Tăng Thanh Hà 'đẹp từng centimet'

TP - Trong làng giải trí bây giờ xuất hiện rất nhiều gương mặt đẹp song không phải ai cũng làm vừa mắt số đông công chúng. Tăng Thanh Hà có đôi chút đặc biệt. Dù đã gặp ngoài đời hay chỉ xem trên phim ảnh thì hầu như ai cũng thừa nhận Hà dễ thương, ăn hình.

Ảnh: Tạ Anh Tùng

Sau vai diễn nàng thơ Mộng Cầm (phim Hàn Mặc Tử) tha thướt, ngày càng nhận ra nét đẹp của Hà không phải (và cũng không nên) liễu yếu đào tơ, mà mạnh mẽ sôi nổi mới đúng!

Cuối tuần này, Hà đón sinh nhật lần thứ 22 cùng bạn bè ở Mũi Né, giờ phút thư giãn hiếm hoi của cô gái “đẹp từng centimet”. Bỗng tò mò muốn biết sau 6 năm bước vào làng giải trí, Tăng Thanh Hà có lúc nào… bỗng dưng muốn khóc?!

4 yếu tố cân bằng trong cuộc sống

Sau 2 năm du học ở Singapore về, bắt nhịp trở lại với phim truyền hình Bỗng dưng muốn khóc, Hà có cảm thấy mình đã từng trải qua một quãng thời gian… sống chậm không?

Không chậm đâu, đó cũng là khoảng thời gian cần thiết để tôi có lối diễn xuất mới hơn.

Vậy với tốc độ đóng phim, quay quảng cáo, làm MC, học tại trường RMIT, kinh doanh… như hiện tại có khi lại là… sống gấp?!

Tôi còn trẻ, như vậy vẫn chưa thể nói là làm nhiều, mới đây thôi tôi chỉ được ngủ 4-5 giờ/ngày nhưng đó là đặc thù công việc: làm nghệ thuật không có giờ giấc cố định, có ngày quá bận rộn, có ngày lại chẳng làm gì.

Hà có hài lòng với mình không, hoặc vẫn mong mình cao hơn một chút nữa thì tốt hơn?

Cũng có lúc tôi nghĩ nếu mình cao hơn (hiện tại Hà cao 1,66m- NV) thì tốt hơn nhưng tôi luôn bằng lòng với những gì mình có, cao thế này cũng được rồi (cười).

Hà sở hữu nhan sắc đẹp, mới bước vào tuổi 20 và cũng sớm ngấm “đòn” của dư luận. Ở Hollywood người ta đã chứng kiến nhiều ngôi sao thành công quá sớm nên không tránh khỏi cú sốc dẫn tới tự huỷ hoại mình. Tình trạng một số ngôi sao Hàn Quốc tự tử gần đây dấy lên mối lo ngại về vấn đề làm sao cân bằng được tâm lý trong cuộc sống nhiều áp lực. Bản thân Hà có lúc nào cảm thấy sự nổi tiếng, dư luận, tin đồn…  làm mình “bỗng dưng muốn khóc”?

Không phải không bao giờ tôi bị stress. Giai đoạn quay liền hai phim Bỗng dưng muốn khóc và mới đây là phim Tết Đẹp từng centimet  tôi thậm chí không có thời gian để nghỉ, giảm mất 5 kg, có lúc bị hạ đường huyết.

Lần này sinh nhật tôi sẽ cùng nhóm bạn thân tới Mũi Né để nghỉ ngơi. Nhóm bạn của tôi có cả ca sĩ, diễn viên, người làm xây dựng, kinh doanh… nhưng chơi rất thân với nhau.

Đối với tôi, có 4 yếu tố quan trọng giúp cân bằng trong cuộc sống: Gia đình, bạn bè, công việc và tình yêu. Tôi không xem nặng yếu tố nào hơn, cân bằng được cả 4 thì đỡ stress nhiều lắm và mừng là tôi luôn cân bằng được. Quan trọng là đừng bao giờ để mình quá buồn và luôn phải suy nghĩ tích cực. Tiện đây, tôi không thích nói về các kiểu tin đồn.

Từ khi là người của công chúng cũng có nghĩa phải đối mặt dư luận, nhưng với tôi những chuyện đó chưa đến mức khiến mình bỗng dưng muốn khóc. Nghĩa là mình vẫn có thể chịu đựng được.

Ảnh: Tạ Anh Tùng

Lúc nghèo khó cũng không thấy mình khổ cực

Đây đang là giai đoạn rực rỡ nhất, thành công nhất của Hà?

Tôi không chọn đâu là giai đoạn rực rỡ nhất nhưng phải luôn nghĩ mình là người thành công trong công việc. Nếu so với nhiều người khác mà nói mình đã thành công rồi thì hơi thái quá, nhưng so với bản thân thì như vậy là được rồi.

Người ta đã so sánh nhân vật Trúc trong phim Bỗng dưng muốn khóc có nét giống cuộc đời thực của Hà, ví dụ giai đoạn gia đình gặp khó khăn về kinh tế và Hà phải sớm bươn chải với cuộc sống chẳng hạn. Nay Hà đã có thể vững vàng lo kinh tế cho gia đình được rồi?

Xưa làm việc vất vả nhưng tôi cũng không nghĩ mình cực khổ đâu, con nít mà, đâu có nghĩ sâu xa. Lúc nào tôi cũng chăm lo cho gia đình, đó là niềm hạnh phúc, cảm giác ấy rất tuyệt vời. Tôi rất thích cuộc sống hiện tại, bận rộn với công việc, sau đó có thời gian rảnh thì đi chơi với bạn bè, vui lắm, thú vị lắm.

Cũng phải đồng nghĩa với đang có thu nhập tốt mới thảnh thơi tận hưởng cuộc sống theo ý thích được!

Đúng là hiện tại tôi không phải lo lắng về tài chính lắm. Tôi không chỉ làm nghệ thuật mà còn đầu tư cái này cái kia. Có người bạn tốt chỉ cho tôi hướng kinh doanh thêm ở một số lĩnh vực nên điều kiện kinh tế cũng khá thoải mái.

Vì thế Hà mới theo học chuyên ngành quản lý khách sạn?

Tôi thích nghề này. Tóm lại, ngành nghề nào thì cũng cần đến yếu tố kinh doanh, tôi đang có nhiều kế hoạch, có thể sau này kinh doanh nhà hàng chẳng hạn, nhưng mình còn trẻ, cũng hay thay đổi các dự định lắm, cứ đợi khi nào bắt tay vào mới nói cụ thể được.

Giống như trước đây tôi từng thích học báo chí để sau này làm phóng viên, giờ lại khác. Biết đâu 3- 4 năm nữa mình lại hướng về gia đình nhỏ của riêng mình hơn?

Cuộc sống đúng là luôn vận động, khi tôi 16 tuổi, lần đầu đóng phim Dốc tình, được phỏng vấn nhưng chẳng ai hỏi mình về chuyện gia đình riêng, nay các câu hỏi dành cho mình đã có sự thay đổi, ngẫm ra cũng hay!

Thế Hà đã nghĩ đến bao giờ thì mình yên bề gia thất chưa?

Lúc này thì chưa, nhưng rồi sẽ nghĩ tới (cười).

Làm diễn viên không bao giờ chán

Năm nay Hà trở lại màn ảnh dồn dập với hai phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng (kiểu phim thường dễ cuốn hút khán giả tuổi teen). Vũ Ngọc Đãng từng nói Tăng Thanh Hà và Lương Mạnh Hải cho đạo diễn cảm hứng để làm tiếp bộ phim Đẹp từng centimet. Nhưng hiện nay phim truyền hình nội đang cần phải “giải phẫu” mạnh tay bởi chất lượng yếu kém, có vai diễn nào khiến Hà khi xem lại thấy thất vọng với chính mình không?

Tôi chọn Bỗng dưng muốn khóc bởi các yếu tố kịch bản, đạo diễn và êkíp làm phim hấp dẫn tôi. Nếu cứ mổ xẻ phim nội thì dĩ nhiên sẽ thấy cái dở nhưng bản thân tôi thấy phim truyền hình hiện nay đã hay hơn trước nhiều rồi.

Chất lượng kém liên quan tới nhiều yếu tố, phải có cả một êkíp tốt thì phim mới hay được. Khi nhận một vai diễn, tôi chỉ biết thể hiện hết mình, và đã làm rồi thì không hối hận.

Có thể lúc ngồi xem lại mình nghĩ lẽ ra phải làm tốt hơn thế nhưng thực tế giai đoạn ấy mình đã cố gắng hết sức rồi.

Hà thích làm người dẫn chương trình hơn hay làm diễn viên hơn?

Làm diễn viên không bao giờ chán. Làm người dẫn chương trình thì phải thử sức mới biết mình có khả năng hay không, nhưng hiện tôi nghĩ mình chưa đủ khả năng trở thành MC chuyên nghiệp.

Một lời mời tham gia dù là vai rất nhỏ trong dự án làm phim của Hollywood có phải là cơ hội lớn mà Hà mơ ước?

Như tôi đã nói, với điều kiện đó là kịch bản hay, êkíp làm việc tốt thì tôi sẽ tham gia bất kể đó là phim trong hay ngoài nước.

Thế còn giải thưởng ghi nhận khả năng diễn xuất, chẳng lẽ Hà không nghĩ tới?

Tất nhiên, được giải cũng tốt. Diễn viên là niềm đam mê của tôi, nhưng tôi đóng phim không phải hướng tới giải thưởng, tôi cũng chưa từng được dự một Liên hoan phim nào.

Nói đến phim Tết thường đi đôi với câu chuyện doanh thu thời điểm “vàng” trong năm. Đảm nhận vai nữ chính trong Đẹp từng centimet có khiến Hà bị áp lực hơn các vai diễn ở phim truyền hình không?

Tôi hài lòng với vai Ngô Đồng trong phim này. Tới đây tôi rất thích được tham gia các phim nhựa về đề tài chiến tranh. Lý do ư? Tôi không rõ nhưng luôn cảm thấy kiểu phim này cũng rất hợp với mình.

Khi xem phim Đất phương Nam, tôi thấy yêu thích sông nước vô cùng. Từ hồi tham gia phim Hương phù sa đến nay tôi vẫn thích và nhớ mãi cảm giác được chèo ghe trên kênh rạch miền Tây, thú vị lắm.

Hà có bao giờ đem mình ra so sánh với cách diễn của lớp diễn viên đi trước không, và đặc biệt cảm mến phong cách của ai đó?

Trước đây tôi rất thích Tom Hanks, nay vẫn thích, và thích phong cách của nhiều nữ diễn viên khác. Tuy nhiên, tôi không đem mình ra so sánh, như vậy sẽ đỡ áp lực hơn và thực tế cũng không ai có thể nói phải diễn hoàn toàn theo cách xưa hoặc cách nay, mỗi phong cách, mỗi thời đại đều có cái hay riêng.

Hà là người tham vọng?

Tham vọng thì bất cứ người trẻ tuổi nào cũng có, tôi không ngoại lệ. Dù mình có là người bình thường cũng không nên để bản thân bị tụt lại phía sau.

Hà vẫn là “nữ hoàng quảng cáo” đấy chứ?

Xin cảm ơn nếu trước đây mọi người từng gọi tôi là “nữ hoàng quảng cáo”, còn nay thì không biết còn giữ được danh hiệu này không?! (cười)

Hình như Hà ngày càng mạnh mẽ hơn, mái tóc cũng cứ ngắn dần theo từng phim? Thậm chí trong phim gần đây có cảm giác vai của Hà lấn lướt cả nhân vật nam chính về khoản cá tính.

Có lẽ cũng do nhiều yếu tố tác động, tự nhiên các vai diễn của tôi ngày càng mạnh hơn. Ngoài đời, có người bảo trông tôi cũng “tomboy” lắm rồi. Khi cắt tóc ngắn cũng làm thay đổi hình ảnh của mình, mạnh mẽ hơn, nhưng vui vì không vai nào bị lặp lại.

Đã có lúc làng giải trí bảo Hà “biến mất” khi quyết định du học, nay đang nổi trở lại, bỗng có lúc nào Hà lại… im ắng tiếp không?

Khi ấy Hà du học ở Singapore mới gọi là tạm “biến mất”, nay thì đi đâu cũng chỉ ở trong nước mình thôi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá