Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh”

Mùa hè năm nay, “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh) là một phim hiếm hoi thành công cả về nghệ thuật và doanh thu. Phim gây choáng ngợp bởi cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp, nhưng người xem sẽ phải sửng sốt khi biết phim trường thực ra… “nghèo nàn” thế nào.

Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh”

Là một phim dành cho thiếu nhi, nhưng “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh) hấp dẫn cả người lớn. Được sản xuất với công nghệ hiện đại nhất của điện ảnh đương đại - công nghệ “live-action/CGI”, “Cậu bé rừng xanh” xứng đáng là bộ phim có hình ảnh gây choáng ngợp nhất năm nay.

Tuy vậy, nếu đột nhập trường quay thực tế, người xem sẽ phải kinh ngạc khi thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa thực tế và màn ảnh.

Sự khác biệt này cho thấy mức độ kỳ diệu mà công nghệ điện ảnh đã vươn tới. Ở đó, những điều từ không thành có, ảo mà như thật, sống động, ngoạn mục, hút mắt, hút hồn, khiến người xem được thưởng thức bữa tiệc thị giác trong từng khuôn hình.

“Live-action/CGI” là một hướng đi mới đóng vai trò chủ đạo trong vài năm trở lại đây ở hãng phim Disney - hãng phim nổi tiếng với dòng phim hoạt hình. “Live-action” là khi đưa diễn viên người thật vào trong một bộ phim chủ yếu được tạo nên từ những nhân vật “ảo”, tạo hình bằng kỹ xảo hình ảnh, mà chỉ khi đã ở vào giai đoạn hậu kỳ mới thực sự “hiện hình”.

Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 1

Những nhân vật “ảo” này được tạo nên nhờ công nghệ “CGI”. Ở trên phim trường, diễn viên đảm nhận các vai “CGI” thường chỉ được hóa trang rất sơ sài, họ chủ yếu mặc bộ trang phục bó sát màu xanh với các “dây dợ” gắn lên người. Bộ trang phục bó sát màu xanh này sẽ giúp các chuyên viên xử lý kỹ xảo chèn hình ảnh nhân vật “ảo” lên diễn viên thật.

Các “dây dợ” sẽ ghi lại chuyển động cơ thể, chuyển động biểu cảm trên gương mặt để giúp nhân vật ảo khi được “chèn” lên thân người diễn viên, sẽ có những chuyển động, biểu cảm sinh động y như thật mà không công nghệ nào có thể sáng tạo chân thực được bằng diễn xuất của một diễn viên.

Bộ phim “Cậu bé rừng xanh” với kinh phí đầu tư 175 triệu đô la đã thu về hơn 955 triệu đô và trở thành một trong những phim có doanh thu lớn nhất năm 2016. Một trong những lý do khiến người xem đổ ra rạp để thưởng thức phim chính là bởi yếu tố hình ảnh ngoạn mục.

Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 2

Toàn bộ phim được được quay trong một nhà kho bỏ hoang ở Los Angeles. Tất cả cảnh rừng núi choáng ngợp, tất cả những loài động vật tuyệt đẹp mà người xem được thấy trong phim, hoàn toàn được tạo nên từ công nghệ, kỹ xảo, sau khi hoạt động quay phim đã kết thúc.

Dù vậy, tất cả mọi thứ trông đều rất thuyết phục đến mức nhiều người cho rằng “Cậu bé rừng xanh” là phim có hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất năm nay.

Khi chưa có công nghệ “phù phép”, những cảnh phim trên trường quay thực sự khiến người ta sửng sốt, tựa như vịt xám xấu xí không hiểu về sau “thế nào” lại hóa thành… thiên nga trắng xinh đẹp:

Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 3 “Cậu bé rừng xanh” được coi là một trong những phim có hình ảnh gây choáng ngợp nhất năm nay với những cảnh núi rừng hùng vĩ và những loài động vật sống động.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 4 Trong phim, cậu bé Mowgli (Neel Sethi) thường lang thang trong rừng, gặp gỡ, tiếp xúc và trò chuyện với các loài động vật hoang dã, chẳng hạn như một con trăn khổng lồ (lồng tiếng bởi Scarlett Johansson).
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 5 Trong thực tế, toàn bộ phim được quay trong một nhà kho bỏ hoang ở Los Angeles, cậu bé diễn viên Neel Sethi thực tế chỉ đi… loanh quanh một vài bụi cây.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 6 Đầu phim, Mowgli tìm đến hồ nước và có cuộc chạm trán đầu tiên với hổ Shere Khan (lồng tiếng Idris Elba).
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 7 Và đây là toàn cảnh cuộc… chạm trán thót tim.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 8 Nhờ vào phông nền xanh này, sau đó, tất cả những cảnh vật kỳ thú sẽ được chèn vào, những hình bìa muông thú và một con thú bông màu xanh kia chỉ là để cậu bé Neel Sethi xác định được chính xác vị trí nhân vật để tập trung ánh nhìn, diễn xuất có tâm điểm.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 9 Vách núi và cú nhảy ngoạn mục?
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 10 Hoàn toàn được tạo nên từ công nghệ CGI với nền phông xanh bao phủ trường quay.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 11 Cuộc chạy của đàn trâu…
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 12 … chỉ là như thế này.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 13 Vậy Mowgli và bác gấu Baloo thì sao?
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 14 Trong thực tế, trên trường quay, tất cả đều chỉ là thú nhồi bông.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 15 Tất cả những muông thú khiến người xem thán phục trên màn ảnh đều được tạo nên từ công nghệ hình ảnh.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 16 Tất cả các cư dân của khu rừng đều được tạo ra ở khâu hậu kỳ.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 17 Diện mạo chi tiết của các nhân vật này dần dần hiện rõ qua bàn tay phù phép của các chuyên gia kỹ xảo.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 18 Diện mạo Vua khỉ Louie (Christopher Walken lồng tiếng) sau khi đã trải qua hậu kỳ hoàn tất.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 19 Toàn bộ khu rừng trong phim chỉ có thế này.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 20 Diễn viên Bill Murray lồng tiếng cho bác gấu Baloo.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 21 Quang cảnh bên trong phòng lồng tiếng.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 22 Cậu bé Neel Sethi chủ yếu chỉ ở trên trường quay một mình với đoàn làm phim.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 23 Ê-kíp quay phim có thể tạm thời nhìn thấy cảnh quay phác họa như thế này.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 24 Sau đó, kỹ xảo sẽ khiến cảnh quay trở nên đẹp cầu kỳ nhưng vẫn rất chân thực như thế này.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 25 Trong khi ê-kíp quay phim và đạo diễn có thể nhìn thấy cảnh quay với những phác họa về bối cảnh thì cậu bé Neel Sethi hoàn toàn phải diễn bằng trí tưởng tượng.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 26 Trong khi Neel Sethi không có bạn diễn, thì cậu bé được dành rất nhiều thời gian để gặp gỡ, trò chuyện riêng với đạo diễn Jon Favreau, người giúp cậu hình dung bối cảnh và nhập tâm vào chuyện phim cũng như nhân vật. Favreau cũng là đạo diễn của phim “Iron Man” (Người Sắt - 2008) và “Chef” (Siêu đầu bếp - 2014).
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 27 Favreau giúp Sethi rất nhiều trong diễn xuất.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 28 Bên cạnh đạo diễn Favreau là người bạn thân thiết, cậu bé Sethi còn có những người bạn khác trên trường quay.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 29 Favreau bị rượt đuổi bởi một người đàn ông khoác lên mình bộ trang phục xanh, ở khâu hậu kỳ, người đàn ông này sẽ được “hóa thân” thành hổ Shere Khan.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 30 Trong đoạn kết, Mowgli đã khiến khu rừng suýt bị hủy hoại bởi một trận hỏa hoạn.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 31 Nhưng trên trường quay, tất cả “hiện trường đám cháy” là đây.
Sự thật bất ngờ gây sửng sốt của “Cậu bé rừng xanh” - ảnh 32 Chính công nghệ CGI đã làm nên những kỳ quan trên màn ảnh, những cảnh tượng ngoạn mục nghẹt thở, chỉ từ một trường quay giản dị được đặt trong một nhà kho.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá