“Tam Quốc” bản mới bị chê

TP - Bộ phim truyền hình "Tam Quốc" (bản mới, tạm gọi là Tân Tam Quốc) dài 86 tập vừa được khởi phát từ ngày 2-5 trên Đài truyền hình vệ tinh Giang Tô và 3 đài truyền hình khác ở Trung Quốc. Những tình tiết cải biên không thỏa đáng trong bộ phim khiến khán giả bất bình.

Điêu Thuyền (Trần Hảo đóng) trong Tân Tam Quốc
Điêu Thuyền (Trần Hảo đóng) trong Tân Tam Quốc

Điêu Thuyền (Trần Hảo đóng) trong Tân Tam Quốc
Điêu Thuyền (Trần Hảo đóng) trong Tân Tam Quốc.

 

Những tình tiết cải biên không thỏa đáng như Lưu - Quan -Trương kết nghĩa Vườn Đào rất sơ sài, Điêu Thuyền bị Hứa Chử giết chết... đã gây nên nhiều ý kiến phê phán.

Trước những lời chê trách, ông Cao Hy Hy đã nói với phóng viên: “Chúng tôi phải làm để cho nó hấp dẫn. Đương nhiên chúng tôi cũng tôn trọng nguyên tác và bản phim cũ. Chúng tôi chỉ chỉnh hình chứ không thay đổi giới tính, giúp thêm chứ không làm loạn thêm".

Kết nghĩa Vườn Đào chỉ diễn ra có...10 giây

Bản phim "Tam Quốc Diễn nghĩa" trước đây, tình tiết Kết nghĩa Vườn Đào được dàn dựng rất dài mở đầu cho bộ phim. Lấy bối cảnh là Khởi nghĩa Khăn Vàng, bốn bề khói lửa, Lưu - Quan -Trương quen biết nhau qua chiến loạn, họ uống rượu kết nghĩa anh em dưới gốc đào đang nở hoa. Kèm theo hình ảnh là các ca khúc "Vái lạy", "Tam kết nghĩa" được thể hiện qua giọng hát của Lưu Hoan tạo nên ấn tượng rất mạnh cho khán giả.

Trong Tân Tam Quốc, sự kiện này chỉ thoáng qua trong vẻn vẹn 10 giây, sau đó là tiếp mạch chuyện kể về Tào Tháo. Sự kiện Kết nghĩa Vườn Đào bị bỏ qua đã khiến nhiều khán giả bất bình. Đạo diễn Cao Hy Hy giải thích, ông làm như thế là nhằm lẩn tránh một số sự kiện lịch sử chưa được phân định rõ ràng về quan niệm giá trị.

 Ông nói: "Tân Tam Quốc bỏ qua cuộc Khởi nghĩa Khăn Vàng, chỉ giữ lại tinh thần của việc Lưu-Quan- Trương kết nghĩa trên giữ xã tắc, dưới bảo vệ dân. Quan trọng là truyền đạt được tinh thần đó, còn thời gian dài hay ngắn không quan trọng".

"Tam anh chiến Lã Bố" thành "Tam anh thả Lã Bố"

"Tam anh chiến Lã Bố" là một tình tiết có tính kinh điển trong truyện Tam Quốc. Trong bản cũ, hai tướng Quan, Trương đánh không thắng Lã Bố, Lưu Bị nhảy vào, Lã Bố mới bại trận mà chạy.

Trong Tân Tam Quốc, câu chuyện đã được cải biên: Trương Phi đánh Lã Bố trước, không thắng được, Quan Vũ nhảy vào, cục diện thay đổi, suýt chém Lã Bố ngã ngựa. Lưu Bị thấy thế quất ngựa xông vào, giúp chặn cho Lã Bố thoát một đòn chí mạng. Vì thế khán giả nói đùa đây là màn "Tam anh thả Lã Bố".

Lã Bố gây tắm máu ở Tào phủ

Tào Tháo là nhân vật chính tuyệt đối trong 30 tập đầu của Tân Tam Quốc, thậm chí có khán giả đề nghị đổi phần đầu của phim thành "Tào Tháo truyện".

Cao Hy Hy nói, Tân Tam Quốc muốn "hoàn nguyên lai lịch và tính cách của nhân vật lịch sử, trả lại chân dung Tào Tháo gần với thực tế". Ông cho rằng bản phim cũ hạ thấp Tào Tháo, quy ông thuộc phái phản nghịch. Theo ông Cao, Tào Tháo không thể là người hẹp hòi, gian xảo". Chúng tôi chỉ đối xử với Tào Tháo một cách tương đối công bằng, để cho ông trở lại là một người tương đối chân chính".

Ở tập 2, Tào Tháo giết Đổng Trác không thành phải bỏ trốn, Đổng Trác nổi giận, sai Lã Bố tắm máu Tào phủ. Trong phim, già trẻ trai gái nhà họ Tào đều bị tàn sát, cảnh tượng rất rùng rợn. Trong sách "Tam Quốc Diễn nghĩa", khi Tào Tháo bỏ trốn, ông không có gia quyến ở kinh thành.

Cao Hy Hy giải thích về việc đưa thêm tình tiết này là bởi ông "không tin là một quan Hiệu uý như Tào Tháo lại không có gia quyến ở kinh thành". Ông đặt ra cảnh này là nhằm nhấn mạnh sự tàn nhẫn và lòng thù hận của Đổng Trác.

Điêu Thuyền bị Hứa Chử giết chết

Những tình tiết về đại mỹ nhân Điêu Thuyền có sự khác biệt rất lớn với bản phim cũ. Trong Tân Tam Quốc, Điêu Thuyền xuất hiện khi đã là con nuôi Vương Doãn, vừa gặp Lã Bố đã nảy sinh tình yêu sét đánh.

Trong bản phim cũ, Điêu Thuyền sau khi hoàn thành sứ mạng đã lặng lẽ bỏ đi, từ đó bặt vô âm tín. Tân Tam Quốc đã để cho Điêu Thuyền chết ở tập 20. Tào Tháo vốn thích các thiếu phụ nên đã mê mẩn trước sắc đẹp của nàng. Danh tướng dưới trướng ông ta là Hứa Chử sợ Điêu Thuyền lại gây hoạ nên đã tự ý giết nàng. Tào Tháo rất tiếc nhưng đành chấp nhận thực tế đó.

Thu Thủy

Theo báo chí Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá