Sự kiện: Harry Portter

Tác giả Harry Potter được đề cử giải thưởng

Các tác giả JK Rowling, Nick Hornby, Stephen King, cùng nhà soạn nhạc Bob Dylan nằm trong danh sách những người sẽ nhận được giải thưởng lớn về văn học của Mỹ.

Được tuyển chọn bởi các độc giả, người thắng cuộc của giải thưởng có tên là Quills sẽ được công bố trong tháng Mười.

Nhà văn JK Rowling đã được độc giả chọn lựa vì cuốn Harry Potter mới nhất vừa tung ra thị trường. Trong khi Nick Hornby được mọi người bầu chọn vì cuốn tiểu thuyết có tên A Long Way Down.

Giải thưởng Quills được lập ra với dụng ý tạo ra thể loại có giá trị hơn các giải thưởng văn học hiện có của Mỹ. Quills trao giải thưởng cho 19 thể loại, từ truyện tình cho đến tiểu thuyết ảnh.

Cạnh đó Quills còn trao giải thưởng cho các thể loại khác như thể thao, truyện hay nhất dành cho trẻ em, và người lớn. Mỗi thể loại này sẽ có 5 tác giả được đề nghị để nhận một giải chung cuộc.

Các tay viết lọt vào vòng chung kết trong phần tiểu thuyết bao gồm cuốn The Plot Against America của Philip Roth và cuốn Gilead của Marilynne Robinson, người vừa đoạt giải báo chí Pulitzer.

Bob Dylan được mọi người đề cử vì cuốn tiểu sử của ông, với tên Chronicles Volume One.

Bán được nhiều hàng

Cách bình chọn tác giả nhận giải được tiến hành qua phiếu đề nghị được gửi đến hàng ngàn thủ thư và người bán sách với yêu cầu là cuốn sách đề nghị ít ra cũng phải lọt vào danh sách bán chạy nhất trước đó.

Ban tổ chức hy vọng giải thưởng này sẽ thu hút sự chú ý của người dân đối với sách, và qua đó hy vọng sẽ tăng thêm lượng hàng bán ra.

Người dân có thể dùng mạng internet để bỏ phiếu chọn lựa tác phẩm mà họ cho là hay nhất trong giai đoạn một tháng từ 15 /8 - 15/9.

Hệ thống truyền hình NBC của Mỹ sẽ công bố giải thưởng vào đêm 22/10.

Chủ tịch của hãng truyền hình NBC Jay Ireland nói: "Đây là loại giải thưởng do chính người tiêu dùng bầu chọn, qua đó thừa nhận thế lực và tầm quan trọng của thế giới sách và các tác giả viết sách nổi tiếng".

Một phần của tiền bán vé qua giải thưởng này sẽ được dùng để đầu tư cho một chương trình văn học trong trường phổ thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá