Tác phẩm cuối của Nabokov xuất hiện trên Playboy

TP - "The Original of Laura" (Nguyên bản của Laura) không xuất hiện trên The New Yorker như mong đợi, mà trong tạp chí nổi tiếng dành cho nam giới.

Số tháng 12 (sẽ ra sạp từ 10/11/2009, một tuần trước khi sách chính thức xuất hiện ở các hiệu sách của Playboy), giới thiệu những trang viết đặc sắc trong tiểu thuyết Nguyên bản của Laura, tác phẩm cuối cùng và chưa từng xuất bản của Nabokov.

Tác phẩm này hàng chục năm nay nằm trong két bảo mật ở Thụy Sỹ. Tác giả từng đề nghị đốt bỏ nó nếu ông chết mà chưa kịp hoàn thành. Tuy nhiên, vợ và con trai Dimitri không ai làm theo lời dặn. Tháng Tư vừa qua, gia đình quyết định xuất bản cuốn sách cuối cùng của nhà văn Nabokov ở Mỹ. Sách trở thành một trong số tác phẩm được đón chờ nhất năm.

Bìa cuốn Nguyên bản của Laura

Biên tập viên Amy Grace Loyd, phụ trách trang văn học tờ Playboy kể về cố gắng giành bản quyền sách:

Ông gửi tặng Andrew Wylie- đại diện của gia đình Nabokov cây lan, kèm đoạn lời dẫn tiểu thuyết Ada hau Ardor của Nabokov ra mắt năm 1969, có một đoạn trích từng xuất hiện trên Playboy.

Loyd lý lẽ: “Tôi muốn nhắc cho Andrew nhớ rằng Nabokov thực sự muốn công bố tác phẩm trên Playboy”. Thực tế tháng 1/1964, tác giả cuốn Lolita có bài trả lời phỏng vấn tạp chí này.

Tuy nhiên, cố gắng của phía Playboy không đạt hiệu quả tức khắc. Andrew hồi âm lịch thiệp nhưng chưa định đồng ý. “Andrew Wylie không nghĩ Playboy là lựa chọn lý tưởng để quảng bá cho cuốn tiểu thuyết ở Mỹ.

Cuối tháng Năm, người quản lý này để cho tạp chí của Hugh Hefner trở thành tờ thứ hai được đăng đoạn trích Nguyên bản của Laura. Ưu tiên số một vẫn dành cho The New Yorker-từng quan hệ lâu dài với Nabokov. Tuy nhiên, tờ báo này tỏ ra không quá mặn mà, một trong số lý do khiến Andrew Wylie nhường lại quyền đăng tải tác phẩm đầu tiên cho Playboy”. Loyd kể lại.

Lý do khác là: “Chúng tôi chưa bao giờ trả cao thế cho một đoạn trích văn học trên tạp chí”- Amy Loyd cho biết, không nói rõ nhuận bút đoạn trích 5.000 chữ này, ước tính hàng trăm ngàn dollar. Còn nhà xuất bản Anh muốn mua lại bản quyền xuất bản cuốn sách phải trả khoản tiền sáu con số.

Vladimir Vladimirovich Nabokov (1899-1977) là nhà văn, nhà thơ người Nga, sáng tác bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Ông là tác giả nhiều tuyết thuyết nổi tiếng, nhất là Lolita từng dựng thành phim.

Ông còn là dịch giả, chuyển ngữ nhiều tác phẩm kinh điển từ tiếng Nga sang tiếng Anh và ngược lại.

Trong Nguyên bản của Laura, Nabokov dành một phần mô tả thời còn trẻ 1917-1919, thời điểm cả gia đình dòng dõi quý tộc của ông rời khỏi nước Nga. 

 Hương Liên
Theo Obervateur

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá