Táo Quân Tết Kỷ Sửu: Không còn "chầu" và "tấu sớ"

Ghi hình vào tối 14/1 và phát sóng vào đêm Giao Thừa, 25/1, chương trình Táo Quân năm nay được ê kíp sản xuất “hứa hẹn” sẽ rất “nhộn”.

Và để đạt tới cái đích là “nhộn”, vui nhưng vẫn đủ vị để người xem phải ngẫm ngợi, thời điểm này toàn bộ ê kíp sản xuất đang vắt sức trên sàn tập.

Bộ 3 trong Táo quân 2008: Công Lý (Bắc Đẩu), Xuân Bắc (Nam Tào) và Quốc Khánh (Ngọc Hoàng) vẫn giữ nguyên

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình VN, đơn vị trực tiếp sản xuất chương trình Táo Quân trao đổi.

Áp lực thì nhiều, nhưng… nản thì chưa

Đến hẹn lại có Táo quân, đã khi nào các anh thấy… nản vì sự quen thuộc “đến hẹn… lại có" này chưa?

Xuất phát điểm của chương trình Táo Quân là một show hài. Chúng tôi muốn giúp khán giả xả stress trước khi bước vào một năm mới. Không ngờ, Táo Quân trở thành “món ăn tinh thần” được nhiều người yêu thích và bây giờ đã là chương trình chẳng thể thiếu được trong đêm Giao thừa.

Nói chẳng thể thiếu là vì nếu chúng tôi không làm, thì sẽ có một êkíp sản xuất khác được chỉ định thực hiện chương trình này. Cái khó mà chúng tôi luôn phải đối diện khi làm chương trình Táo Quân chính là đề cập đến những vấn đề cũ, thậm chí “cũ rích”, năm nào cũng có, cũng xảy ra.

Và để người xem chấp nhận món ăn cũ này, những người làm chương trình phải có khả năng biến đổi những vấn đề cũ ấy thành chất liệu hài hước.

Mặt khác, việc đề cập đến những “khuyết điểm”, những vấn đề tiêu cực… đã qua vào ngày cuối cùng của năm cũ, chắc chắn những người bị đụng chạm không thích rồi. Vì thế, phải làm sao để họ thấy, chúng tôi nhắc lại cái cũ không phải là để châm chích, phê phán… mà là cùng nhìn lại và rút kinh nghiệm cho năm sau tốt hơn. Nói tóm lại, áp lực thì nhiều, nhưng… nản thì chưa.

Nhắc lại và “phê” là đề bài tất yếu ở Táo Quân. Năm 2008, ngoài những vấn đề muôn thuở đã gặp ở các năm trước thì những vấn đề mới nảy sinh nào sẽ được đưa vào chương trình năm nay?

- “Phê” - đúng là đề bài thường thấy ở Táo Quân. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, nhiều nền kinh tế mạnh như Mỹ cũng điêu đứng, vậy mà VN vẫn đứng vững, thậm chí ở một lĩnh vực còn tăng trưởng thì đấy là một cố gắng rất lớn và không thể không đề cập đến trong chương trình Táo Quân năm nay.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ chọn lựa những vấn đề nổi bật và có thể nhấn nhá với ngôn ngữ thể loại hài hước, như: tắc đường; lũ lụt, môi trường, dự báo nói chung, trong đó có dự báo thời tiết, an toàn thực phẩm, các cuộc thi nhan sắc. v.v...

Ngọc Hoàng sẽ là giám khảo

Giải pháp để làm mới những vấn đề cũ và khiến trở thành vấn đề “nóng”, để chương trình “hot” chính là kịch bản, khả năng dàn dựng và diễn xuất của diễn viên. Những màn hát, múa của các diễn viên hài trong vai các Táo đã tạo cho chương trình tính thư giãn rất rõ và cũng thể hiện khả năng tìm tòi, sáng tạo của những người làm chương trình. Còn chương trình năm nay giải pháp dàn dựng sẽ thế nào?

- Sẽ không có chuyện về “chầu” và “tấu sớ” như các năm trước. Năm nay, Ngọc Hoàng sẽ đóng vai trò Ban giám khảo và các Táo là những “nghệ sĩ” trình diễn.

Khán giả không chỉ được nghe các Táo hát, mà còn được thưởng thức tài nghệ của các Táo trong các màn múa ballet, nhảy hip hop.v.v . Riêng về hát, thì ngoài nhạc nhẹ các Táo cũng sẽ biểu diễn ca trù, hát xẩm, chầu Văn…

Tham gia trình diễn cùng các Táo là các nghệ sĩ múa đến từ các Nhà hát, các đoàn nghệ thuật ở Hà Nội. Theo đó, sân khấu năm nay cũng không còn là một sân khấu “cứng” kiểu Cung đình mà là một sân khấu được thiết kế cho một show trình diễn nghệ thuật với ánh sáng khá bắt mắt.

Khán giả sẽ được gặp lại hầu hết những gương mặt hài quen thuộc của các chương trình trước. Tuy nhiên, ngoài 3 vai diễn được đóng đinh cho Công Lý (Bắc Đẩu), Xuân Bắc( Nam Tào) và Quốc Khánh ( Ngọc Hoàng), những người khác sẽ được phân vai phù hợp với kịch bản của năm nay.

Người gánh vác trọng trách múa ballet trong chương trình là Vân Dung trong vai Táo tiêu dùng. Nói để nói về sự khác thì Táo Quân năm nay sẽ không thiên về mổ xẻ, phân tích, trì trích các vấn đề bức xúc của xã hội mà sẽ nghiêng sang cực vui vẻ. Và xuất hiện thêm một Táo số Táo mới, như Táo Thoát nước…

Và Ngọc Hoàng sẽ… thẩm định các tiết mục, thay cho việc đọc sớ trình kết thúc chương trình?

Vì không muốn lặp lại một cấu trúc đã quá cũ nên năm nay Ngọc Hoàng được “đặc cách” vào vị trí Ban giám khảo. Tuy nhiên, ngay việc thẩm định tưởng chừng rất đơn giản của các vị giám khảo thì với Táo Quân… cũng sẽ được làm mới bằng hình thức trình diễn trào lộng, không giống ai.

Cải biên Kachiusa cho màn diễn đào đường

Điểm qua gần 40 gương mặt tham gia chương trình, có cảm giác Táo Quân là “độc quyền” của các nghệ sĩ hài phía Bắc?

Nguyên do thiếu vắng các gương mặt phía Nam là họ kẹt sô. Ngay ở phía Bắc, việc tập hợp nghệ sĩ để tập luyện cũng chỉ mới đây thôi, thậm chí có người chỉ tập được sau 10h đêm - khi show diễn của họ đã kết thúc. Nói thật, chúng tôi không có nhiều sự chọn lựa và phải cố gắng hết sức trong điều kiện có thể.

Năm nay, Táo Quân còn có sự tham gia của các nghệ sỹ nào nữa?

- Mới đây, khi làm chương trình giao lưu với các cựu chiến binh Xô Viết từng tham gia chiến đấu cùng bộ đội VN trong kháng chiến chống Mỹ, tôi này ra ý tưởng mời các nghệ sĩ múa của Nhà hát Nhạc Vũ kịch tham gia chương trình Táo Quân sau khi xem họ biểu diễn 2 tiết mục múa.

Tôi muốn giai điệu của bài Kachiusa được cải biên cùng điệu dậm chân của các nghệ sĩ múa sẽ tạo ra một âm hưởng lạ, đầy chất hài hước ở màn trình diễn “đào đường” của Táo Giao thông.

Dường như “đào đường” và tắc đường là hiện tượng quen thuộc ở các đô thị VN. Và hiện tượng này sẽ được tái hiện sinh động và trào lộng qua sự thể hiện của các nghệ sĩ múa.

Theo Nguyệt Nhi
Thể thao Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá