Steven Spielberg và Trương Nghệ Mưu: Tâm đầu ý hợp

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic 2008 vừa mời Steven Spielberg làm cố vấn nghệ thuật cho các chương trình biểu diễn khai mạc, bế mạc Thế vận hội do Trương Nghệ Mưu làm Tổng đạo diễn.

Trương Nghệ Mưu và Steven Spielberg cùng nhóm chỉ đạo nghệ thuật Thế vận hội 2008
Họ Trương giãi bày: “Tôi đã xem tất cả các phim của ông, trong đó có loạt phim Indiana Jones, phim “E.T.” (Người ngoài hành tinh), “Jaws” (Hàm cá mập) v.v... Tuy nhiên tôi thấy “Schindler’s List” (Bản danh sách Schindler) và “Saving Private Ryan” (Giải cứu binh nhì Ryan) sâu sắc hơn cả”.

Còn Spielberg cho biết “Đèn lồng đỏ treo cao” là tác phẩm Trung Quốc đầu tiên ông biết: “Bộ phim đã cho tôi tiếp cận một nền văn hoá hoàn toàn xa lạ, tôi có cảm giác bị hút. Không cần nhìn phụ đề tiếng Anh tôi vẫn có thể hiểu rõ diễn biến trong phim”.

Spielberg cũng vừa mua một bộ sưu tập DVD các phim của Trương và xin chữ ký của “thần tượng”. Đáp lễ, họ Trương viết: “Kính tặng người bạn cũ - đạo diễn mà tôi hằng yêu mến”.

Nói về sự khác biệt mang màu sắc văn hóa trong tác phẩm của hai người, Trương kiến giải truyền thống Trung Quốc chú trọng tính tập thể trong khi phương Tây lại coi trọng cá nhân.

Đặc biệt trong phim võ thuật, tinh thần tập thể thượng võ luôn hiển hiện. “Thật vinh quang khi được hy sinh cho mọi người, tâm điểm phim “Anh hùng” của tôi chính là thông điệp đó”.

Spielberg tin sức mạnh tiềm tàng trong xúc cảm con người có thể vượt qua mọi ranh giới quốc gia. “Điều đáng sợ nhất chính là sự thờ ơ”.

Những năm gần đây, nhiều người cho rằng Trương Nghệ Mưu có xu thế làm phim chiều theo thị hiếu phương Tây, tuy nhiên ông phủ nhận điều đó “Tôi không nói nổi một câu tiếng nước ngoài thì làm sao có thể biết khán giả ngoại quốc muốn gì?”.

Ông giải thích việc hợp tác với diễn viên nước ngoài: “Chẳng vì họ tạo cảm giác mới lạ hay lý do nào khác. Chỉ có sự đồng cảm giữa con người với con người mới làm tôi xúc động”.

Nói về ngôi vị thống lĩnh của Hollywood trong thế giới điện ảnh, Trương cho biết nhiều nghệ sĩ Trung Quốc rất phẫn nộ về điều này, nhưng đồng thời họ khao khát được Hollywood công nhận. Từ đó ông cho rằng hướng đi đúng là phải biết tiếp thu tinh hoa và học hỏi từ kinh nghiệm của kinh đô điện ảnh thế giới làm cho điện ảnh Trung Quốc ngày càng phong phú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá