Sự kiện: Tết Việt

Tấp nập xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

TPO - Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ngay từ sáng mồng Một Tết đã đông nghịt nam thanh nữ tú, các gia đình đưa con cái tới cầu sự học, xin chữ thánh hiền. Muốn hiểu truyền thống hiếu học của người Việt hãy đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong những ngày đầu Xuân này.

Chờ xin chữ mong học hành giỏi giang, tiến bộ. Ảnh : Việt Hùng

Đặc biệt, có khá nhiều du khách người nước ngoài cũng tới đây xin chữ. Tây đứng chen lẫn với Ta để hong chữ cho khô ven tường Quốc Tử Giám đã trở thành cảnh tượng quen thuộc với người dân Hà thành từ nhiều năm nay.

Nói là "xin chữ" nhưng chính xác ra là mua chữ, giá trung bình năm nay cho một chữ mực tàu giấy đỏ cỡ 100.000 đồng. Bức tường bên phố Quốc Tử Giám dài khoảng trăm mét có tới dăm chục ông đồ, già có, trẻ có ngồi cặm cụi hành nghề. Đa số họ đều là thành viên CLB Thư pháp Hà Nội.

Sáng mồng Một đi xin chữ thánh hiền, lòng người như phơi phới và thanh tao, cả người cho lẫn người xin. Nhiều bậc cha mẹ cùng con cái ríu rít tới xin chữ. Ấy vậy nên, phàm các thầy đồ lấy bao nhiêu tiền một chữ, ai nấy đều hả hê rút hầu bao ngay tắp lự, không hề mặc cả thêm bớt như đi mua sắm món hàng hóa thông thường.

Tây đứng hong chữ vừa xin được. Ảnh : Việt Hùng

Mồng Một Tết Canh Dần trời mưa phùn và lạnh buốt. Ấy vậy mà người tới xin chữ cứ nườm nượp nghẽn cả một đoạn phố. Các thầy đồ nom cũng ra dáng ung dung tự tại, dường như họ đang có một cuộc chơi đầu Xuân, mang những điều tốt lành đến cho mọi người làm trọng, hơn là cái sự kinh doanh bán chữ vậy. Nét văn hóa ngày Xuân tự bao đời nay lại hiển hiện giữa lòng thủ đô tròn ngàn năm tuổi.

Quầy bán vé tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám người xếp hàng dài như thời tem phiếu bao cấp. 5 giờ chiều, mưa mỗi lúc một mau, lạnh tái tê mà hàng người trong chiều mùng Một Tết vẫn như mỗi lúc một dài thêm. Hôm nay người Hà thành xếp hàng dọc hẳn hoi, chứ không theo kiểu hàng ngang chen lấn xô đẩy như thường thấy.

Ngẫm mà thêm vui, thêm mừng cho một nét đẹp văn hóa đã và đang trở lại giữa chốn Hà thành tròn 1000 Xuân.

Chùm ảnh xin chữ đầu năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh : Việt Hùng :

Một ông đồ đắt khách
Múa bút ngày Xuân
Một ông đồ trẻ cặm cụi giữa phố đông người qua...

Và một "cô đồ" còn rất trẻ
Tây chờ đến lượt xin chữ
Một thiếu nữ Hà thành xin chữ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá