Tái hiện Nho mài

TPO - 10 họa sĩ sẽ hội tụ trong "Vọng khúc" khai mạc ngày 22/2/2008 tại Ngôi nhà nghệ thuật, 31A Văn Miếu, Hà Nội. Lần đầu tiên kỹ thuật vẽ tranh Nho mài độc đáo sẽ công bố qua bố lượng lớn tác phẩm.

Một tác phẩm đặt tại triển lãm "Vọng khúc" khai mạc 18h ngày 22/2/2008.

Đây là cuộc triển lãm gồm 50 tác phẩm,  thể hiện đa dạng về đề tài và kỹ thuật trên nhiều chất liệu như lụa, sơn dầu, in kẽm, khắc gỗ, Nho mài.

Tranh Nho mài là sự kết hợp giữa độ sắc nét của đồ họa và độ mờ ảo của tranh lụa, tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt. Do có được hiệu quả này nên nó biểu hiện tốt về chất cảm như độ xù xì của đất đá, độ mềm mại của vải, độ xốp của gỗ hay vẻ mơ hồ của mây nước, sương khói.

Kỹ thuật vẽ tranh Nho mài là dùng mực Nho truyền thống vẽ lên giấy in ảnh hiện đại, rồi dùng dao tem cạo nhẹ để lấy độ sáng chỗ cần thiết hoặc có thể dùng lòng bàn tay trà xát để tạo ra hiệu quả nhoè mờ.

"Vọng khúc" gồm 10 họa sĩ:  Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Thế Hùng, Hoàng Anh Chiến, Vũ Bích Hạnh, Mai Huy Dũng, Trần Công Dũng, Đỗ Thái Sơn, Nguyễn Tất Long, Vũ Huyền Thương, Mai Anh Châu.

Kỹ thuật vẽ tranh Nho mài này là sự tiếp nối có ý thức của nhóm hoạ sỹ trẻ từ người thầy - cố hoạ sỹ Tuấn Vinh. Ông là người đầu tiên phát kiến ra kỹ thuật này.

Chương trình do Quỹ Thuỵ Điển phát triển Văn hoá Việt Nam góp phần tài trợ. "Vọng khúc" kéo dài đến 6/3/2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá