Step Afrika! Nhảy và làm “đại sứ”

TP - Đầy đủ 8 nghệ sĩ của đoàn Step Afrika! cùng sáng lập viên Brian Williams ở Nhà hát TPHCM tối 12/6 để chiêu đãi khán giả những bước nhảy điêu luyện và ngẫu hứng.

Đúng là tên có dấu chấm than (!), Step Afrika! như những “đại sứ văn hoá” tuyệt vời: Giao lưu và truyền cảm hứng khiến khán giả hoặc bước lên sân khấu cùng trình diễn hoặc ngồi dưới vỗ tay, hò hét…

Sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM đứng ra tổ chức chuyến lưu diễn 4 thành phố cho đoàn. Brian Williams dáng dong dỏng, tốt nghiệp ĐH Howard, sau một thời gian sống ở châu Phi, anh bắt đầu nghiên cứu múa Stepping và rồi sáng lập đoàn Step Afrika! năm 1994.

Dựa trên một thể loại múa độc đáo của sinh viên Mỹ gốc Phi, Stepping dễ lôi cuốn mọi người bởi nó không cần sân khấu sang trọng, âm thanh hoành tráng, chủ yếu là ngôn ngữ cơ thể dẫn dắt: Tiếng bước chân, tiếng vỗ tay và lời nói tạo nên những giai điệu tinh tế.

Đài CNN, BET, PBS, NPR… từng nói về Stepping. Và đoàn Step Afrika! trở thành mô hình của việc đưa nghệ thuật múa vào môi trường giáo dục để tăng cường tinh thần đồng đội, nâng cao thành tích học tập và thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hoá.

Đêm 12/6, một số khán giả và nhóm học sinh của Trung tâm đào tạo tiếng Anh Hội Việt- Mỹ đã được “big brother- đại ca” Jakari Sherman dạy vài động tác cơ bản. Họ gọi nhau “brothers and sisters- anh chị em ơi” rồi cùng di chuyển hào hứng, vui nhộn. Stepping quả dễ hòa đồng.

Gia nhập đoàn từ năm 2003, Sherman sinh ở Texas vóc người thấp đậm nhưng động tác vô cùng điêu luyện, anh là người hướng dẫn và biên đạo múa Stepping cho rất nhiều trường công cũng như các nhóm múa Stepping cộng đồng.

Một trong những thành viên mới gia nhập Step Afrika! năm 2006 là Sumayya Ali nhanh chóng học được câu chào bằng tiếng Việt rất chuẩn. Vừa nhảy 8 nghệ sĩ vừa tạo ra tình huống kịch hài hước, những câu thoại dí dỏm, đặc biệt là tiết mục tái hiện Cảnh tuyên thệ/1989.

Sau TP HCM, Stepping Afrika! … nhảy tới Huế (tối 13/6 tại Trung tâm VH-TT của tỉnh). Hải Phòng- 15/6, hôm sau đoàn đến Hà Nội tham gia hội thảo về nghệ thuật múa Stepping tại NH Nhạc Vũ Kịch quốc gia VN và có buổi diễn cuối cùng tại VN  tối 17/6  (Nhà hát Hồng Hà, Hà Nội).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá