Sự gặp gỡ kỳ diệu giữa 'cái đau' và 'cái đẹp'

Tối 7/5 vừa qua, tại Ngôi nhà Nghệ thuật 31A Văn Miếu, Hà Nội đã diễn ra “Cuộc hội ngộ giữa âm nhạc và hội họa” với sự tham gia của những em bé là nạn nhân của chất độc da cam.

Sự gặp gỡ kỳ diệu giữa 'cái đau' và 'cái đẹp'

Chương trình được dàn dựng với sự góp mặt của Marc Behin - nhạc sĩ kiêm nghệ sĩ guitar jazz đương đại, đồng thời là người sáng lập ra tổ chức Jazz Bond, nghệ sĩ Veronique Carlier - một nghệ sĩ bộ gõ lấy cảm hứng từ những dòng nhạc khác nhau của thế giới và ca sĩ - nghệ sĩ guitar Hồ Hải Quang, Chủ tịch Hội Orange DiHoxyn đến từ đảo Reunion - một hòn đảo nhỏ nằm trong Ấn Độ Dương thuộc Pháp.

Đến với “Cuộc hội ngộ âm nhạc và hội họa” đầy ý nghĩa này, người xem đã phải ngỡ ngàng trước màn trình diễn của các nghệ sĩ nối tiếp nhau không ngừng nghỉ.

Xen kẽ chương trình, các em nhỏ là những nạn nhân của chất độc da cam được mời vào thế giới của âm nhạc bằng màn trình diễn của chính các em với các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn bầu, sáo trúc và đàn thập lục.

 Từ những cuộc gặp gỡ ấy, nốt nhạc và lời ca cất lên, kết nối với hội họa, tạo ra một khoảnh khắc kết hợp tuyệt vời của các loại hình nghệ thuật khác nhau.

“Đây là sự gặp gỡ giữa cái đau và cái đẹp để làm nên cái nhân văn giàu ý nghĩa. Tôi rất xúc động về điều này. Hy vọng chúng tôi sẽ còn được tham gia cùng với các nghệ sĩ Việt Nam trong nhiều chương trình ý nghĩa như thế này trong thời gian tới...” - Marc Behin nói.

Tổ chức Jazz Bond Association ở Pháp là một nhóm nhạc chuyên tổ chức những buổi hòa nhạc cho các em bị tàn tật, bị chất độc màu da cam và từng tham gia đòi công lý cho những nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam.

Marc Behin cho biết: “Trong năm nay, sang năm và thậm chí có thể lâu hơn nữa, các thành viên của Jazz Bond sẽ thay nhau “xung phong” tới Việt Nam để dạy nhạc cho các em tàn tật và bị nhiễm chất độc da cam.

Chúng tôi tin tưởng rằng việc nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng tiến gần đến đời sống của những số phận không may mắn này sẽ không chỉ xoa dịu nỗi đau về tinh thần trong các em mà còn qua đó tác động đến xã hội, đến thế giới, đặc biệt là với những người đã dùng chất độc da cam gây ra hậu họa tại VN và các em nhỏ vô tội...”.

Đấu tranh cho các nạn nhân bằng âm nhạc

Hơn 10 bức tranh do các họa sĩ chuyên nghiệp và các em nhỏ là nạn nhân của chất độc da cam tới đây sẽ được tổ chức bán đấu giá qua mạng tại địa chỉ website: http:/ /www.maisondesartshanoi.com. Số tiền thu được từ cuộc bán đấu giá các bức tranh vẽ trong chương trình sẽ được chuyển toàn bộ đến Quỹ nạn nhân chất độc da cam, nhằm giúp đỡ các em có cơ hội tiếp cận với những khóa học âm nhạc và nghệ thuật.
Một nhân vật khác tham gia chương trình “Cuộc hội ngộ âm nhạc và hội họa” không thể không nhắc đến là nghệ sĩ Hồ Hải Quang. Anh chính là con trai nghệ nhân đàn tranh Mộng Trung, và là cháu gọi GS Trần Văn Khê bằng cậu.

 

Orange DiHoxyn do anh sáng lập là hiệp hội phi chính phủ hoạt động trên lĩnh vực âm nhạc được thành lập năm 2008 do chính anh làm chủ tịch và Claude Vĩnh San (con vua Duy Tân) làm Phó chủ tịch nhằm thu hút những ai quan tâm tới hậu quả của chất độc da cam và giúp đỡ nạn nhân tại Việt Nam, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quan điểm chính trị.

 Mới thành lập được hơn 2 năm, Orange DiHoxyn hiện nay đã có hơn 50 thành viên tham gia, trong đó có những nhạc sĩ chuyên nghiệp như Patrick Sida, Meddy Gerville...

Với khẩu hiệu “Nhạc sĩ đoàn kết với nạn nhân da cam”, tháng 10/2008, Orange DiHoxyn tổ chức “Những ngày Việt Nam”, quy tụ các nghệ sĩ nhiều nơi trên thế giới đến đảo Reunion thuộc Pháp đã dùng âm nhạc vận động sự chia sẻ của cộng đồng thế giới với nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam qua đó muốn đánh động dư luận về hậu quả của chất độc da cam tại Việt Nam mà nhiều người có thể đã quên mất.

Cao hơn nữa là qua những hoạt động âm nhạc không chỉ tại Việt Nam mà ở bất kỳ nơi đâu có thể, hi vọng một ngày nào đó người Mỹ sẽ nhận thức và sửa chữa những sai trái do họ gây ra.

Được biết, trong năm nay, nghệ sĩ Hồ Hải Quang dự định sẽ thành lập Hội Orange DiHoxyn Việt Nam. Sau khi thành lập, khoảng vào năm 2012 Orange DiHoxyn Việt Nam sẽ tiến hành một buổi hòa nhạc với quy mô lớn quy tụ các nghệ sĩ nhiều nơi trên thế giới dùng âm nhạc, thông qua âm nhạc nhằm góp thêm sức mạnh cho Tòa án Công luận quốc tế vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nhanh chóng được giải quyết.

Theo Yến Nguyễn
Thể thao Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá