Tác giả Tôtem Sói giành giải thưởng Văn học Châu Á Man Asian

TPO - Nhà văn Trung Quốc Khương Nhung mới giành được giải thưởng văn học Man Asian với tiểu thuyết Tôtem sói (Wolf Totem). Sách đã được xuất bản tại Việt Nam.

Lễ trao giải được tổ chức trọng thể tại Cipriani (Hồng Công) ngày 10/11. Khương Nhung được trao tặng 10.000 USD và người dịch cuốn sách này sang tiếng Anh, Howard Goldblatt, nhận 3.000 USD.

Man Asian là giải thưởng lớn nhằm tìm ra tác phẩm văn chương hàng đầu của châu Á và giúp cho tác phẩm đó thu hút được sự quan tâm của cộng đồng văn chương thế giới. Mỗi năm, một hội đồng giám khảo uy tín chọn ra một tiểu thuyết duy nhất để tiến hành trao giải.

Những tác phẩm được xét chọn phải chưa được xuất bản bằng tiếng Anh, nhưng cũng có thể đã được xuất bản bằng các ngôn ngữ khác.

Tôtem Sói của Khương Nhung đã xuất sắc vượt qua tác phẩm của các tác giả Jose Dalisay Jr. (Philippines), Reeti Gadekar (Ấn Độ), Nu Nu Yi Inwa (Myanmar), Xu Xi (Hồng Công) để giành giải thưởng cao nhất.

Adrienne Clarkson - Chủ tịch hội đồng xét giải - ca ngợi: “Đó là một tiểu thuyết có tính bao quát toàn cảnh về cuộc sống trên những thảo nguyên Mông Cổ dưới thời Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc.

Tác phẩm kiệt xuất này cũng là sự tranh luận nảy lửa về quan hệ phức tạp giữa dân du mục với dân khai hoang, giữa thú vật với con người, giữa tự nhiên và văn hóa.

Lối kể chuyện chậm rãi đã diễn tả một cách chi tiết sống động và có sức tác động tích tụ mãnh liệt. Đó là một cuốn sách không giống bất cứ cuốn nào khác. Một cuốn sách thật sự rất ấn tượng".

“Tôi đã dành 30 năm để suy ngẫm và 6 năm để viết. Ước nguyện duy nhất của tôi là làm nên một câu chuyện lôi cuốn hấp dẫn”.                         
                                    Khương Nhung
Khương Nhung vì lý do sức khỏe đã không thể đến tham dự lễ trao giải. Ông bày tỏ sự xúc động và hy vọng giải thưởng này sẽ tạo động lực cho các nhà văn châu Á.

Nhà xuất bản Penguin dự kiến sẽ phát hành tác phẩm của Khương Nhung vào tháng Ba tới và họ tin tưởng cuốn sách sẽ trở thành một kỷ lục toàn cầu.

Thanh Lê 
tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá