Tản mạn triển lãm ảnh khỏa thân

TP - Triển lãm ảnh khỏa thân Tạo tác gây sốc cho nhiều người không phải nghệ thuật được thể hiện trên tác phẩm mà đây là cuộc triển lãm được cấp phép đầu tiên ở Việt Nam. Bản thân Hạo Nhiên, tác giả triển lãm cũng thấy bất ngờ.

Ông Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch hội Mỹ thuật TPHCM tự tay vén tấm màn khai trương triển lãm ảnh khỏa thân.
Ông Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch hội Mỹ thuật TPHCM tự tay vén tấm màn khai trương triển lãm ảnh khỏa thân.

Với lợi thế xuất thân từ một vũ công sân khấu nên khi đến với nghề, Hạo Nhiên thường chọn khai thác ảnh chân dung, đặc biệt là chân dung sân khấu. Bởi thế, khi chụp ảnh phụ nữ khỏa thân, Hạo Nhiên thường dùng kỹ xảo, ánh sáng để tôn vinh đường nét tuyệt mỹ của họ. Đầu tháng 8 năm nay, khi cầm được giấy phép triển lãm do sở VHTT TPHCM cấp, Hạo Nhiên hoàn toàn bất ngờ. “Trước khi triển lãm của tôi được cấp phép, nhiều  nghệ sỹ đàn anh đều bị từ chối khi xin phép triễn lãm ảnh khỏa thân. Thú thật, trước khi xin giấy phép tôi đã chuẩn bị cho tình huống... bị từ chối rồi. Và tôi đã mất ngủ nhiều đêm liền để xây dựng ý tưởng cho triển lãm mang tính lịch sử này”.

Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc sở VHTT TPHCM - người ký giấy phép triển lãm cho hay, trước đó Hội Mỹ thuật TPHCM đề nghị cấp phép theo đúng quy định. “Qua thực tế kiểm tra các bức ảnh đại diện của Sở đã đánh giá là ảnh đều rất đẹp và mang tính nghệ thuật cao, không có gì phản cảm, không vi phạm những quy định cấp phép”- ông Nam nói và cho biết thêm: việc cấp phép căn cứ theo nghị định 72/2016 của Chính phủ về hoạt động nhiếp ảnh. Những triển lãm không vi phạm Nghị định này đều được cấp phép.  

Hạo Nhiên mất nhiều thời gian chuẩn bị triển lãm. Nhưng không chỉ có Hạo Nhiên, nhiều đàn anh trong giới cũng tích cực tham gia. Nghệ sỹ Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch hội Mỹ thuật TPHCM thường xuyên có mặt tại triển lãm. Ông Mười cho biết, giới mỹ thuật rất tán đồng việc triển lãm và cho rằng triển lãm mang ý nghĩa mở rộng không gian nghệ thuật, làm cho không khí sáng tạo nghệ thuật của Việt Nam mới hơn, hay hơn, phóng khoáng hơn.

Trong những ngày diễn ra triển lãm, có nhiều khách tới tham quan thưởng ngoạn. Trong đó không ít khách là nhiếp ảnh gia quan tâm đến việc vì sao triển lãm lại được cấp phép. Nguyễn Văn Hoàn, nhiếp ảnh gia đến từ Đồng Nai cho biết: “Từ lâu rồi tôi cũng thích chụp ảnh khỏa thân và cũng cố một số bức ảnh. Khi biết tin triển lãm của anh Hạo Nhiên, tôi đã tìm đến xem, hy vọng học thêm về môn nghệ thuật này. Tôi thấy ảnh của Hạo Nhiên rất đẹp và lạ.

Cũng trong những người khách tới xem có khá nhiều phụ nữ, trong đó không ít các cô gái còn rất trẻ. Trước những tấm ảnh khỏa thân, nhiều cô gái trẻ hơi giấu vẻ ngượng ngùng nhưng vẫn tỏ ra thán phục kỹ thuật chụp có nghề của Hạo Nhiên. Nguyễn Thị Ý Nhi - sinh viên trường Kiến trúc TPHCM cho biết: “Là người có hiểu biết về mỹ thuật, tôi thấy tác giả đã thực sự khéo léo khi lựa chọn  cách chụp độc đáo làm cho nét đẹp tự nhiên của người phụ nữ được thể hiện theo phong cách hiện đại. Vẫn tôn vinh cái đẹp nhưng làm giảm nhục dục thường thấy ở những ảnh khỏa thân khác. Đây là một triển lãm hay và tôi hi vọng có nhiều triển lãm như thế này để mọi người có cơ hội trân trọng bản thân mình hơn”.

Một người dù chỉ là khách tại triển lãm nhưng được rất nhiều người quan tâm là nhiếp ảnh gia Thái Phiên. Mọi người quan tâm đến Thái Phiên bởi trước đây anh đã từng nổi tiếng với bộ ảnh khỏa thân mang tên Xuân Thì. Tuy nhiên đã 3 lần xin phép triển lãm, Thái Phiên đều thất bại vì những lý do khác nhau và triển lãm không diễn ra. Trước sự thành công của đồng nghiệp, Thái Phiên tỏ ra rất vui mừng. Anh cho biết: Qua các tác phẩm triển lãm lần này của Hạo Nhiên, có thể thấy nhiếp ảnh gia này chỉ dùng một nguồn sáng duy nhất. Có thể điều này đã đưa những điểm nhạy cảm vào vùng tối dễ dàng. Đây có thể là cái khéo của Hạo Nhiên vượt qua được thủ tục cấp phép vốn rất kỹ càng. Khen cho tác giả điều này”. Thái Phiên cho biết, anh mong sau này có thêm nhiều triển lãm ảnh khỏa thân khác tiếp tục được cấp giấy phép để ảnh khỏa thân nghệ thuật có nhiều cơ hội đến với công chúng. “Tôi ngóng chờ giấy phép triển lãm ảnh khỏa thân từ lâu rồi nên có phải chờ thêm nữa để được cấp phép cũng không thành vấn đề và tôi sẽ tiếp tục xin phép mở triển lãm ảnh khỏa thân của mình” - Thái Phiên hy vọng.

Từ Tạo tác, nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh khác dự tính xin phép mở triển lãm ảnh khỏa thân. “Tôi nghĩ cơ quan quản lý văn hóa đã thoáng hơn trước rất nhiều, dám mạnh dạn cởi trói định kiến, quan điểm bị lạc hậu về ảnh khỏa thân. Hy vọng điều này sẽ giúp cho ảnh nude nghệ thuật có cơ hội để hòa nhập với thế giới”- Nhiếp ảnh gia Lê Huy đến từ quận Gò Vấp cho biết.

Kết thúc triển lãm ảnh khỏa thân Tạo tác, Hạo Nhiên cho biết đã có trên 3.000 lượt khách đến với triển lãm. Triển lãm có gần 30 bức ảnh khỏa thân và hơn 300 cuốn sách được bán. Một số ý kiến cho rằng ảnh của Hạo Nhiên còn quá nhẹ, nhưng đa số khen tay nghề của anh. “Điều này giúp tôi có kinh nghiệm để triển lãm sau tốt hơn”- Hạo Nhiên cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá