáp ứng được nhu cầu của khán giả.

Điều tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại là một ma trận với không ít nghệ sĩ dòng nghệ thuật giải trí.

(Còn nữa)
Đức Huy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng