Sót gì đó?

TP - Gần đây, xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm ngay tại trường học: Trẻ mầm non tử vong vì bị cánh cửa thư viện đè, học sinh lớp 1 chết trong phòng ngủ ở trường vì bị tủ đè, học sinh lớp 7 tử vong ở trường vì tuột cầu thang...

Sót gì đó?

Sự thiếu an toàn trong trường học như vậy là đáng báo động. Nhưng có phần đáng sợ hơn còn là nạn bạo lực đang diễn ra ngay giữa những học sinh còn ở độ tuổi vị thành niên.

Một hội thảo về ngăn chặn bạo lực học đường do Viện Nghiên cứu giáo dục vừa tổ chức cách đây vài ngày bộc lộ thực trạng rất đáng lo ngại. Tại Ðắk Lắk, ngay tháng trước, đầu tháng một học sinh lớp 9 đâm chết bạn trong trường và cuối tháng một học sinh lớp 5 dùng gậy đánh chết một học sinh lớp 6. Nữ sinh thực hiện các hành vi bạo lực có xu hướng tăng, thậm chí có em đóng vai trò “thủ lĩnh”.

Có ý kiến nêu: Ngay Bộ GD&ÐT cũng chưa quan tâm nhiều đến công tác này. Thời gian gần đây, Bộ GD&ÐT có rất nhiều hội nghị nhưng chỉ tập trung vào chuyên môn, không có hội nghị nào về giáo dục đạo đức - tư tưởng cho học sinh.

Một khảo sát cho thấy: ngoài giờ học 18,4% học sinh chơi game ở tiệm net và 24,8% chơi game ở nhà và hầu hết chơi những trò chơi bạo lực. Đây là nguyên nhân lớn. Có thêm ý kiến nêu thái độ của giám thị và thậm chí “sao đỏ” – những em học sinh được phân công làm công việc kiểu như một lực lượng công an (!?) cũng góp phần làm không khí nhà trường thêm căng thẳng không cần thiết.

Ông Phạm Hữu Khương, chánh thanh tra Sở GD&ÐT Ninh Thuận, phát biểu: “phải chăng ta vẫn còn thiếu cái gì đó, sót cái gì đó nên mới dẫn đến tình trạng như hôm nay?”. Trước đó, một vị lãnh đạo ngành giáo dục cũng đã từng than, đại ý ở ta có đủ các bài học, chương trình đạo đức và đa số các em học sinh đều “thuộc bài”. Nhưng sao khi ra đường, các em lại hành xử khác hẳn.

Thì đó, nguyên nhân cũng đã từng được chỉ ra: Nhiều người lớn đã trở thành những tấm gương mờ đối với đầu óc non trẻ của các em. Ngay trong nhà trường, ngay từ gia đình, chưa nói đến xã hội.

Dù sao thì không phải tất cả đều mang màu u tối. Vẫn còn đó những tấm lòng, những thầy cô giáo tận tâm và những người lớn thực sự gương mẫu, tận tâm đóng góp cho cuộc sống, cho đất nước.

Một tín hiệu vui đến từ mô hình trường học mới, trong đó, các em được khuyến khích tìm tòi, tự nhiên lĩnh hội kiến thức và phát biểu thoải mái. Thật bất ngờ khi kết quả học tập tăng lên bất ngờ và mối quan hệ giữa những con người cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá