Tây Hồ bây giờ

TP - Vụ cá chết ở hồ Tây lên tới hàng trăm tấn gây rúng động và hoang mang dư luận. Trước khi một nguyên nhân chủ đạo được xác minh thì những ai ngày ngày ở cạnh hồ Tây đều biết nó đã và đang bị bức tử dần dần thế nào.

Báo chí cho hay có tới 24 cửa xả nước tất nhiên không sạch xuống hồ Tây, quanh hồ cao ốc, hàng quán mọc lên ngày càng nhiều. Đến gần hồ vài tháng trước, bằng mũi có thể ngửi thấy thông điệp của nó, rằng tôi đang bẩn, đang bệnh… Bằng mắt có thể thấy lác đác vài con cá chết và thấy vô số rác rưởi tấp vào bờ, từ gạch vỡ, lọ hoa, bàn thờ đến cả một chiếc sofa hay một bãi bồi vỏ ốc hẳn do hàng quán bên hồ thảy xuống…

Nhưng ít ai lắng nghe tín hiệu báo động ấy. Cho đến khi cá chết lên tới hàng trăm tấn, các hoạt động buôn bán nhỏ ven bờ đình trệ. Hồ Tây “thất thủ” trùng với dịp không khí Hà Nội ô nhiễm lên tới đỉnh điểm, mức nhất nhì thế giới- theo máy đo của Đại sứ quán Mỹ. Bình luận về việc này, TS Nguyễn Văn Khải nói trên báo: “Vị trí họ đo còn không độc hại bằng những chỗ mà hàng ngày người dân sinh sống, làm việc và đi qua. Thời điểm này mà đo không khí ở hồ Tây thì thế giới phải thốt lên rằng, Hà Nội là nơi có không khí ô nhiễm, độc hại nhất thế giới”.

Trong những cái nhất của Hà Nội, có cả giao thông hỗn loạn nhất. Cho nên cảnh sát giao thông phải túc trực thường xuyên ở những điểm nóng, thỉnh thoảng lại có những cuộc “ra quân” bắt người vi phạm… Còn cảnh sát môi trường- cũng có nghe nói đến nhưng mấy ai đã được thấy mặt các anh.

Giả thử bây giờ cảnh sát môi trường cũng ra quân đi bắt người đổ rác bừa bãi (chắc bắt được nhiều đâay), thì rồi tất cả các thể loại rác cũng đều tập trung vào một chỗ. Ngay mấy nước trong khu vực, người ta không chỉ phân loại rác hữu/vô cơ mà có đến 4 thùng để người vứt rác lựa chọn. Còn ta chỉ cần vứt rác đúng nơi quy định đã là biểu hiện của tiến bộ. Mức tiến bộ này tỷ lệ nghịch với tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn biến quá nhanh, quá nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng