Tái hiện Quảng trường Ý tại Hà Nội

TP - Trong hai ngày 18 - 19/11, khu vực tượng đài Lý Thái Tổ sẽ biến thành quảng trường Italia, ngập tràn âm nhạc Ý, thời trang thời Phục Hưng, ẩm thực Ý, đặc biệt ba màu đỏ, xanh, trắng theo màu cờ Ý bao phủ không gian nơi đây.

Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ sẽ biến thành Quảng trường Ý trong hai ngày 18/11 và 19/11.
Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ sẽ biến thành Quảng trường Ý trong hai ngày 18/11 và 19/11.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Cecilia Piccioni vừa cho biết tại cuộc họp nhân dịp Tuần lễ Italia- ASEAN lần thứ nhất, diễn ra từ 17-27/11 tại Hà Nội. Bà đại sứ hài hước nói thêm, bà đã trao đổi và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung gọi đây là “Quảng trường Ý” trong ngày 18 và 19/11 để chứng minh “quốc tịch” của nó trong hai ngày.

Với slogan “Sống như cách của người Ý” (Vivere All Italiana), hàng loạt các chương trình văn hóa, ẩm thực, thời trang mang phong cách Ý sẽ diễn ra trong dịp này mà điểm nhấn là Hội chợ văn hóa Italia/ Quảng trường Italia với mong muốn đưa văn hóa Ý tới gần công chúng Việt Nam.

Trong ngày 18 và 19/11, một “Con đường Italia” sẽ thực sự được hình thành, bắt đầu từ tượng đài Lý Thái Tổ và kết nối với rất nhiều điểm khác nhau có ý nghĩa đặc biệt với văn hóa Italia (như các cửa hàng thời trang Max Mara, Moschino và Valentino) xung quanh khu vực trung tâm Hà Nội.

“Con đường Italia” sẽ đưa các khách tham quan qua các quầy hàng ẩm thực và rượu vang của Italia, các quầy giới thiệu thiết kế Italia (Ariston, Maserati, Piaggio...) tại Ngôi nhà Ý (Casa Italia) ngay trên phố Lý Thái Tổ. Trong khi đó, tại tượng đài Lý Thái Tổ sẽ diễn ra chương trình biểu diễn ca nhạc của ban nhạc Italia Amici và sinh viên của Trường Đại học Hà Nội; chương trình giới thiệu văn hóa Phục hưng do các nghệ sĩ đến từ Italia trình diễn; triển lãm tranh của nghệ sĩ Laura Federici và chiếu phim (tại Casa Italia).

Với mục đích giới thiệu những nội dung quan trọng trong các dự án hợp tác song phương giữa hai nước, Đại sứ quán Italia và Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức một buổi hội thảo chuyên đề vào 21/11. Các chuyên gia và học giả sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng của dinh dưỡng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên tinh thần của EXPO Milano 2015 và Vietnam FoodExpo 2016 mà Italia đóng vai trò là khách mời danh dự.

Vào ngày 23/11, Đại học Hà Nội cùng với Đại học cho người ngoại quốc của Perugia (Italia) sẽ tổ chức một buổi hội thảo nhằm quảng bá ngôn ngữ Italia trong khối ASEAN. Hội thảo có sự tham gia của các giáo sư, nhà nghiên cứu và các học giả đến từ Italia và ASEAN.

Cũng trong ngày 23/11, nghệ sĩ trẻ tuổi và tài năng của Italia Nazareno Ferruggio sẽ trình diễn song tấu cùng với nghệ sĩ piano Việt Nam Phạm Quỳnh Trang như một đóng góp của lĩnh vực âm nhạc vào tình hữu nghị của hai nước  Việt Nam- Italia.

Đặc biệt, trong ngày bế mạc, bếp trưởng người Italia Marco Gallotta đến từ Rome sẽ biểu diễn ẩm thực Ý cho khán giả xem, đồng thời ông sẽ thực hiện các món ăn Ý chiêu đãi 70 doanh nghiệp hàng đầu Ý tháp tùng Thứ trưởng Kinh tế Ý sang thăm Việt Nam. Sau đó, bếp trưởng Gallotta tiếp tục tham dự Tuần lễ Ẩm thực Italia trên toàn thế giới diễn ra ngày 4/12 tại Hà Nội.

Theo Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, với tư cách là thành viên sáng lập Liên minh châu Âu, cùng với sự năng động của ASEAN, Italia luôn sẵn sàng đóng góp vào sự thịnh vượng chung của khối với việc chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức cũng như sự hợp tác chặt chẽ của EU và ASEAN trên mọi lĩnh vực. Để hỗ trợ và để có một cam kết hiệu quả hơn cũng như để nhấn mạnh mối quan tâm sâu sắc và sự kỳ vọng của Italia vào mối quan hệ với ASEAN, Bộ Ngoại giao Italia phát động “Tuần lễ Italia-ASEAN” lần đầu tiên. Theo đó, mỗi Đại sứ quán tại các nước Đông Nam Á sẽ tổ chức chào mừng sự kiện này từ ngày 20-26/11.

“Tuần lễ Italia-ASEAN” tại Hà Nội sẽ được tổ chức từ 17-27/11, dài hơn so với sự kiện này tại các nước ASEAN khác, với các hoạt động bao trùm những nét đặc trưng nhất của đời sống văn hóa Italia, với mong muốn đưa văn hóa của đất nước Italy đến gần với công chúng Việt Nam hơn. Đây cũng là một sáng kiến văn hóa đặc biệt nhằm tiến tới lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Italia vào tháng 3/2018.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá