Sự kiện: Harry Portter

Tác giả Harry Potter: Ông Dumbledore là gay

TPO - Tuyên bố này của J. K. Rowling đã gây shock cho nhiều fans, bởi từ khi tác phẩm ra đời, ông Dumbledore là một trong những nhân vật được yêu thích nhất.

Hiệu trưởng Dumbledore

Ông Dumbledore là hiệu trưởng trường đào tạo pháp thuật, học viện pháp thuật Hogwatts. Đây là hình mẫu nhà giáo điển hình - một người có sức mạnh, uy quyền và thu hút được lòng hâm mộ của mọi người, ngay cả chính địch thủ của ông là chúa tể hắc ám Voldemort.

Tuy nhiên, suốt từ đầu tới cuối truyện, độc giả chỉ được biết đến một hiệu trưởng Dumbledore ở "thì hiện tại", một thầy giáo tuyệt vời. Nhưng cả một quá khứ dài trước đó của ông với những khúc mắc trong cuộc đời thì tuyệt nhiên không được nhắc tới.

Có lẽ chính những bí ẩn luôn tồn tại xung quanh nhân vật đã tạo nên sức hút đối với bạn đọc. Trong buổi giao lưu với độc giả New York (Mỹ), những câu hỏi về hiệu trưởng Dumbledore đã được bạn đọc gửi tới nữ văn sĩ J.K. Rowling.

"Ai là tình yêu đích thực của ông Dumbledore?". "Tại sao ông không... lấy vợ?", "Tại sao ông không có một người phụ nữ - một người bạn tri kỷ nào ở bên?"...

Tất cả mọi câu hỏi kiểu này được tác giả Rowling trả lời bằng tuyên bố bất ngờ: "Hiệu trưởng Dumbledore là người đồng tính". Người nắm giữ trái tim vị hiệu trưởng khả kính lại chính là một phù thủy hắc ám có tên Gellert Grindelwald - Nhân vật sẽ xuất hiện trong tập 7, cũng là tập cuối cùng của bộ truyện.

Chúng ta biết rằng, ngay từ tập 1, người thầy đáng kính của Harry không hề có mối quan hệ thân thiết với bất kì người phụ nữ nào. Bao quanh ông luôn là những câu hỏi và những bí ẩn không lời đáp.

Tập 7 cho biết: Khi còn trẻ, Dumbledore là một chàng trai khôi ngô tuấn tú và là một phù thủy giỏi. Tuy nhiên, chính lúc sự nghiệp đang lên thì Dumbledore buộc phải trở về với gia đình để chăm sóc hai người em (một trai, một gái) bị bệnh nặng.

Sau này, cụ Dumbledore đã thừa nhận với Harry rằng, giai đoạn đó, ông luôn cảm thấy bực bội trong lòng vì số phận đã ngăn cản con đường thăng tiến của mình.

Người mà Dumbledore đem lòng yêu - Grindelwald, được miêu tả là "một chàng trai tóc vàng với khuôn mặt luôn rạng ngời". Grindelwald đã tới bên Dumbledore sau khi bị đuổi khỏi trường.

Dì của Grindelwald, Bathilda Bagshot, đã kể về cuộc gặp gỡ giữa họ: "Hai chàng trai nhìn nhau hồi lâu. Sau đó, Dumbledore bàn với Grindelwald về kế hoạch vươn tới thống trị thế giới phù thủy của mình và khẳng định "nếu cậu không bị đuổi học, chúng ta đã chẳng bao giờ gặp nhau'".

Cả Gellert Grindelwald và Dumbledore đều là những pháp sư tài năng, thậm chí, họ đã cùng nhau tìm ra cách đánh bại thần chết để trở thành bất tử. Tuy nhiên, sau đó, Gellert Grindelwald đã lầm đường lạc lối, đi theo con đường hắc ám và bị Dumbledore đánh bại trong một trận giao tranh.

Khi nhớ về ký ức đau buồn này, người thầy đáng kính đã nói với Harry Potter: "Con không thể tưởng tượng được những tư tưởng lầm lạc của ông ấy đã ảnh hưởng tới ta thế nào đâu. Harry, nó làm ta đau đớn!".

Tuy tuyên bố tới từ chính tác giả đã gây nhiều tranh cãi trong giới hâm mộ của cậu bé phù thủy nhưng nó lại có tác động tích cực đến những người thuộc "thế giới thứ ba".

Melissa Anelli - Admin trang web dành cho người hâm mộ Harry Potter - phát biểu trên AP: "Việc phong tước hiệp sĩ cho một người đồng tính, dù chỉ là nhân vật trong truyện, là một ý tưởng độc đáo và đáng hoan ngênh.

Tác giả đã tỏ ra tôn trọng những người đồng tính, và câu chuyện của ông Dumbledore là lời khẳng định rõ ràng nhất về quyền bình đẳng của những người thuộc thế giới thứ ba trong xã hội hiện nay".

Cho tới hiện tại, có lẽ hiệu trưởng Dumbledore là nhân vật đồng tính nổi tiếng nhất trong thế giới truyện tranh dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, đó không phải là nhân vật đồng tính duy nhất.

And Tango Makes Three - Câu chuyện của hai tác giả Justin Richardson và Peter Parnell - đã khắc họa cuộc sống của hai con chim cánh cụt đực cùng nhau nuôi dưỡng một chú chim cánh cụt con. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cuốn truyện này không nhận được sự yêu mến như Harry Potter mà thậm chí còn bị các bậc phụ huynh chỉ trích.

Cuối buổi giao lưu giữa tác giả Harry Potter và bạn đọc, nữ nhà văn phát biểu: "Đôi khi tình yêu làm cho chúng ta mù quáng". Rowling cho rằng tình yêu mà Dumbledore dành cho người bạn thân là thảm kịch của cuộc đời ông.

Ái Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá