Tái hiện Hà Nội xưa qua hình ảnh

TPO - Từ 25 đến 31 - 1, 100 bức tranh theo các chủ đề khác nhau, trong đó có những tấm bưu ảnh được phát hành hồi đầu thế kỷ 20, được tạp chí Xưa và Nay phối hợp với thư viện Hà Nội giới thiệu.

Bức ảnh chụp chợ Đồng Xuân và góc phố Hàng Khoai trưng bày tại triển lãm

Theo Nhà Sử học Dương Trung Quốc, Tổng Biên tập tạp chí Xưa và Nay, đây là cuộc trưng bày những tri thức về Hà Nội xưa bằng ngôn ngữ hình ảnh với sự “hội ngộ” của những nhà sưu tập ảnh, những người yêu Hà Nội, trong đó có nhà sưu tập bưu ảnh nổi tiếng người Pháp Philippe Chaplain. Các chủ đề được in trên các tấm laminge 60x80cm, in theo công nghệ tiên tiến nhất của HP.

Hà Nội nhìn từ trên cao

“170 năm lịch sử tên gọi Hà Nội được tái hiện qua bốn chủ đề chính: cổ tích Hà Nội với những dấu tích vật chất như Đền Quán Thánh, Voi Phục…; chủ đề Phố phường Hà Nội với không gian sống và những sắc thái riêng của Hà Nội; chủ đề Đời sống Hà Nội với sự chuyển đổi từ xã hội truyền thống sang hiện đại và chủ đề Di sản kiến trúc với việc lưu giữ lại những kiến trúc của phương Tây thời Pháp thuộc trong giai đoạn lịch sử này” - Ông Quốc cho biết.

Các người đẹp Hà Nội xưa

Cuộc trưng bày sẽ không chỉ dừng lại trong một tuần. Sau khi kết thúc triển lãm tại Thư viện Hà Nội, 86 tấm ảnh sẽ được trưng bày tại café Trung Nguyên tại đường Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Trong thời gian này, đơn vị tổ chức cũng sẽ tìm kiếm thêm tư liệu, ghi nhận sự góp ý để bổ sung cho những cuộc triển lãm tiếp theo hoàn chỉnh hơn vào giữa năm 2010.

Nhà hát Lớn Hà Nội trong mắt các nhiếp ảnh gia

Cũng tại buổi khai mạc, tạp chí Xưa và Nay trao tặng Bảo tàng Hà Nội ba tấm sắc phong để hưởng ứng chủ trương của thành phố kêu gọi các tầng lớp nhân dân hiến tặng hiện vật cho bảo tàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá