Tân Hoa hậu Trái đất: "Bảo vệ Trái đất từ việc giáo dục trẻ em"

Người đẹp Ecuador Olga Alava chính thức đăng quang ngôi vị Hoa hậu Trái đất năm 2011. Cô có những chia sẻ thú vị về đất nước của mình và những suy nghĩ tích cực trong việc bảo vệ ngôi nhà chung của thế giới.

Tân Hoa hậu Trái đất: "Bảo vệ Trái đất từ việc giáo dục trẻ em"

Mỹ nhân Miss Earth tạo dáng gợi cảm
> Phan Thị Mơ mặc giản dị tại Miss Earth

Hãy mô tả về thời thơ ấu của cô?

Khi tôi 8 tuổi, em gái của tôi chào đời. Đó là khoảng thời gian cực kỳ hạnh phúc với tôi và cả gia đình. Tôi thật may mắn khi có một gia đình đầy đủ và có một người em thật đáng yêu. Lúc ấy, chúng tôi dành phần lớn thời gian ở trang trại của bà ngoại tôi. Ở đó, tôi và các anh chị em tung tăng đùa giỡn bên bờ sông, đi câu cá, hái trái cây…

Những bài học nào cô học được từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành?

Gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới. Gia đình tôi đã luôn cố gắng để duy trì điều đó bằng việc chia sẻ với nhau những khoảnh khắc vui buồn và luôn hỗ trợ nhau những lúc khó khăn. Các thành viên trong gia đình luôn cố gắng sắp xếp để dành nhiều thời gian cho nhau.

Chẳng hạn gia đình tôi luôn tìm một công việc, một sở thích mà mọi người đều có thể tham gia như tập thể dục hoặc đi xe đạp, đi bộ đường dài để cùng nhau thực hiện. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể quên việc bảo vệ môi trường xung quanh vì mẹ Trái đất là nguồn duy trì sự sống cho chúng ta. Chúng ta không chỉ giữ gìn mà còn phải nỗ lực giải quyết những vấn đề môi trường ở đất nước mình.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất của cô?

Đó là vào Ngày của mẹ, tôi đã đến thăm các bà mẹ nhiễm HIV và sau đó trong Ngày quốc tế thiếu nhi, tôi đã đến với trẻ em mắc phải căn bệnh thế kỷ này. Đó là những kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi. Mọi người dành thời gian và tình yêu thương cho các bà mẹ và trẻ em ở đây, còn họ thì rất vui mừng và biết ơn. Điều đó khiến tôi nhận ra rằng hạnh phúc có khi chỉ là việc dành tình yêu thương và sự cống hiến của mình cho người khác.

Và một khoảnh khắc buồn nhưng thật đáng nhớ là lúc tôi dẫn một bệnh nhi 8 tuổi đi xem phim. Khi đưa cậu bé trở lại bệnh viện, cậu bé đã bật khóc vì biết rằng tôi sẽ phải đi nước ngoài trong một thời gian dài. Cậu bé cho biết rất quý tôi và sợ tôi không bao giờ quay trở lại thăm mình nữa. Lúc đó, tôi thật sự rất buồn… Bạn hãy nghĩ xem, chỉ việc dành ra chút thời gian, bạn đã có thể mang đến cả một niềm hạnh phúc lớn lao cho một đứa bé.

Tân Hoa hậu Trái đất:
Olga Alava Ảnh: Miss Earth
Olga Alava Ảnh: Miss Earth.

Điều gì khiến cô tự hào về quê hương, xứ sở của mình và cô sẽ làm gì để quảng bá hình ảnh đất nước Ecuador đến bạn bè quốc tế?

Ecuador là một đất nước đa dạng về văn hóa, phong phú về các loài động thực vật và nằm trong danh sách các quốc gia đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Chúng tôi rất tự hào là một trong những nước có diện tích rừng ngập mặn cao nhất trên thế giới với phần lớn diện tích rừng nằm ở phía bắc.

Những dự án môi trường mà cô sẽ thực hiện để thúc đẩy việc bảo vệ mẹ Trái đất là gì? Và tại sao?

Dự án chính của tôi để bảo vệ mẹ Trái đất chính là chăm sóc rừng - nguồn cung cấp không khí cho sự sống của chúng ta - đồng thời bảo vệ sự đa dạng sinh học. Riêng với trẻ em và thanh thiếu niên, tôi sẽ thường xuyên thực hiện những chiến dịch để giúp các em nhận ra tầm quan trọng của việc bảo tồn và trồng rừng. Còn với đất nước của mình, tôi sẽ tham gia công tác bảo tồn công viên quốc gia Yasuni.

Tôi cũng sẽ tham gia những chiến dịch nâng cao ý thức người dân trong việc bỏ rác và tái chế rác.

Mỗi khi có cơ hội, tôi đều phân loại rác thải tái chế được và không tái chế được để giúp cho việc tái chế và sử dụng lại chúng được dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi thấy người nào vứt rác lung tung, tôi sẽ góp ý và mang rác bỏ vào đúng nơi.

Không có quốc gia nào có thể đưa du khách đi từ một bãi biển đẹp đến các vùng cao nguyên và sau đó đến rừng rậm Amazon chỉ trong vòng một ngày như Ecuador . Tôi sẽ cố gắng thúc đẩy việc bảo vệ sự đa dạng đó và sự phát triển bền vững của đất nước mình…

Theo Thiên Hương
Tuổi trẻ/lược dịch từ Miss Earth

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá