Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời

TPO - Nữ văn sĩ người Úc - Colleen McCullough, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đã qua đời ở tuổi 77 sau cơn bạo bệnh.

Theo thông báo được đưa ra bởi giám đốc nhà xuất bản Harper Collins, sau một thời gian dài ốm yếu, vào trưa ngày 29/1 (giờ Úc), tác giả Collen McCullough đã qua đời tại một bệnh viện ở hòn đảo Norfolk Island.

Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời - ảnh 1 Nữ văn sĩ Collen McCullough tại nhà riêng vào năm 1990.
Ảnh: Getty Image
Theo AP, thời gian trước đó, bất chấp sức khỏe và thị lực giảm sút nghiêm trọng, nhà văn Collen McCullough vẫn tiếp tục sáng tác và xuất bản sách bằng cách sử dụng phương pháp đọc – chép.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, Collen McCullough đã cho ra đời 25 cuốn sách. “Bittersweet” là cuốn sách cuối cùng của bà, được xuất bản vào năm 2013 khi bà đã 75 tuổi.

Tác phẩm đầu tay của bà – “Tim” đã được xuất bản vào năm 1974. Nó được chuyển thể thành phim với sự tham gia của Mel Gibson trong vai một người tàn tật sở hữu bộ óc thông minh và có một mối tình lãng mạn với một người phụ nữ trung niên.

Trong những năm 1980, bà đã viết một số câu chuyện tình yêu khác, có thể kể đến “An Indecent Obsession” và “The Ladies của Missalonghi.” Loạt bảy cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Masters of Rome” của Collen McCulough được xuất bản trong suốt các năm từ 1990 đến 2007.

Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời - ảnh 2 McCullough có một bút lực dồi dào. Đến khi đã tuổi cao, sức yếu, bà vẫn không từ bỏ công việc viết văn. Ảnh: HuffingtonPost
Collen McCullough sinh ra tại thị trấn nhỏ của Wellington tại tiểu bang New South Wales (Úc) vào ngày 1/6/1937. Gia đình bà sau đó chuyển đến sống tại Sydney, nơi bà bắt đầu theo học tại Đại học Sydney chuyên ngành Y khoa theo đúng ước nguyện, cho đến khi bà phát hiện ra rằng mình bị dị ứng với loại xà phòng sát khuẩn mà bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng để chà.

Sau đó, bà chuyển sang nghiên cứu về thần kinh và trải qua 10 năm trong vai trò một nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Yale ở Hoa Kỳ.

McCullough sống với nghề nhà văn tại Hoa Kỳ và London trước khi định cư trên đảo Norfolk ngoài khơi Thái Bình Dương. Năm 1983, ở tuổi 46, bà kết hôn với người đàn ông bản địa Ric Robinson.

Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời - ảnh 3 Colleen McCullough thời trẻ. Ảnh: Nydailynews 
“The Thorn Birds” (“Tiếng chim hót trong bụi mận gai”) là cuốn tiểu thuyết thứ hai của bà, xuất bản năm 1977 và trở thành một mini-series phim truyền hình Mỹ vào năm 1983 với sự tham gia Richard Chamberlain, Rachel Ward và Christopher Plummer.

Cuốn sách này của bà đã bán được tổng cộng khoảng 30 triệu bản trên toàn thế giới và trở thành một trong những tác phẩm văn học kinh điển. Nhưng ít ai biết rằng, vào thời điểm “The Thorn Birds” ra đời, việc viết văn chỉ là nghề tay trái của McCullough, bên cạnh nghề y.

Theo Telegraph, trước sự thành công đó, nhiều nhà xuất bản đã đề nghị Collen McCullough viết tiếp phần sau của cuốn sách, nhưng bà đã từ chối.

Bộ phim tình cảm về sự đấu tranh của một linh mục giữa giáo hội và tình yêu đã giành được bốn giải thưởng Quả cầu vàng. Tuy nhiên, bản thân tác giả Collen McCullough từng nói rằng bà không thích phiên bản điện ảnh này.

Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời - ảnh 4 Hai diễn viên Richard Chamberlain và Rachel Ward, vai cha xứ Ralph và Meggie trong bộ phim truyền hình "The Thorn Birds".
Xuyên suốt tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O'Neill - một công nhân trong trang trại, nhưng chẳng bao lâu sau cô và cha Ralph lại đoàn tụ, cuộc tình của họ đã gây ra nhiều bi kịch...

Những lời đề tựa của cuốn sách do McCullough viết cũng đã trở thành một câu chuyện đẹp mà trên thế giới hầu như chưa có ai chưa từng nghe qua.

Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời - ảnh 5

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng