Sự kiện: Tết Việt

Táo Giao thông Chí Trung: Không sợ nhàm chán

TP - Phần “kể công” của Táo Giao thông năm nay gây được sự đồng cảm của khán giả. NSƯT Chí Trung chia sẻ xung quanh vai diễn của mình và những dự định trong năm mới với Tiền Phong trước chuyến lưu diễn tại nước Nga.

NSƯT Chí Trung - Ảnh: Ngọc Đinh

Chào anh, năm nào cũng vào vai Táo Giao thông, anh có sợ gây nhàm chán với khán giả?

Với chúng tôi, mẫu nhân vật không quan trọng bằng nhân vật đó có thể hiện bằng hoặc hay hơn năm ngoái hay không. Tôi thấy các diễn viên vào vai rất đạt và định hình rất tốt, việc gì phải thay đổi.

Năm nay chương trình  có hay hơn năm ngoái, theo anh?

Năm nay dù có làm như thế hay làm hơn thế nữa cũng không thể hay bằng năm ngoái. Bởi vì khi người ta đạt được điểm G về sự sung sướng rồi thì khó để cho họ có thể thích hơn được. Ai chẳng muốn hay nhất có thể. Sự thăng hoa không phải chỉ ở diễn viên mà còn ở chính khán giả nữa.

Còn nhân vật của anh thì sao, có gì đặc sắc?

Năm nay vai diễn của tôi vẫn giữ được chất lượng, không phải do tài năng của tôi mà do bản thân câu chuyện của Táo Giao thông lúc nào cũng là câu chuyện dài kỳ và không có điểm kết. Đó là một cuộc đấu tranh không khoan nhượng “mười mất một còn”.

Táo Giao thông năm nay tập trung vào các hãng hàng không chứ không chỉ đường bộ như mọi năm?

Không chỉ hàng không, mà câu chuyện còn đề cập đến những bức xúc chung của toàn xã hội, “gãi đúng chỗ ngứa” khi đề cập đến việc bịt hàng rào ở các ngã tư, đào đường, dựng lô cốt... hay cảnh vất vả mua vé tàu Tết.

Tôi thấy khán giả cười bò khi châm chích hãng Sorry Airline luôn làm sai và phải xin lỗi, hãng Delay Airline hoãn chuyến bay vô tội vạ, hãng hàng không Ngôi sao cô đơn chỉ có một chiếc máy bay và đang bị cấm bay.

Nhưng thực tế đây là vấn đề của nhiều nước, nhất là những nước đang phát triển chứ không chỉ riêng Việt Nam. Năm nay tôi rất thích vai Táo giáo dục của Tự Long, rồi vai của Xuân Bắc, Công Lý và Quốc Khánh cũng vẫn hay. Năm nay chỉ có một điều là ít Táo.

Tôi thấy khi tập luyện, sự tung hứng và sáng tạo của diễn viên hấp dẫn hơn khi ghi hình?

Đó là điều khó tránh khỏi. Để tạo tình huống và câu chuyện hài, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải muốn là được. Nhất là khi các diễn viên chịu rất nhiều sức ép từ vấn đề thời gian, hay quên thoại, hoặc khán giả bên dưới quá ồn... thậm chí bản thân diễn viên lúc đó không có hứng diễn cho thật hay.

Chuyện này không chỉ xảy ra với hài kịch mà chính kịch cũng thế vì họ còn phải tập luyện nhiều lắm trước khi công diễn…

Sáng tạo dựa trên kịch bản chỉ là một cách, tôi thấy cách như Đoàn kịch 2 Nhà hát Tuổi trẻ của anh làm cũng rất hay, đó là để diễn viên tự sáng tạo rồi sau đó giữ lại những tứ hay nhất?

Cũng tùy từng chương trình thôi. Chương trình Táo quân truyền hình khắp cả nước với những thông điệp lớn thì đạo diễn Đỗ Thanh Hải rất khắt khe trong việc thể hiện từng tình huống, phân đoạn.

Điều bạn đang nhắc đến là chương trình Phố cười mà chúng tôi sẽ diễn trong dịp Tết Canh Dần.

Năm nay anh thấy hài miền Bắc so với mọi năm thế nào?

Vẫn chỉ có mỗi Nhà hát Tuổi trẻ là điểm sáng duy nhất. Vấn đề là chúng tôi không có cầu, khán giả từ lâu đã ít mua vé đến rạp xem.

Táo quân mà không phải Táo quân!

Đã thành lệ, tết đến là người dân đổ xô đi mua đĩa hài. Năm nay, lần đầu tiên thị trường băng đĩa xuất hiện một sản phẩm hài Táo quân “không lậu” mang tên Hài xuân Táo quân 2010 do công ty Giải trí và truyền thông Phong cách sản xuất, Hồ Gươm Audio phát hành từ trước Tết Nguyên đán.

Chưa cần biết đến nội dung nhưng chỉ riêng mác “Táo quân” đã đủ sức khiến nhiều người đổ xô đi tìm mua ấn phẩm này với hy vọng được cười trước giờ Gặp nhau cuối năm của nhà đài lên sóng.

Hài xuân Táo quân 2010 bao gồm ba tiểu phẩm: Kiên nặng kiện; Thầy bói mùChỉ vì trúng thưởng với ê kíp sản xuất gồm đạo diễn Bùi Thọ Thịnh; các diễn viên Vân Dung, Quang Thắng, Hiệp gà, Chiến Thắng…

Tuy nhiên, ấn phẩm này đã làm người xem “ngã ngửa” vì Táo quân mà không phải Táo quân. Hài xuân Táo quân 2010 thực ra không có cùng nội dung với chương trình Gặp nhau cuối năm sẽ được VTV phát sóng vào tối giao thừa như nhiều người vẫn tưởng.

Đơn vị sản xuất đã khôn ngoan gắn thương hiệu Táo quân và mời các diễn viên có tên tuổi gắn liền với Gặp nhau cuối năm để tận dụng sự ăn khách của chương trình này.

Thông tin từ ê kíp sản xuất chương trình Gặp nhau cuối năm của VTV, năm nay nhà đài sẽ đáp ứng sự hâm mộ khán giả bằng việc phát hành đĩa hài Táo quân về chầu với nội dung của chương trình Gặp nhau cuối năm.

Tuy nhiên, ấn phẩm này chỉ được phát hành sau giờ lên sóng của chương trình để không làm mất đi cảm giác hồi hộp của khán giả xem truyền hình.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá