Tây Nguyên: Xem nghệ nhân các dân tộc thi tạc tượng gỗ

TPO - Sáng ngày 10/3, hơn 70 nghệ nhân đã dự thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Tác phẩm “kết hôn” của nghệ nhân Đinh Xim (đến từ tỉnh Gia Lai).
Tác phẩm “kết hôn” của nghệ nhân Đinh Xim (đến từ tỉnh Gia Lai).

Tham gia tạc tượng trong khuôn viên Khu Du lịch sinh thái buôn Kô Tam có 70  nghệ nhân của 5 tỉnh Tây Nguyên, Khánh Hoà và Quảng Nam, trong đó có khá đông thí sinh mới ngoài 20 tuổi.

Tây Nguyên: Xem nghệ nhân các dân tộc thi tạc tượng gỗ - ảnh 1 Nghệ nhân Y Ân B’Ja hoàn thiện tác phẩm dự thi.

Thí sinh trẻ nhất hội thi là anh Y Ân B’Ja sinh năm 1991 tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, miệt mài đẽo tác phẩm “gấu trúc bẻ măng” với các động tác chạm trổ thoăn thoắt khéo léo. “Tôi muốn thể hiện người M’Nông luôn sống gần gũi với thiên nhiên” – Y Ân B’Ja cho biết.

Tây Nguyên: Xem nghệ nhân các dân tộc thi tạc tượng gỗ - ảnh 2
Tây Nguyên: Xem nghệ nhân các dân tộc thi tạc tượng gỗ - ảnh 3 Miệt mài với tác phẩm dự thi.

Một trong vài nghệ nhân cao tuổi của cuộc thi là ông Hhơriu Pố sinh năm 1949 – ở xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, đến dự thi với tác phẩm “con gà trống” cùng 4 học trò được ông truyền nghề. Ông cho biết để có pho tượng đẹp, người đẽo phải có nhiều thời gian, và thoải mái về tinh thần.

Tây Nguyên: Xem nghệ nhân các dân tộc thi tạc tượng gỗ - ảnh 4 Nghệ nhân Hhơriu Pố.

Ông Võ Văn Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên và vùng lân cận. Qua đó, góp phần giáo dục các thế hệ sau gìn giữ và phát huy tay nghề mà thế hệ trước truyền lại, quảng bá hình ảnh Đắk Lắk đẹp đẽ, thân thiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng