Sự thật đằng sau 'Cuộc chơi công bằng'

TP - Cựu điệp viên CIA - Valerie Plame lộ danh tính năm 2003 dưới thời tổng thống Mỹ George Bush. Cuộc đời và số phận của điệp viên mật này trở thành cảm hứng cho bộ phim 'Fair Game' với hai diễn viên chính Sean Penn và Naomi Watts.

Nguyên mẫu Valerie Plame
Nguyên mẫu Valerie Plame

Nguyên mẫu Valerie Plame
Nguyên mẫu Valerie Plame .

Cuộc đời thật của Valerie Plame bước vào phim Fair Game (Cuộc chơi công bằng) của đạo diễn Doug Liman. Là điệp viên CIA, Plame từng hoàn thành nhiều nhiệm vụ bí mật ở Iraq và nhiều nơi khác. Chuyên gia về vũ khí hủy diệt hàng loạt Plame trải đủ các cua huấn luyện với súng AK-47, nhảy ra khỏi máy bay trực thăng, chống trả những đợt tra tấn thể xác kinh hoàng. Một thời gian dài, chỉ có chồng và cha mẹ của Plame biết được công việc của cô.

“Chúng tôi phải học thói quen dối bạn bè. Dần dần, bí mật trở thành điều thiết yếu trong cuộc sống”, Plame kể. Sự nghiệp của cô không thể kéo dài hơn nữa. Một sáng tháng 7-2003, tỉnh dậy mở tờ Washington Post, Plame thấy tên mình được in đậm dưới một bài viết tiết lộ nghề nghiệp của mình.

Plame gọi đó là cuộc chấm dứt hay cái chết cho sự nghiệp. Một số người cung cấp tin cho cô phải ra nước ngoài sinh sống, dưới sự bảo vệ khắt khe. Từ một nữ anh hùng James Bond, Plame trở về làm mẹ của hai đứa con. Đó mới chỉ là khởi đầu. Bởi sự tiết lộ danh tính của cô được tính toán từ trước, vì mục đích chính trị.

Chồng Plame là Joseph Wilson, đối thủ chính trị của phe Tổng thống Bush, thời điểm đó lớn tiếng chỉ trích ông Bush về cuộc chiến ở Iraq. “Chỉ vài giờ sau khi tên của tôi lên mặt báo, mọi phương tiện truyền thông đều kết tội vợ chồng tôi là kẻ phản bội, lừa dối. Bảy năm nay, hai chúng tôi bước vào cuộc chiến để gột rửa danh dự. Tôi tin sự thật sẽ chiến thắng”.

Từ năm 2007, hai vợ chồng rời Washington tới sống ở New Mexico. Wilson mở văn phòng tư vấn, Valerie viết tiểu thuyết: “Gia đình chúng tôi không còn được gần nhau, nhưng tôi không còn cay đắng nữa. Nếu được, tôi vẫn thích làm kẻ vô danh hơn, có công việc bình thường”.

Fair Game (Cuộc chơi công bằng) đang ra rạp Bắc Mỹ. Trước khi bấm máy, cặp diễn viên bí mật liên hệ với nhân vật đời thực. Ban đầu, hai vai diễn được dành cho Nicole Kidman và Russell Crowe.

Khi hai nhà biên kịch Jez Butterworth và John Butterworth bắt tay viết kịch bản phim, họ vấp phải sự cấm đoán và khống chế, không được tiếp cận nhật ký của Valerie Plame, trước khi được CIA sửa chữa. Đôi biên kịch này từng viết Ông bà Smith. Ngoài ra, Fair Game lấy cảm hứng từ hai cuốn sách Chính trị của sự thật (Josep Wilson) và Cuộc chơi công bằng của Valerie Plame.

Valerie nhận xét: “Phần lớn các phim về CIA tôi đều thấy chẳng mấy giống công việc thật. Nhưng ở đây, mọi thứ gần như thật hoàn toàn”. 

 

Hương Liên
Theo Express, Allocine

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá