Tăng nặng xử phạt các vi phạm trong biểu diễn

Trước phản hồi cho rằng, mức phạt vi phạm trong lĩnh vực biểu diễn, thường từ 3,5 - 5 triệu đồng, không có tính răn đe với những ca sĩ, người mẫu nhận cát - sê hàng ngàn USD, Nghị định vừa được Chính phủ ban hành tăng nặng xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực này.

Tăng nặng xử phạt các vi phạm trong biểu diễn

Quế Vân thi hoa hậu “chui” đã bị phạt 15 triệu đồng. Với Nghị định 158, hành vi này có thể bị phạt 30 triệu đồng. Ảnh: Thể Thao Văn Hóa
Quế Vân thi hoa hậu “chui” đã bị phạt 15 triệu đồng. Với Nghị định 158, hành vi này có thể bị phạt 30 triệu đồng. Ảnh: Thể Thao Văn Hóa.

Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2014.

Nếu như những vi phạm về nếp sống văn hóa, hay nhân bản, tàng trữ phim… bị phạt mức cao nhất 8 - 10 triệu đồng, thì ở lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, hành vi vi phạm nặng nhất bị xử phạt tới 40 triệu đồng, thậm chí còn bị tước giấy phép hoặc tạm đình chỉ biểu diễn.

Trước đó, trong các hội nghị về chấn chỉnh nghệ thuật biểu diễn, nhiều người đều cho rằng, mức phạt 3,5 triệu đồng với hành vi mặc phản cảm của một ca sĩ dễ như… ăn kẹo và không mang tính răn đe.

Có lẽ, chính những phản hồi như vậy của dư luận khiến những người soạn thảo Nghị định 158 quyết định tăng nặng xử phạt các vi phạm ở lĩnh vực “nhạy cảm” này.

Điều 13 của Nghị định ngoài các mức phạt cụ thể còn có quy định đình chỉ biểu diễn từ 3 - 6 tháng với người biểu diễn truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, tác phẩm bị cấm biểu diễn.

Với các “điểm nóng” thi người đẹp, người mẫu, Nghị định 158 cũng có quy định xử phạt khá cụ thể: phạt tiền đối với hành vi không trao, trao không đủ giải thưởng hoặc không cấp giấy chứng nhận cho thí sinh đoạt giải theo đúng cam kết từ 10-40 đồng tùy quy mô; phạt tiền từ 15-30 triệu đồng đối với thí sinh ra nước ngoài dự thì người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép.

Mức phạt này cao gấp đôi so với quy định hiện hành, và thậm chí, nếu Nghị định Cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật được ban hành, khi bị phạt 20 triệu đồng trở lên, người đẹp đi thi “chui” còn bị tước giấy phép biểu diễn 6 tháng.

Theo Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá