Tận dụng nhà báo khi cần?

TP - Cống hiến vốn được coi là giải thưởng của giới báo chí đang dần trở thành giải thưởng của một tờ báo, khi BTC khẳng định: Giải thưởng phải mang bản sắc của nhà tổ chức.

Tận dụng nhà báo khi cần?

> Phạm Thu Hà: Chọn con đường chưa chắc có hoa hồng
> Mỹ Linh có hạ đo ván Tuấn Ngọc?

Giải thưởng Cống hiến lần thứ 8 bổ sung 2 hạng mục: Nghệ sĩ mới của năm và Bài hát của năm. Ở hạng mục Bài hát của năm, một lần nữa Chiếc khăn piêu và Người hát tình ca lại đối đầu.

Người ta cứ nói Chiếc khăn piêu là bài hát có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, song thực ra nó còn cổ hơn thế nhiều. Đây là bài dân ca của dân tộc Xá, nhạc sĩ Doãn Nho xác nhận chỉ là người đặt lời Việt.

Với việc giành danh hiệu cao nhất năm (2012) tại bảng xếp hạng Bài hát Yêu thích đồng thời được đề cử tại Cống hiến, Chiếc khăn piêu chứng tỏ sức sống lâu bền và sự độc đáo của âm nhạc dân gian.

Giai điệu của bài hát đến từ một khung thời gian hoàn toàn khác, do đó không bị lẫn vào dòng chảy ca khúc đương thời.

Nhật ký của mẹ là một bài hát đặc biệt nhờ đề tài và đương nhiên cả cách giải quyết đề tài. Bài hát đã nói hộ nỗi lòng của những người mẹ một cách khá thuyết phục và khá hiện đại- tức là không sa vào “kể công” hoặc kể khổ như cách diễn đạt thường thấy.

Người hát tình ca có một giai điệu đẹp nhưng lời hát có phần lãng đãng nên sức lay động sẽ khó sâu rộng so với các đối thủ. Chính đề tài và lời đã chắp cánh cho giai điệu đơn giản và lặp lại của Nhật ký của mẹ.

Chuyện như chưa bắt đầu của Mỹ Tâm kể lại một chuyện tình lâm li bằng ngôn ngữ dễ hiểu.

Bài hát có mặt trong bảng đề cử Cống hiến là do được nhiều nhà báo theo dõi âm nhạc tại TPHCM tiến cử, khi họ được BTC tham khảo ý kiến để xây dựng đề cử chính thức. Yếu tố quan trọng khiến bài này lọt vào đề cử chính thức còn do con số khủng: Hơn 8 triệu lượt nghe tại kênh riêng của Mỹ Tâm trên YouTube.

 “Chúng tôi tham khảo không phải để cho nhà báo bầu. Lắng nghe ý kiến của các nhà báo hay không là việc của BTC. 

Vài phóng viên trong cuộc họp báo tại Hà Nội “đặt câu hỏi” khi những ý kiến của họ không được hiện thực hóa trong đề cử. Ông Hữu Trịnh, đại diện BTC khẳng định: “Chúng tôi tham khảo không phải để cho nhà báo bầu. Lắng nghe ý kiến của các nhà báo hay không là việc của BTC. Chúng tôi không phải ba đầu sáu tay nên phải nhờ đồng nghiệp khắp mọi miền làm tai mắt giùm. Những gì các bạn đưa ra chúng tôi đều nghiêm túc đi nghe, đi tìm hiểu”.

Theo ông Trịnh thì BTC sẽ không chạy theo số đông, nếu chỉ một ý kiến mà BTC thấy hợp lý thì vẫn được đưa vào đề cử chính thức như thường.

Nhưng cũng tùy lúc mà BTC sẽ tận dụng các đồng nghiệp. Khi có ý kiến thắc mắc về việc ca sĩ “trên trời rơi xuống” Phạm Thu Hà bỗng xuất hiện trong hạng mục Nghệ sĩ mới, thì đại diện BTC lại viện con số hơn 50% đồng tình với việc này.

Có vẻ như việc lọt vào đề cử chủ yếu có tác dụng PR cho một tên tuổi còn xa lạ như Phạm Thu Hà. Bên cạnh cô là các đối thủ trẻ hơn song tầm phủ sóng rộng hơn: Hương Tràm, Nguyễn Đình Thanh Tâm và Thái Trinh (với tư cách ca sĩ và nhạc sĩ).

Cứ coi việc bỏ tiền ra làm album giao thoa Classic meets chillout (dịch ra là: Nhạc cổ điển gặp nhạc chillout) của Phạm Thu Hà là một cống hiến, thì nó đã được ghi nhận trong hạng mục Album của năm.

Phần phối của Võ Thiện Thanh đóng vai trò chủ đạo làm nên bản sắc của album này. Phần đóng góp của Phạm Thu Hà chưa thật ấn tượng vì giọng hát không có gì độc đáo và chưa thể gọi là điêu luyện trong phong cách thính phòng - cổ điển.

Lê Cát Trọng Lý và Tùng Dương là những cái tên xuất hiện nhiều đến độ nhàm chán trong bảng đề cử Cống hiến vài năm trở lại đây. Nhưng thực ra đó cũng là điều đáng mừng khi các nghệ sĩ cá tính vẫn tiếp tục khẳng định tài năng và vị trí.

Tuổi 25 của Lý là ứng viên sáng giá trong hạng mục Album của năm còn Tùng Dương chăm chỉ nhiều khả năng sẽ vượt qua Mỹ Linh, Uyên Linh và Mỹ Tâm để thêm một lần trở thành Ca sĩ của năm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng