Sự kiện: Chuyện sao

"Sự kiện Thang Duy" ảnh hưởng tới giới điện ảnh Hong Kong 

Những ngày gần đây, sự kiện Thang Duy bị cấm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan đã ảnh hưởng ít nhiều đến giới điện ảnh Hong Kong.

Hình ảnh Thang Duy tại nhà riêng một ngày đầu tháng Giêng năm 2008, khi chưa có "sự kiện Thang Duy".

Theo như lời của ông Ngô Tư Viễn - chủ tịch Hội Những người làm phim tại Hong Kong, lệnh đình chỉ hoạt động đối với Thang Duy đã làm ảnh hưởng đến khâu duyệt kịch bản phim.

Giới làm phim Hong Kong đang phải đối mặt về việc phim của họ sẽ khó lọt qua "cửa ải" giấy phép trình chiếu tại Trung Quốc nếu chạm đến đề tài quá nhạy cảm. Hiện rất nhiều kịch bản phim tạm thời không được duyệt, không ít phim đã duyệt nay lại bị thu hồi để kiểm duyệt lại.

Trước phim Sắc giới, bộ phim Quả táo do Phạm Băng Băng và Lương Gia Huy thủ diễn cũng từng bị kiểm duyệt nghiêm khắc vì những cảnh nóng. Chính vì thế, có người tỏ ra bất bình bởi Thang Duy chỉ làm theo những gì đạo diễn yêu cầu, trong khi Lý An, Lương Triều Vĩ hay như Phạm Băng Băng trong phim Quả táo đều không sao, như thế quá bất công cho cô ấy.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu tỏ ra "việc này chẳng liên quan gì đến Olympic Bắc Kinh 2008" khi người ta đặt câu hỏi: liệu việc cấm Thang Duy có làm ảnh hưởng đến những buổi lễ có sự tham gia của các ngôi sao trong làng giải trí?

Ông cho biết đến giờ danh sách những ngôi sao tham gia lễ vẫn được giữ kín, nên ông không thấy áp lực gì. Hơn nữa ông cũng không thể phát biểu ý kiến của mình vì không biết rõ chuyện này lắm. Đạo diễn Lý An vẫn là cố vấn nghệ thuật cho ông trong việc tổ chức lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội 2008.

Mới đây, tại buổi lễ bế mạc hội chợ ShoWest được tổ chức hằng năm tại Mỹ, bộ phim Sắc giới lại được trao thêm giải "Phim thể hiện tự do".

Trên bục nhận giải thưởng, đạo diễn Lý An đã hết lời khen ngợi Thang Duy. Ông nói: "Thang Duy hiện đang trong giai đoạn khó khăn, tôi thật sự ủng hộ cô ấy biểu đạt sự tự do của mình. Những cảnh nóng trong phim là phần tinh tế nhất của kỹ năng diễn xuất. Tôi từng hướng dẫn nhiều diễn viên, nhưng chưa thấy ai có trình độ diễn xuất hay như thế".

Về phần mình, Thang Duy cho biết cô sẽ đến Hong Kong tham dự "Giải thưởng điện ảnh châu Á", nhưng từ chối tiếp xúc với giới báo chí vì cô không muốn bị chất vấn về vụ việc này.

Theo Lan Nhã
Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng