Sự kiện: Harry Portter

Tác giả 'Harry Potter' bị cáo buộc đạo văn

Đại diện của nhà văn ít được biết đến- Adrian Jacob, đang cáo buộc nữ văn sĩ Anh J.K. Rowling đánh cắp cốt truyện tác phẩm của ông để viết bộ "Harry Potter".

Nhưng Nhà xuất bản Bloomsbury độc quyền phát hành bộ sách này tại Anh lập tức bác bỏ cáo buộc đạo văn.

Nữ văn sĩ Anh J.K. Rowling. Ảnh: ipadrblog.com

Đại diện của Adrian Jacobs đâm đơn kiện rằng Rowling đã đánh cắp cốt truyện cuốn sách của ông là The Adventures of Willy the Wizard No. 1 Livid Land (1987) để viết tập 4 trong bộ truyện ăn khách có tựa đề Harry Potter và chiếc cốc lửa.

Tuy nhiên công ty độc quyền phát hành Harry Potter khẳng định: “Nhà xuất bản Bloomsbury tuyên bố những cáo buộc của đại diện Adrian Jacobs là không có giá trị, vô căn cứ và không đúng sự thật”.

Theo đơn kiện nộp tòa án từ năm 2004 và hiện đang được chuyển tới Tòa án tối cao London (Anh), cuốn The Adventures of Willy the Wizard No. 1 Livid Land của Adrian Jacobs và cuốn Harry Potter và chiếc cốc lửa của J.K. Rowling đều kể về các phù thủy đi trên những con tàu và một cuộc thi ma thuật với thách thức liên quan đến tình huống bắt cóc.

Các diễn viên chính Daniel Radcliffe (Harry Potter), Emma Watson (Hermione Granger), Rupert Grint (Ron Weasley) trong tập phim sắp ra mắt Harry Potter và hoàng tử lai chuyển thể từ tác phẩm của J.K. Rowling. Ảnh: Reuters

Các luật sư của Adrian Jacobs cũng cho rằng nhà văn ít nổi tiếng này từng có thời gian làm việc với Christopher Little, người về sau trở thành đại diện cho J.K. Rowling.

Trong khi đó Nhà xuất bản Bloomsbury tuyên bố họ “chưa từng bao giờ nghe nói về Adrian Jacobs" cũng như các tác phẩm của ông, cho đến khi có đơn kiện do con trai ông đệ lên tòa án năm 2004, tức 4 năm sau khi tập Harry Potter và chiếc cốc lửa được phát hành và 7 năm sau khi Adrian Jacobs qua đời tại một nhà tế bần ở London.

Nhà xuất bản độc quyền tác phẩm của Rowling cho biết thêm: “Cuốn Willy the Wizard chỉ có 36 trang và được phát hành rất giới hạn. Nhân vật trung tâm của cuốn này không phải là cậu bé phù thủy và cuốn sách không hề xoay quanh bối cảnh là ngôi trường phù thủy. Lời cáo buộc cũng không thể xác định được bất cứ đoạn văn nào trong bộ sách Harry Potter là copy từ cuốn Willy the Wizard".

Theo Hồng Quang
Tuổi Trẻ/E! Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá