Sửa đổi nghị định nghệ thuật biểu diễn thế nào?

TP - Ông Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ điều chỉnh nhiều nội dung trong quá trình soạn thảo nghị định về nghệ thuật biểu diễn dự kiện hoàn thiện cuối 2018.

Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 bị Cục NTBD yêu cầu BTC huỷ kết quả.
Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 bị Cục NTBD yêu cầu BTC huỷ kết quả.

NÓNG THI NGƯỜI ĐẸP

NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) ký văn bản ngày 12/1 gửi Cty TNHH Võ Việt Chung đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 đề nghị “thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức đã cam kết tại Đề án tổ chức, và huỷ kết quả đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh”. Thanh tra Bộ VHTTDL cũng ra quyết định xử phạt hành vi “đưa thí sinh thi người đẹp, người mẫu không đủ điều kiện theo quy định điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định 158 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo”. Một trong những nguyên nhân đưa đẩy vụ việc vài tháng nay là do kẽ hở trong quản lý biểu diễn nghệ thuật.

Quyền Cục trưởng đánh giá Nghị định 79/2012 và Nghị định 15/2016 sửa đổi bổ sung NĐ 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm ghi hình ca múa nhạc, sân khấu góp phần nâng cao chất lượng quản lý tuy nhiên “chưa giải quyết dứt điểm những bất cập nảy sinh trong thực tiễn”.

Hoa hậu Đại dương chưa phải là bất cập duy nhất trong lĩnh vực thi nhan sắc. Chẳng hạn Phi Thanh Vân “thi chui” tại Mỹ, ông Vinh cho biết Cục VHTTDL đã gửi văn bản cho Sở Văn hoá Thể thao TPHCM và vẫn chưa nhận được hồi âm. “Cơ quan quản lý nhà nước phải dựa trên bằng chứng. Hiện Cục VHTTDL chưa có giấy xác nhận giải thưởng của Phi Thanh Vân dù thông tin trên mạng xã hội và báo chí đã phản ánh”.

Năm qua, Cục NTBD thực hiện đúng chức trách cấp phép cho bốn cuộc thi trong nước và quốc tế, chấp thuận cho 23 thí sinh đạt danh hiệu chính trong các cuộc thi người đẹp, người mẫu dự các cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế. Tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp không có danh hiệu, không có hồ sơ cấp phép dự các cuộc thi nhan sắc ở nước ngoài.

ĐIỀU CHỈNH

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Cục NTBD là phối hợp Vụ Pháp chế Bộ VHTTDL và các cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về nghệ thuật biểu diễn để thay thế Nghị định số 79, Nghị định số 15 và các văn bản liên quan. Hai lĩnh vực được quan tâm nhất thời gian qua là cấp phép ca khúc và thi người đẹp, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết sẽ có điều chỉnh phù hợp. Về cấp phép ca khúc, những ca khúc trước 1975 trở thành tài sản dân tộc không cần cấp phép. Liên quan tới phẫu thuật thẩm mỹ, ông Vinh nói sẽ điều chỉnh, làm rõ khái niệm “vẻ đẹp tự nhiên” và tuỳ tính chất từng cuộc thi để vận dụng.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nêu quan điểm, nghị định mới điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp, đảm bảo quản lý và tạo điều kiện cho hoạt động nghệ thuật hiệu quả hơn. “Nghị định mới sẽ hoàn thiện hành lang pháp lý, quản lý theo hướng vừa mềm vừa cứng, hướng mọi người tuân thủ pháp luật biểu diễn”, Nguyễn Quang Vinh nói.

Trường hợp Hương Giang Idol ngỏ ý muốn thi hoa hậu chuyển giới, lãnh đạo Cục NTBD cho biết quy định hiện nay chưa đề cập. Lãnh đạo Cục ghi nhận nguyện vọng chính đáng của Hương Giang, xem xét dựa trên quy định của pháp luật.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá