Tái tạo Vườn địa đàng

TPO - Lần đầu tiên tại Việt Nam (Nhà sàn Đức - tổ 50, cụm 5, phường Vĩnh Phúc, Hà Nội) có một triển lãm thể hiện/sắp đặt cây công nghệ sinh học và biến đổi gien mang tên Tái tạo Vườn địa đàng.

"Không cần phải cố hiểu ngay, bạn chỉ cần nhìn, thế là đủ. Chắc chắn khi nhìn bạn sẽ nhận ra được nhiều điều”. Matti Wuthrich

Trong không gian ấm cúng giữa cái rét đầu đông, ánh đèn và trang phục của hai nghệ sĩ đều màu vàng (theo họ vàng là màu tượng trưng của thời đại Công nghiệp hóa), người xem chìm đắm trong tiếng nhạc và theo dõi 2 nghệ sĩ tạo nên Cây sinh học thể hiện một vấn đề khoa học đang được quan tâm ở Việt Nam trong thời kỳ phát triển, nhưng rõ ràng là vẫn còn nhiều tranh cãi.

Mang vấn đề khoa học hiện đại đến triển lãm tại một không gian thuần Việt chính là cách để họ thể hiện sự đối lập giữa truyền thống - hiện đại; cũng chính là sự thể hiện các thái độ khác nhau đối với vấn đề công nghệ sinh học biến đổi gen tại Việt Nam.

Anh Matti và chị Hina chia sẻ họ chọn Việt Nam là điểm dừng chân trong dự án quốc tế mang tên Tái tạo Vườn địa đàng (Regrowing Eden) do quỹ học bổng Nghệ sĩ trong phòng thí nghiệm tài trợ, thực hiện trong vòng 9 tháng tại 3 nước.

Khi đến Việt Nam, hai người không hề mang theo chất liệu gì để thực hiện cuộc triển lãm của mình, mà phải thăm dò xem chất liệu nào là phổ biến. Cây sinh học được triển lãm tại nhà sàn Đức tối 2/11 hoàn toàn khác với cây đã từng được triển lãm tại Thụy Sỹ và Brazil.

Để tạo nên màu vàng cho những “nhánh cây” của mình, hai nghệ sĩ không dùng dây vàng (như từng sử dụng tại Thụy Sỹ và Brazil) mà dùng loại dây nhựa trong và rỗng ruột, sau đó dùng miệng hút nuớc sơn vàng vào các ống dây đó.

Anh Matti Wuthrich giải thích: Trong quá trình làm việc ở Việt Nam, khi thăm dò ý kiến của các giới, lượng thông tin mà anh thu được về vấn đề công nghệ sinh học biến đổi gen rất ít. Màu vàng thể hiện cho việc thông tin về vấn đề này ở Việt Nam vẫn còn ở mức thấp.

Matti chia sẻ thêm, lần đầu tiên hai người được đi xe máy (họ gọi nó là con rồng) giữa đường phố Hà Nội để thăm dò ý kiến của các giới, từ những người lái taxi cho đến các nhà khoa học, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… Họ đã có những ngày thực sự sống và làm việc một cách hết mình. Ngay sau khi triển lãm xong hai người thay ngay bộ đồ màu vàng của mình bằng hai chiếc áo nâu rất giản dị.

Trong cuộc thảo luận tối 3/11, hai người cho biết sự kết hợp giữa họ, một nhà khoa học và một nghệ sĩ chính là cách để phục vụ cuộc sống tốt hơn.  Hiện tác phẩm Cây sinh học Việt Nam vẫn còn được trưng bày tại nhà sàn Đức, cuộc triển lãm trình diễn và sắp đặt sẽ được tổ chức vào tối 10/11.

Đầu năm sau hai người sẽ thực triển lãm tại Zurich (Thuỵ Sĩ), tập hợp các Cây sinh học đã từng trưng bày ở cả Thuỵ Sĩ, Brazil và Việt Nam. Hai người cũng rất hy vọng sẽ xin thêm được tài trợ để thực hiện cuộc triển lãm này ở các nước khác đặc biệt là châu Á, nơi vẫn còn nghèo đói vì thiếu lương thực).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá