'Táo Quân' dở vì bị cắt cúp?

TP - “Đã đến lúc phải đổi mới và đưa thêm những yếu tố đột phá vào chương trình Táo Quân, chứ cứ hát hò vài câu và chạm đến ngành này, ngành kia mỗi ngành một tí thì sẽ chẳng đạt điều gì sâu sắc”, khán giả Nguyễn Đức Tân (Hà Nội) nhận xét.

Trong khi đó, diễn viên Tự Long - thủ vai Táo Giáo dục thì cho rằng, những gì anh đã làm trên sân khấu không hoàn toàn giống với phần phát sóng trên truyền hình.

Xuân Bắc (phải) và Đức Hiệp trong Táo Quân 2010

Khán giả: Thất vọng

“Nhạt, nửa vời và bố cục không cân đối” là nhận xét của ông Lý Hùng Cường – 114 đường Quy Hóa, phường Kim Tân, TP Lào Cai. Là khán giả trung thành của chương trình Táo Quân từ nhiều năm nay, ông Cường tỏ ra thất vọng vì Táo Quân chầu trời Tết Canh Dần.

Cụ thể, tình hình thế sự năm qua có nhiều điều đáng đề cập thì không thấy, hoặc chỉ đả động chút ít, trong khi những điều nhỏ nhặt thì lại được khai thác quá sâu, điển hình là phần báo cáo của Táo Giáo dục (do diễn viên Tự Long thể hiện), gần như Táo này không nói được gì về tình hình của ngành trong năm qua mà chỉ thấy diễn viên khoe tài ca hát.

Đồng quan điểm với ông Cường là ông Nguyễn Đức Tân, 11 Phan Huy Chú, Hà Nội. “Có vẻ năm nay Táo Quân chạy theo hình thức, sự hiện diện của các ngành cũng ít hơn, và việc phản ánh vấn đề hoàn toàn nửa vời”, ông Tân nói.

Theo ông Tân, có thể chất lượng chương trình ra như vậy vì bị cắt cúp, chẳng hạn vụ khoe nhẫn kim cương của Táo tiền vàng do Quang Thắng thủ vai.

Nhiều khán giả phát biểu, họ có cảm giác “hẫng” bởi sự không cân đối giữa các màn báo cáo của các Táo, chẳng hạn Táo Giao thông, Táo Quy hoạch nói rất dài, trong khi các Táo khác thì ngắn ngủn.

Đề xuất một giải pháp đổi mới cho Táo Quân năm sau, chị Phương Nga, nhà 6,  Linh Đàm nói: “Tôi mong muốn chương trình năm sau thử thay đổi một số diễn viên, thay vì những gương mặt cũ hiện có”.

Nhà đài: Làm thinh

Diễn viên Tự Long, người có màn trình diễn đáng tiếc nhất, cho biết, trên sân khấu, anh đã tuân thủ kịch bản và đạo diễn. Tuy nhiên, phần phát sóng lại phụ thuộc nhà đài.

“Những gì tôi làm trên sân khấu là của tôi, còn phần phát sóng lại là sản phẩm khác. Cho nên có những vấn đề mà ta không thể mổ xẻ một lúc một nhát được”, Tự Long nói.

Dù Tự Long có tránh né, qua lời anh cũng có thể hiểu rằng phần trình diễn trên sân khấu của anh và các nghệ sĩ khác không có những chỗ “hẫng” so với những gì có trên truyền hình.

“Tôi không thể nói được trong chuyện này đâu là đúng, đâu là sai vì có nhiều vấn đề mà tôi không thể nói hết. Là nghệ sĩ, tôi chỉ biết làm hết khả năng, việc còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào biên tập”, anh chia sẻ.

Tự Long nói, người có câu trả lời chính xác nhất là đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Hãng phim truyện VN (VFC), đơn vị sản xuất chương trình Táo Quân trên VTV. Tuy nhiên, Đỗ Thanh Hải từ chối đưa bất cứ bình luận nào. Và cho rằng “đánh giá một chương trình có rất nhiều góc độ, ý kiến”, vì thế đạo diễn sẽ không làm công việc thanh minh với báo chí cũng như khán giả.

“Chúng tôi đã quá mất thời gian vào chuyện rùm beng không đáng có trước đó rồi. Hơn nữa, để làm một chương trình thì có rất nhiều yếu tố. Những chuyện như thế này, đầu năm mới, tôi không muốn trả lời, thông cảm cho tôi”.

Khi được hỏi về tin đồn rằng, giám đốc VFC chịu rất nhiều sức ép, như  “ngành nọ, ngành kia” lên tiếng can thiệp hoặc đi cửa sau; thậm chí nhà đài phải nhờ đến lực lượng bảo vệ đạo diễn chương trình, Đỗ Thanh Hải khẳng định: “Đó là điều hoang đường” và không muốn nói gì thêm.

Táo Quân mà không phải Táo Quân!

Năm nay, lần đầu tiên thị trường băng đĩa xuất hiện một sản phẩm hài Táo Quân “không lậu” mang tên Hài xuân Táo Quân 2010 do công ty Giải trí và truyền thông Phong cách sản xuất, Hồ Gươm Audio phát hành từ trước Tết.

Chỉ riêng mác “Táo Quân” đã khiến nhiều người đổ xô đi tìm mua ấn phẩm này, với hy vọng được cười trước giờ Gặp nhau cuối năm của nhà đài lên sóng.

Tuy nhiên, ấn phẩm này đã làm người xem “ngã ngửa” vì nó không cùng nội dung với chương trình được VTV phát sóng vào tối giao thừa như nhiều người vẫn tưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá