Sứ quán Pháp tổ chức chiếu phim về Nguyễn Văn Vĩnh

TPO - Ngày 15/4, tại Trung Tâm Văn hóa Pháp, bộ phim tư liệu giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của học giả Nguyễn Văn Vĩnh được chính thức công chiếu đầy đủ tại Việt Nam. Bộ phim do Đại sứ quán Pháp đứng ra tổ chức.

               Một cảnh trong phim

Bộ phim được thực hiện tại Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào và Pháp, những vùng đất mà học giả Nguyễn Văn Vĩnh đã đi qua và để lại dấu ấn của mình. Bộ phim ra đời nhân dịp kỷ niệm 125 ngày sinh Nguyễn Văn Vĩnh (15/6/1882 -15/6/ 2007), là lời tri ân của con cháu đối với nhà báo, dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Phim được hoàn thành trong 1 năm, dài 215 phút, chia thành 4 tập, tập dài nhất 58 phút, tập ngắn nhất 52 phút, do NSND Trần Văn Thủy làm đạo diễn, Nguyễn Sỹ Bằng quay phim. Ông Nguyễn Lân Bình là tác giả, đồng thời cũng là cháu nội của Học giả Nguyễn Văn Vĩnh - người đầu tiên đứng ra thực hiện một bộ phim tài liệu bằng kinh phí cá nhân.

Đây là lần đầu tiên bộ phim được công chiếu đủ 4 tập. Trong năm 2008, bộ phim đã được công chiếu gần 30 lần tại ĐHQGHN, Đại học Sư phạm 1, ĐH Văn hóa, Tỉnh ủy Quảng Nam, Viện Văn học…

Theo Tham tán văn hóa và hợp tác của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, thông qua ngày công chiếu, nhân dân Pháp muốn ghi nhận những công lao to lớn của học giả Nguyễn Văn Vĩnh trong việc trao đổi văn hóa Pháp – Việt, chiếc cầu nối quan trọng đã đưa văn hóa Pháp vào Việt Nam. Bộ phim đã nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá