Tân Nhàn yếm đào xuống phố

TP - Tân Nhàn- ca sĩ có tiếng trong dòng nhạc dân gian, giảng viên opera vừa ra đĩa Yếm đào xuống phô- hát chèo trên nền nhạc jazz. Đủ biết cô không hề “an phận” mà luôn tìm tòi trên con đường nghệ thuật. Tuy nhiên, chèo của Tân Nhàn không hẳn là chèo...

Tân Nhàn yếm đào xuống phố

> Thiếu cá tính vì đâu?
> Thi Sao Mai giống thi đại học!

Do đâu bạn có ý tưởng này?

Do tôi đam mê với nghệ thuật truyền thống. Từ bé, tôi đã rất thích và nghe nhiều chèo, cải lương, tuồng, xẩm, quan họ, ca trù... Bây giờ là lúc cơ hội chín muồi, đủ trưởng thành về nghề, biết được nhạc sĩ phối khí nào phù hợp với ý tưởng của mình, mình cũng có nhiều trải nghiệm cuộc sống rồi thì dám làm.

Hẳn bạn làm nhiều người ngạc nhiên vì vừa hát opera lại vừa hát được chèo?

Điều đó giống như một thông điệp rằng nghệ sĩ nhất là nghệ sĩ trẻ càng phải nỗ lực để cống hiến cho khán giả. Một người chỉ theo duy nhất một lối mòn từ đầu đến cuối, thỏa mãn nhu cầu của bản thân thôi, sẽ không phải đau đáu với những dự định, ý tưởng. Ngoài ra, tôi muốn góp phần rất nhỏ định hướng, lôi kéo khán giả trẻ quay lại với các loại hình nghệ thuật truyền thống. Là giảng viên, tôi cũng muốn mình nói được, làm được.

Làm đĩa này được cái đỡ phần tiền tác quyền, cũng như không phải đặt bài mới?

(Cười) Nhưng mất công hơn nhiều. Bọn tôi không quá giàu sang, nhưng bỏ 2-3 trăm triệu để “chơi” âm nhạc thì có thể. Có những cái tiền không thể mua được. Đó là đầu tư chất xám, suy nghĩ, thời gian để tập luyện. Để thuộc một làn điệu chèo, tôi mất 3-4 tháng. Phải nghe khắp trên ô tô, ở nhà, ở trường, trên đường… Không nghe không thể ngấm được. Làm thế nào để ra tinh thần của chèo nhất chứ không phải là phá nát cái kết cấu của chèo cổ. Đấy là điều khó nhất.

Sau khi thu âm, bạn có mang cho các nghệ sĩ chèo nghe thử?

(Cười) Không... Không phải là không dám. Nghệ sĩ chèo có quan điểm về lĩnh vực của họ khác với mình. Mình không định làm nghệ sĩ chèo mà muốn đưa kỹ thuật opera kết hợp với lối hát dân gian để tạo ra một sản phẩm khác biệt. Nếu nghệ sĩ chèo nghe sẽ bảo, ơ không được, chỗ này không giống chèo lắm, phải hát bạch thanh ra một tí, không được hát giọng giả thanh. Tiêu chí của mình là vẫn phải có kỹ thuật giả thanh của hát opera. Tôi cho các anh chị trong nghề như Lan Anh, Việt Hoàn, Đăng Dương... cho tới các đàn em nghe đều bảo lạ, tại sao Nhàn lại hát được chèo, mà nghe cũng ổn- ở chỗ vẫn không phá chèo thành một cái... không chấp nhận được.

Tôi hát bài Quân tử vu dịch với bạn Quốc Phòng trong đĩa. Chơi hẳn với nghệ sĩ chèo thực thụ xem có sự chênh nhau không- đấy là một thử nghiệm để khán giả đánh giá. Bài đấy là khó nhất của chèo, không kênh nhau là cố gắng của tôi.

Đĩa này có thiết kế khiêm tốn so với các sản phẩm bạn từng phát hành?

Thiết kế này tôi giao cho Thăng Long Audio làm, không xứng tầm với những sản phẩm trước đây của tôi, nên tôi tự bỏ tiền đầu tư thiết kế lại mọi thứ theo ý của tôi. Đấy cũng là sự hy sinh vì nghệ thuật nhỉ?! Không giàu tí nào nhưng tôi luôn chơi hết mình vì nghệ thuật. Mọi người hay nói miền Bắc, có tôi là nghệ sĩ dòng nhạc chính thống chịu đầu tư nhất cho các sản phẩm âm nhạc. Bỏ tiền tỷ làm album- mọi người không nhưng tôi đã làm 1-2 năm trước. Đĩa Giọt thời gian của tôi mất hơn 1 tỷ. Rồi đặt hàng các sáng tác riêng cho mình. Ca sĩ dòng nhạc chính thống thường dựa vào khả năng hát, rồi chỉ cần ra album là đã có một lượng đông đảo khán giả, nên thường không cầu kỳ trong việc thu âm, phối khí, sáng tác, bìa đĩa. Các anh chị bảo tôi, trẻ mà máu thế...

Cứ bỏ tiền tỷ ra rồi thu về được bao nhiêu?

Đương nhiên là lỗ. Luật bản quyền của mình chưa thực sự đi vào đời sống, có mấy nghệ sĩ kiếm đủ tiền để làm đĩa đâu. Nên khán giả mới không có sản phẩm “khủng” và chất lượng. Thế giới người ta quay một cái MV hàng triệu đô vì họ có tiền tái đầu tư. Thôi thì trong lúc đĩa lậu nhiều hơn đĩa xịn thế này, nghệ sĩ phải tự bươn chải, vật lộn và phải hy sinh những khoản đầu tư từ gia đình. Có khi bố mẹ, anh chị phải gom góp vào để cho mình ra đĩa với mục đích giữ gìn phong cách âm nhạc mình theo đuổi cũng như để khán giả có sản phẩm chất lượng.

Thế là bạn cứ phải xin tiền nhà để giữ phong cách... làm đĩa tiền tỷ?

Thực ra không xin được đâu. Đấy là tôi nói ví dụ thế. Bản thân tôi, cứ gom tiền biểu diễn cộng những khoản đầu tư khác để ra sản phẩm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá