Tết này, chương trình Táo quân có gì lạ?

TP - Điểm mới của “Táo quân” năm nay là không đơn thuần mang màu sắc hài kịch mà phần cuối còn “pha” chút hơi hướng của “bi kịch”.

“Đến hẹn lại lên”, vào đêm Giao thừa, Hãng phim Truyền hình Việt Nam lại công chiếu tiểu phẩm “Táo quân”. Năm nay, tiểu phẩm Táo quân tiếp tục với những tình huống xuất phát từ những việc có thật trong đời sống xã hội được nhìn qua lăng kính hài hước do các nghệ sĩ hài danh tiếng thể hiện, sẽ tiếp tục góp những cười giòn dã, vui vẻ trong thời điểm đón chào năm mới.

Êkíp Táo quân năm nay vẫn không có gì thay đổi. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải có lẽ muốn làm nên một thương hiệu “Táo quân” của riêng mình nên những nhân vật trong tiểu phẩm “Táo quân 2008” vẫn là những gương mặt Táo của các năm trước.

Diễn viên Quốc Khánh vẫn vào vai Ngọc hoàng, bộ đôi Xuân Bắc - Công Lý vào vai Nam Tào - Bắc Đẩu. Vị trí các Táo khác cũng không có nhiều sự thay đổi nhiều, năm nay xuất hiện thêm Táo Báo chí (Vân Dung đảm nhiệm) nhưng lại bớt đi Táo Giáo dục và Táo Thể thao.

Để tránh những lối mòn của các năm trước, các nhân vật của năm nay cũng có những thay đổi nho nhỏ. Nam Tào (Công Lý) “hiện nguyên hình” là một người... “phi giới tính” với việc hóa trang thành một cô gái với mái tóc xoăn dài, giọng nói thánh thót và trên tay luôn thường trực một giỏ đan len.

Sự xuất hiện của một ông Nam Tào với cử chỉ, điệu bộ mảnh mai, điệu đà của một cô gái ngay từ phút mở đầu tiểu phẩm sẽ tạo nhiều điều thú vị và bất ngờ cho khán giả.

Màn mở đầu của chương trình với sự tung hứng của Nam Tào - Bắc Đẩu đã điểm nhanh tình hình hạ giới trong một năm qua: Giá cả tăng cao, lạm phát tăng vọt, cơ sở hạ tầng ngày càng xuống cấp,... các vấn nạn của đời sống tinh thần cũng ngày càng bức bối.

Việc sử dụng blog để chia sẻ những hình ảnh, clip “riêng tư” không còn là chuyện lạ trong một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay, nạn bạo hành học đường và ngược đãi trẻ em ngày càng phổ biến.

Điểm mới của “Táo quân” năm nay là không đơn thuần mang màu sắc hài kịch mà phần cuối còn “pha” chút hơi hướng của “bi kịch”. Có lẽ đạo diễn Đỗ Thanh Hải muốn xê ri tiểu phẩm này có chiều sâu và nhiều góc cạnh hơn để người xem phải suy nghĩ.

Với phong thái... tưng tửng, “coi trời bằng vung”, Táo Quy hoạch (Quang Thắng) xuất hiện và tiếp tục giải trình về những dự án quy hoạch treo, giải tỏa mặt bằng từ lần chầu năm ngoái. Táo Giao thông (Chí Trung) thì hớn hở hát bài “Triệu triệu chiếc mũ” về việc toàn dân đội mũ bảo hiểm.

Vấn nạn tắc đường dù đã được nói nhiều trong tiểu phẩm Táo quân năm ngoái, năm nay vấn đề này vẫn tiếp tục được các Táo bàn luận với góc độ hài hước mới. Các Táo Y tế (Thành Trung), Táo Kinh tế (Bá Anh) thì đề cập đến vấn đề “dịch tả” và vấn nạn giá cả leo thang, lạm phát mà không thể quản lý và kiểm soát được khiến người dân lao đao.

Ấn tượng nhất có lẽ là sự xuất hiện của Táo Đời sống (Minh Vượng) với những màn “tát nhau” bôm bốp của Nam Tào – Bắc Đẩu tả lại vụ việc hành hạ trẻ em ở Biên Hòa và việc vợ chồng chủ quán Phở ngược đãi em Bình. Những vụ việc ngược đãi trẻ em nghiêm trọng xảy ra vừa qua được đưa lên sân khấu hài tế nhị khiến màn Táo quân 2008 có được những điểm mới.

Màn gây cười độc đáo nhưng cũng rất cảm động trong “Táo quân 2008” là sự xuất hiện của một “ông Tây” (Tự Long đảm nhiệm) lên thiên đình. “Ông Tây” này có thể nói đủ thứ ngôn ngữ. Cuối cùng “ông Tây” đó hóa ra lại là một anh nông dân nghèo đói cải trang lên trời than khóc về cuộc sống bị o ép do bộ máy quản lý không thông suốt.

Phần kết của tiểu phẩm Táo quân là trường đoạn người nông dân, các Táo, Nam Tào, Bắc Đẩu và Ngọc Hoàng cùng rơi nước mắt xót thương cho hoàn cảnh bi ai của những người dân nghèo vì các cơ chế quản lý không thỏa đáng mà họ càng khốn cùng hơn. Tuy nhiên, phần “bi kịch” này bị “đẩy” hơi “quá tay” nên phần cuối của Tiểu phẩm có phần hơi... gượng ép!

Với dàn diễn viên hài có tên tuổi và nội dung bám sát vào các vấn đề của đời sống được dư luận quan tâm, Hãng Phim THVN mong muốn phản ánh những vấn đề, những bức xúc có thật trong đời sống kinh tế - xã hội năm 2007 qua con mắt hài hước của các nghệ sỹ.

“Táo quân 2008” một lần nữa lại là món quà xuân đầu năm mới dành cho khán giả truyền hình. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 20 giờ đêm 30 Tết trên sóng của đài THVN.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: Chúng tôi không bị áp lực!

Năm nào cũng trình chiếu “Táo quân”, anh có sợ bị nhàm chán?

Không thể nhàm chán được bởi mỗi năm lại xuất hiện nhiều vấn đề khác nhau. Cũng về kinh tế, văn hóa - giáo dục, giao thông – y tế... nhưng xuất hiện những tình tiết mới, cách thể hiện mới. Chỉ có cái tên là “cũ” vì nó đã thành một chương trình thường niên của VTV dịp cuối năm, còn nội dung thì hoàn toàn mới.

Sau những “bất ổn” từ chương trình “Gặp gỡ cuối năm” tại TPHCM, anh có bị áp lực và rút ra kinh nghiệm gì khi sản xuất “Táo Quân”?

Chúng tôi không bị áp lực, nếu có áp lực thì khó mà làm hay được. Mỗi chương trình có một nội dung và sức hấp dẫn riêng, cách thể hiện của mỗi ê-kíp cũng khác nhau nên không thể so sánh được.

Với chương trình “Gặp nhau cuối năm”, đạo diễn được mời tại Sài Gòn, nên có thể cách truyền tải nội dung không phù hợp với khán giả miền Bắc. Còn riêng “Táo quân” thì khán giả cứ xem rồi hãy nhận xét.

Tại sao anh không thử “mạo hiểm” để đưa những gương mặt mới vào vai các Táo?

Vì là chương trình hài nên chúng tôi rất cần những diễn viên có thể gây cười thực sự. Hơn nữa, serie tiểu phẩm này vẫn đề cập đến những vấn đề cũ nên chắc chắn các Táo cũ sẽ thể hiện hay hơn. Ít nhiều họ cũng là những người tạo ra tiếng cười trong Táo quân năm ngoái.

Với khán giả truyền hình, họ đã là những danh hài được yêu thích, nên sức hấp dẫn của chương trình là chắc chắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá