Tặng quà cho ông già Noel

TPO -Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc đi trên những con đường ngập tuyết Bắc Âu tặng quà cho trẻ em đã trở thành hình ảnh mang tính toàn cầu, thân thuộc ngay cả ở những đất nước theo đạo Hồi hay đạo Phật…

Tặng quà cho ông già Noel

 

Tặng quà cho ông già Noel - ảnh 1

Bộ đồ màu đỏ, chòm râu trắng, túi quà nặng trĩu trên vai, ông già đã vượt qua giới hạn mang tính tôn giáo để trở thành biểu tượng cho tình yêu thương. Giáng sinh năm nay, thế giới đang rơi vào khủng hoảng kinh tế, những chiến tranh, xung đột, đói nghèo, chết chóc diễn ra nhiều nơi, người ta mong đợi, và hàm ơn ông già Noel hơn bao giờ hết. Ở Mỹ con số những lá thư đề nghị ông già Noel giúp đỡ tăng gấp nhiều lần so với năm ngoái. Nhiều lá thư trong đó của người lớn. Trẻ em nghèo, vô gia cư khắp nơi cũng chờ đón ông già có nụ cười rộng lượng này.

Khi mà nhân loại đang sống với triết lý lạnh lùng đến nghiệt ngã: “không ai cho không ai cái gì” và “không có bữa ăn nào miễn phí”, thì hình ảnh ông già Noel tặng quà một cách hào phóng, chẳng hề tính toán, cân nhắc thiệt hơn, chẳng phân biệt sang hèn, chủng tộc…đã cho thấy, đã khơi dậy sự chia sẻ và tình yêu thương vô điều kiện. Khi mà sự thực dụng đang lên ngôi, bót nghẹt những giấc mơ và những việc làm lãng mạn nhân văn đang có nguy cơ phải đưa vào “sách đỏ” thì hình ảnh ông già Noel vào nhà từ lò sưởi lặng lẽ đặt gói quà bên gối của đứa bé đang ngon giấc, đã “cứu rỗi” biết bao tâm hồn trẻ nhỏ. Hình ảnh ông già Noel cưỡi 9 con tuần lộc mang quà tới tất cả trẻ em trên trái đất trong đêm giáng sinh luôn là điều kỳ diệu trong ký ức tuổi thơ. Trẻ em cần tin vào ông gia Noel, cũng như niềm tin vào cổ tích, niềm tin vào ông Bụt. Các nhà giáo dục qua nghiên cứu đã cho rằng niềm tin vào ông già Noel rất tốt cho việc nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách trẻ nhỏ. Trẻ em vẫn luôn tin rằng ông già Noel có một bản danh sách và thường xem xét, rà soát xem em nào hư em nào ngoan. Trẻ em tự cố gắng và được khuyến khích ngoan cả năm để mùa giáng sinh được nhận quà của ông già Noel. Dạy trẻ thông qua niềm tin vào ông già Noel đã trở thành một cách giáo dục hiệu quả của nhiều bậc phụ huynh.

Giáng sinh này, Hà Nội, TP.HCM và nhiều nơi ở Việt Nam xuất hiện nhiều ông già Noel. Không ít bạn trẻ đã đóng trở thành những “anh già Noel” đi tặng quà cho trẻ nhỏ. Một năm “lạm phát” những vụ án giết người rùng rợn, những vụ bạo hành trẻ em, thì hình ảnh ông già Noel đem mang đến sự ấm áp. Một năm kinh tế khó khăn, dân tình phải thắt lưng buộc bụng những đường phố vẫn “tấp nập” ông già Noel với các phần quà hào phóng miễn phí.

Thật khó hình dung nếu giáng sinh thiếu vắng ông già Noel, cũng như thật khó hình dung ông già Noel không cỡi tuần lộc và không có quà. Trong một thế giới thực dụng đến lạnh lùng, ông gia Noel cùng với cỗ xe tuần lộc trên tuyết trắng lãng mạn đã chở những giấc mơ, chở tình yêu thương bay thẳng vào ký ức của trẻ thơ và ở lại đó mãi. Bao nhiêu thế kỷ đã trôi qua, ông già Noel vẫn chỉ già như vậy thôi và có vẻ như ngày càng trẻ ra (vì ngày càng có nhiều bạn trẻ đóng vai ông). Không có ai hoàn hảo, kể cả ông già Noel: ông hơi béo phì, có thể khiến nhiều trẻ em ‘noi gương”. Tổ chức ông gia Noel ở Mỹ đang kêu gọi các thành viên giảm béo để trong mắt em bé, ông già Noel là người khỏe mạnh. Nhưng kể cả “trừ điểm” ngoại hình, thì với những gì ông già Noel mang lại, ông xứng đán được tặng quà trong dịp giáng sinh.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá