Hoa hậu Đại dương 2017

Tại sao chưa tước vương miện của Lê Âu Ngân Anh?

TPO - Dù trong báo cáo ngày 10/11 Thanh tra Bộ VHTTDL gửi Bộ trưởng chỉ đề cập mức phạt đề xuất từ 2-6 triệu đồng với Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017, tuy nhiên Thanh tra cũng chỉ ra lỗi sai của BTC và khẳng định thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã từng phẫu thuật thẩm mỹ-vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Báo cáo số 225 của Thanh tra Bộ VHTTDL nêu: Căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 19 Nghị định 79 ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp người mẫu, lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước, cụ thể với người đẹp: Là nữ công dân Việt Nam từ đủ mười tám tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên.
Thanh tra Bộ cũng nhắc tới Thông tư số 01 của Bộ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79, trong đó ghi “Điều 6: Thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên là thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ”.
Tại sao chưa tước vương miện của Lê Âu Ngân Anh? - ảnh 1 Gương mặt của Ngân Anh thay đổi rất nhiều chỉ tính từ đầu năm 2017 tới thời điểm thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017
Tại Báo cáo số 36 ngày 6/11 của Cty TNHH Võ Việt Chung International báo cáo kết quả vòng thi chung kết gửi Bộ, công ty và BTC đã được thí sinh Lê Âu Ngân Anh báo cáo việc đã từng phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi vào năm 2016 và sau đó rút đệm mũi vào tháng 4/2017.
Tại biên bản làm việc ngày 7/11, ông Võ Việt Chung Trưởng BTC thừa nhận với đoàn kiểm tra có sai sót khi để thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã từng phẫu thuật thẩm mỹ tham gia vòng thi chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam và “xin rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức các cuộc thi lần sau”. Ông Chung cũng tự nguyện ký biên bản có hành vi vi phạm hành chính “Đưa thí sinh thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định” tại điểm b, khoản 1 Điều 14 Nghị định 158, với mức tiền phạt từ 2-6 triệu đồng.
Mặc dù thời điểm tháo đệm mũi diễn ra trước khi vòng sơ tuyển và chung kết Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017, tuy nhiên Lê Âu Ngân Anh không đáp ứng được tiêu chí “có vẻ đẹp tự nhiên” tại Nghị định 79. Theo kết quả này, BTC phải xem xét lại kết quả cuộc thi khi, thu hồi danh hiệu của thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ, tuy nhiên, hiện BTC vẫn chưa có động thái gì về việc này.
Có thể thấy trường hợp Lê Âu Ngân Anh tương tự với trường hợp của Nguyễn Thị Thành trong cuộc thi Hoa Khôi Du lịch vừa qua. Theo đó, Hồi tháng 3, BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam thu hồi danh hiệu và giải thưởng Á khôi 1 đối với Nguyễn Thị Thành vì cô này thay răng sứ, trái với quy định người dự thi cuộc thi sắc đẹp phải “có vẻ đẹp tự nhiên”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng