Sự kiện: Chuyện sao

Teressa Sam: "Tôi chưa yêu ai!"

Ở Teressa Sam toát lên vẻ đẹp hiện đại của người phụ nữ phương Tây, nhưng tính cách và những rung động của tâm hồn thì lại mang đậm chất Á đông.

Vương miện Á hậu có làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của Sam ở Anh?

Ảnh hưởng lớn thì không có nhưng tôi nhận được những ánh mắt vui vẻ, chúc mừng của nhiều người, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở Anh. Ở Anh, thật sự mọi người cũng không quá quan tâm tới việc bạn đăng quang trong một cuộc thi người đẹp.

Chỉ có những người hàng xóm cạnh nhà, khi biết thông tin tôi đăng quang Á hậu thì có đến chúc mừng bố mẹ tôi. Khi tôi đến trường, những người Việt sinh sống và học tại Anh biết sự kiện này qua Internet nhận ra tôi và họ đến làm quen, chúc mừng.

Thường những người đẹp sau khi đăng quang bao giờ cũng rất chú ý đến mọi hành động của mình, ngại tiếp xúc với đám đông để giữ hình ảnh luôn đẹp trong mắt công chúng, Sam thì sao?

Teressa Sam tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt

Tôi không biết ở trong nước những người đẹp sau khi đăng quang thì họ thế nào, cá nhân tôi vẫn sinh hoạt bình thường. Tôi vẫn đi học bằng xe buýt, vẫn ở nhà trọ, cuối tuần vẫn gặp những bạn thân của mình.

Tôi nghĩ, một người đẹp dù có đăng quang hay không thì vẫn là chính mình và sống giản dị như những gì mình có.

Có sự ưu ái nào không giữa một Á hậu Teressa Sam và một cô gái đơn thuần là sinh viên khoa tâm lý trước kia?

Trước kia khi đơn thuần là sinh viên, tôi làm gì cũng chỉ biết việc của mình, nhưng giờ đây khi trở thành đại diện cho sắc đẹp của người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, thì tôi tham gia nhiều hơn vào những hoạt động xã hội dành cho kiều bào ở Anh.

Tôi ý thức hơn về những hoạt động xã hội và thấy thích những công việc này. Một vài tờ báo ở Anh dành cho người Việt cũng hay viết về tôi có lẽ đó là sự ưu ái dành cho một Á hậu.

Cuộc sống ở phương Tây vốn rất phóng khoáng, giới trẻ ở Anh lại có tiếng… “nổi loạn”. Đôi khi vì mình quá vui với bạn bè mà không điều khiển được hành động của mình, Sam có bị lôi cuốn vào những cuộc chơi như vậy?

Bản tính tôi vốn nhút nhát, điều này bạn bè của tôi cũng hiểu. Tôi không thích tụ tập ở chỗ đông người và cũng không thích đến những nơi ồn ào, dù phần lớn cuộc sống giới trẻ ở Anh đều coi chuyện đi hộp đêm, tụ tập ở những nơi ồn ã là bình thường.

Tôi luôn tôn trọng sở thích, quan điểm của những người bạn của mình, có những cuộc vui tôi thấy phù hợp với mình thì nhận lời, còn không thì tôi từ chối. Tôi vẫn thích đi chơi với những người bạn thân, nhưng cũng tuỳ vào những nơi thích hợp.

Có thể những người bạn của Sam sẽ nói cô là một Á hậu lập dị vì không giống như quan điểm, sở thích của phần đông họ?

Không, bạn bè rất hiểu tôi và tôn trọng những sở thích cũng như quan điểm của tôi. Ở phương Tây không ai ép buộc và áp đặt ai điều gì. Tôi có thể làm những gì tôi thích, họ cũng vậy và không ai có quyền phê phán ai cả.

Tôi không khóc vì những chuyện không đâu

Sam có thấy mình quá nhút nhát, đôi khi vì sự nhút nhát đó khiến người đối diện cảm giác là Sam thiếu tự tin không?

Từ bé tôi đã nhút nhát như vậy rồi. Tôi hay e ngại khi tiếp xúc với những người lạ, và rất xấu hổ khi có những ánh mắt cứ soi mói vào mình.

Ở Anh, tôi không bị như vậy, nhưng mỗi lần về Việt Nam, tôi thường xuyên bắt gặp những ánh mắt nhìn mình rất lâu.

Đương nhiên, vì mọi người nhận ra tôi là Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt, hay đó chỉ là lời tán dương ca ngợi nhưng mỗi lần như vậy tôi thấy mình rất bối rối và… sợ.

Đã khi nào Sam thấy mệt mỏi vì trở thành người của công chúng?

Tôi chưa phải làm gì nhiều nên cũng không có gì là mệt mỏi cả, chỉ là tính tôi hay xấu hổ và nhát thôi. Thỉnh thoảng nếu có ai đó bày tỏ sự hâm mộ quá thì tôi không thoải mái lắm.

Ví dụ như có lần đang đi cùng mẹ đến chỗ chụp ảnh cho một tạp chí trên đường Trường Chinh, một người cứ lẽo đẽo theo tôi về tận ngõ, rồi bỗng nhiên họ dừng trước mặt và nhìn chằm chằm vào tôi khen: “Sao mà xinh thế nhỉ?”.

Lúc đó tôi thẹn lắm, nhưng cũng chỉ biết cười gượng với họ và đi thật nhanh.

Lần về Việt Nam vừa rồi, tôi và mẹ đi dạo chơi ở Hồ Gươm, cũng có nhiều người nhận ra tôi dù lúc đó tôi ăn mặc rất bình thường, họ xì xào, chỉ trỏ, chụp hình khiến tôi và mẹ cảm thấy cuộc chơi của mình không được tự nhiên lắm, nên hai mẹ con đành gọi taxi đi về.

Có phải vì tính sợ… đám đông này mà đi đâu Sam cũng cần có người nhà đi cùng?

Tính tôi hay nhát nên người nhà thường lo khi tôi ở đâu đó xa một mình, nhưng tôi vẫn hoàn toàn tự lập được công việc của mình.

Ở Anh, mọi công việc của tôi từ học tập đến các mối quan hệ bạn bè, xã hội tôi đều chủ động hết. Cuộc sống phương Tây khác với Việt Nam, mỗi người phải tự lo cho mình.

Mẹ Sam tâm sự, Sam rất hay… “mít ướt” và thường nhạy cảm những chuyện của người khác?

Tôi cũng không hiểu tại sao mình lại dễ bị xúc động và mủi lòng trước hoàn cảnh khó khăn của ai đó. Có lần bất chợt nghe một bản nhạc buồn, tôi cũng rớt nước mắt vì xúc động làm bạn bè trêu suốt. Mẹ bảo, tôi là người nhạy cảm, có lẽ mẹ nói đúng.

Người ta nói, người đa sầu, đa cảm thường… khổ?

Giờ tôi thấy mình đang rất hạnh phúc, sau này thế nào thì không thể nói trước. Tôi chỉ nghĩ, khi cảm xúc thật đến với mình thì không nên kìm nén nó mà hãy để cho nó tự do thể hiện. Vì thế mà nhiều khi tôi xúc động nhưng không cố giấu nước mắt của mình.

Chưa có mẫu người đàn ông lý tưởng

Là người phụ nữ đẹp, lại có danh hiệu, hẳn Teressa Sam có nhiều người theo đuổi?

Bạn thì tôi có nhiều lắm, nhưng tôi vẫn chưa yêu ai. Tôi vẫn đang đi học và chưa nghĩ đến chuyện yêu đương. Ở Anh, mọi người không coi tôi là một người đẹp hay một ai đó cao xa cả. Không có những sự theo đuổi quá mức nào, cũng không có lời mời gọi nào.

Hiện giờ ai là người đàn ông thân thiết nhất của Sam?

Là em trai tôi, kém tôi 3 tuổi nhưng hai chị em rất thân và hợp nhau. Hai chị em thường hay bàn luận về vấn đề gì đó hoặc hay trêu trọc nhau. Thỉnh thoảng tôi cũng làm cho cậu em mình phát tức, nhưng trong nhà, chúng tôi hợp nhau nhất.

Một phụ nữ nhút nhát, hay khóc nhè thì sẽ chọn mẫu người đàn ông lý tưởng nào hợp với mình?

Tôi không đặt ra hình mẫu, làm như vậy sẽ là vô ích vì cảm xúc thường khó nói. Nhưng người đó chắc chắn là phải hiểu và đồng cảm với tôi.

Điều ước của Sam vào năm tới?

Chưa bao giờ tôi được thưởng thức một cái Tết thực sự ở quê nhà. Tôi ước sẽ một lần về Việt Nam vào đúng dịp Tết và về quê thăm gia đình bên ngoại vào đầu năm mới.

Theo Đàn Ông

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá