Tác giả lời thơ “Màu hoa đỏ” lên tiếng về vụ gỡ bỏ ca khúc

TPO - Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu chia sẻ, hai hôm nay nhận rất nhiều cuộc gọi từ bạn bè, đồng nghiệp và báo giới. Khi được hỏi cám giác về lệnh cấm của Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang, nhà thơ nói có lẽ do nhầm lẫn. “Thực ra tôi nghĩ chuyện nay họ sai thôi, tôi không tin họ lại ấu trĩ như thế”.

Lí do cấm của Tiền Giang vì các có sở kinh doanh karaoke đều vi phạm “việc lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung quy định tại khoán 1 điều 1 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ”. Trong số hơn 300 ca khúc các ca khúc Sở Tiền Giang cho là chưa được phê duyệt nội dung và cho phép lưu hành, cấm phổ biến “Màu hoa đỏ” được xếp cạnh các ca khúc như: Xuân này con không về, Trên bốn vùng chiến thuật, Chuyện giàn thiên lý, Bạc màu áo trận…

Ông kể viết bài thơ này vào năm 1990 từ tâm thế của người lính đi qua cuộc chiến tranh và có chiêm nghiệm riêng. “Việt Nam ơi! Núi cao như tình mẹ, bốn mùa tóc bạc nỗi thương con chính là sự chiêm nghiệm từ quá trình nếm trải đau thương, mất mát của tôi và những đồng đội hi sinh. Chỉ cần nghe là người ta biết tôi đang nói tới người lính nào”, nhà thơ nói. Ca khúc “Màu hoa đỏ” theo ông được tạo nên từ sự từng trải của hai người lính - Nguyễn Đức Mậu và Thuận Yến - cho nên có sự lay động và sức sống  lâu bền suốt thời gian qua.

Trước sự việc này, NSƯT Thanh Hương, vợ cố nhạc sỹ Thuận Yến cũng chia sẻ sự ngỡ ngàng và mong các cơ quan đơn vị liên quan sớm có câu trả lời. “Màu hoa đỏ được nhiều thế hệ khán giả Việt Nam yêu mến, năm nào cũng vang lên trong mỗi dịp 27/7. Nhạc sỹ Thuận Yến phổ nhạc “Màu hoa đỏ” là sự tri ân đồng đội hi sinh”, bà nói.

Về phía Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, Sở cho biết công văn số 120 không có “cấm” hay “dừng lưu hành” bài hát Màu hoa đỏ mà chỉ đề nghị các cơ sở gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung trong đó có bài Màu hoa đỏ.

Trao đổi với phóng viên Người Lao Động sáng 24-3, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang thông tin: Tháng 01-2017, Thanh tra Sở phối hợp với với Đội Kiểm tra liên ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Môi trường và An ninh trật tự tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh karaoke ở các huyện, thành, thị trên địa bàn.

Qua kiểm tra tất cả các cơ sở đều vi phạm về việc lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung theo quy định tại khoản 1 điều 11 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Các cơ sở kinh doanh karaoke đều cho biết là do đơn vị cung cấp thiết bị karaoke cung cấp và cài đặt các bài hát trên.

Trong khi đó, ông Phạm văn Trọng - Chánh VP UBND tỉnh Tiền Giang xác nhận với Vietnamnet, văn bản của Sở VTTTDL Tiền Giang là có thật, UBND tỉnh cũng đã nghe phản ánh của dư luận và đang giao Văn phòng Uỷ ban tập hợp thông tin để xử lý.

Ông Trọng nói: “Chúng tôi đã rà soát thông tin ban đầu. Chúng tôi thừa nhận Sở đã ra công văn sai, cấm không đúng đối tượng. Tỉnh đang tích cực thu nhận thông tin và sẽ có biện pháp xử lý, sửa sai. Chúng tôi chân thành cảm ơn công luận đã lên tiếng kịp thời”.

màu hoa đỏ - ảnh 1

Yêu cầu Tiền Giang báo cáo hỏa tốc về vụ xôn xao “Màu hoa đỏ”

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa ký công văn ngày 24/3 gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang yêu cầu báo cáo trước ngày 26/3 về trường hợp ca khúc Màu hoa đỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng