Tam Thái - Người làm thơ bằng… máy ảnh

TP - Hơn 30 năm cầm máy và bôn ba đi khắp đất nước, nhà nhiếp ảnh Tam Thái đã có ý định xuất bản cuốn sách lưu giữ hình ảnh những nơi mình đến nên anh đã cẩn thận cất kỹ tất cả những tấm ảnh mình đã chụp.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Tam Thái
“Hiện tôi không thể nhớ nổi mình đã lưu giữ bao nhiêu tấm ảnh, khi chọn ảnh cho cuốn sách, tôi đã mất mấy tháng trời để xem lại từng tấm”, Tam Thái kể.

Lưu giữ nhiều như thế nhưng với mỗi tấm ảnh đã chọn, Tam Thái đều nhớ chính xác thời điểm chụp, nơi chụp cũng như cái hồn của tấm ảnh mà anh đã cảm nhận.

Với Tam Thái, mỗi tấm ảnh là một bài thơ. 

Mang tên Ký ức miền quê, cuốn sách ảnh đầu tay của Tam Thái ra đời khá muộn so với dự tính.

Nguyên nhân là do thiếu kinh phí. Nhưng vì ra đời chậm nên Tam Thái có thêm cơ hội để chọn lựa ảnh. 142 bức ảnh trong cuốn sách không hề bị trùng lặp về ý tưởng cũng như nội dung truyền đạt.

Đặc biệt hơn, tất cả các tấm ảnh đều được chụp bằng phim đen trắng, không có sự sắp đặt trước cũng như tác giả không hề can thiệp bằng kỹ thuật xử lý ảnh. Điều này khiến cho các bức ảnh chân thực, sống động.  

Dấu chân sỏi đá trong cuốn sách ảnh Ký ức miền quê

Ký ức miền quê của Tam Thái được xuất bản bằng 3 thứ tiếng Việt - Anh và Nhật. Để không bị mắc những lỗi về ngôn ngữ, ngoài việc thuê người dịch, Tam Thái còn nhờ đến những chuyên gia bản địa về ngôn ngữ hiệu đính sau khi dịch.

Buổi ra mắt cuốn sách ảnh Ký ức miền quê đã có khá đông người tới dự. Tam Thái vui ra mặt: “Tôi chỉ dám in có 1.000 cuốn, vừa để bán vừa tặng bạn bè nhưng hôm nay, theo thông báo của nhà sách thì còn bao nhiêu cuốn họ thầu hết. Có lẽ sẽ phải in thêm”.

Với thành công bước đầu của cuốn sách ảnh Ký ức miền quê, Tam Thái dự tính sẽ ra tiếp cuốn sách thứ 2, thứ 3 trong thời gian tới nếu như… túi tiền cho phép.

“Tôi chỉ muốn mọi người đồng cảm với tôi về cái đẹp của quê hương. Đó là lý do mà tôi ra cuốn sách này” - Tam Thái bảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá